16
07 2019
Mừng bổn mạng gia đình Thánh Anrê Kim Thông Viết bởi Super User
Chuyên mục: GX HIỆP ĐỨC Ngày đăng Lượt xem: 729

Lúc 6 giờ 30, ngày 15 tháng 07 năm 2019 tại thánh đường giáo xứ Hiệp Đức tổ chức

mừng kính lễ Thánh Anrê Kim Thông cũng là ngày mừng bổn mạng của Gia đình Thánh Anrê Kim Thông trong giáo xứ. 

Xem ảnh


 Gia đình Thánh Anrê Kim Thông gồm các thành viên ngày trước từng học trường Trung Học Thánh Thánh Anrê Kim Thông tại Qui Nhơn, sau cuộc di tản chiến tranh năm 1975, không hẹn mà gặp những người cùng quê Gò Thị -Qui Nhơn đã qui tụ về nơi đất lành chịm đậu là giáo xứ Hiệp Đức. Năm 1992, sau khi thánh đường giáo xứ Hiệp Đức được dựng lên hoàn tất và được cha chính xứ FX. Lê Quang Diễn cùng HĐMV giáo xứ và giáo dân trong giai đoạn này nhất trí xin phép Đức Giám Mục bổn quyền đặt tước hiệu Thánh Đường Thánh Anrê Kim Thông để nhắc nhớ cùng nhau  ý nghĩa lịch sử tâm linh của bổn thánh với tâm tình những người giáo dân cùng quê hương với ngài đang lưu lạc về đây làm quê hương thứ hai như một đấng bậc dẫn dắt soi đường.

Cũng kể từ đó, gia đình Thánh Anrê được thành lập, hàng năm có cuộc gặp gỡ hội ngộ cùng trao đổi kỷ niệm, chia sẻ tâm tình, cùng nhau cầu nguyện, noi gương thánh nhân tử đạo sống giữa đời với mục đích và tôn chỉ: Yêu thương- Hiệp nhất- Hy sinh- Phục vụ.

Gia đình cũng đã bầu Tân Ban Chấp Hành mới nhiệm kỳ (2019-2020)

(Trích lời dẫn lễ  của Nhạc sĩ PM. Cao Huy Hoàng)

"Thánh An-rê Nguyễn Kim Thông, có tên thường gọi là Năm Thuông, sinh năm 1790 tại họ Gò Thị, xã Xuân Phương, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, là chủ một gia đình khá giả, nhưng đạo đức. Ông được bầu làm lý trưởng và trùm họ để chăm lo công việc xóm làng và họ đạo. Ông là phụ tá đắc lực cho hàng giáo sĩ trong việc tông đồ, khéo léo trong việc tìm nơi trú ẩn cho các ngài vào thời kỳ bách hại. Vì người cháu ngang tàng tố cáo ông chấp chứa đạo trưởng, nên ông cùng bốn giáo sĩ khác bị bắt và bị giam trong ngục thất Bình Định.

Nhiều lần quan tỉnh nhỏ nhẹ khuyên ông bỏ đạo, quan nói: “Ông dẫm chân lên Thập Giá đi, chỉ tôi và ông biết thôi, rồi về xưng tội chứ có gì đâu”. Ông trả lời: “Không, thập giá tôi thờ kính mà giẫm lên sao được”. Nhận án lưu đầy, ông bị áp giải theo đường bộ từ tỉnh Bình Định vào đến Vĩnh Long. Đường bộ xa xôi hiểm trở, cổ thì mang gông, tay đeo xiềng xích nặng nề, nhưng ngài vẫn kiên trì tiến bước, leo đèo vượt suối và băng rừng. Ngày 15/07/1855, khi vào đến đất Định Tường, Mỹ Tho thì ông đã kiệt lực và qua đời tại đó.

Ngày 02/05/1909, Đức Thánh Cha Piô X tuyên phong Trùm Cả Anrê Nguyễn Kim Thông lên bậc Chân Phước. Ngày 19/06/1988, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong ngài lên hàng Hiển Thánh.    

Đoàn chiên Giáo xứ Hiệp Đức hầu hết đến từ các Giáo Xứ thuộc Giáo Phận Quy Nhơn. Vì lòng yêu mến Thánh An-rê và ước ao cho đoàn chiên Hiệp đức yêu mến và noi gương thánh nhân, năm 1992, khi quyết định xây dựng nhà thờ Giáo xứ Hiệp Đức, Cha cố Phan-xi-cô Xavie Lê Quang Diễn đã xin phép Đức Cha Nicolas cho được chọn tước hiệu thánh đường là An-rê Nguyễn Kim Thông. Sau đó, Cha Cố Phan-xi-cô Xavie Lê Quang Diễn cùng ông cố Phê-rô Nguyễn Văn Phán đã về đến Tòa Giám Mục Quy Nhơn xin xương thánh của Ngài. Trong ngày lễ Cung Hiến Thánh Đường An-rê Nguyễn Kim Thông 1994, Đức Cố Giám Mục Phao-lô Huỳnh Đông Các đã long trọng làm phép tượng và đặt xương thánh An-rê dưới bàn thờ.

Từ đó đến nay, cả giáo xứ đã luôn tin tưởng, yêu mến, khấn xin Ngài cầu thay nguyện giúp, và cảm nhận được biết bao ơn lành Chúa ban cho Giáo xứ, và cách riêng, cho anh chị em gia đình An-rê Kim Thông, qua lời bầu cử của Ngài.

Mừng Lễ Thánh An-rê Nguyễn Kim Thông, chúng ta cùng Tạ ơn Chúa, tạ ơn Thánh An-rê vì những ơn lành Chúa ban; chúng ta cùng tri ân Cha Cố Phan-xi-cô Xavie cùng quý đời Hội Đồng tiền bối đã để lại cho chúng ta di sản thiêng liêng quý giá này làm gương sống đức tin anh dũng. Nguyện xin Chúa ban cho mỗi người, mỗi nhà và cho cả giáo xứ thêm lòng yêu mến Chúa, noi gương thánh An-rê mà giữ vững đức tin, cộng tác với các linh mục coi xứ, và cộng tác với nhau trong tinh thần yêu thương hiệp nhất, để cùng nhau xây dựng giáo xứ thành địa chỉ của Ơn Cứu Độ và của Nước Thiên Chúa ở trần gian này.

“Tôi thà chịu chết vì yêu thánh giá Chúa tôi. "

 

 Cũng trong thánh lễ này : 

GIA ĐÌNH AN-RÊ NGUYỄN KIM THÔNG

XIN LỄ BÌNH AN CHO GIA ĐÌNH

VÀ ƠN PHỤC SINH CHO CÁC LINH HỒN

ANH CHỊ EM TRONG GIA ĐÌNH ĐÃ QUA ĐỜI

Các Linh hồn:

01. Cha Phan-xi-cô Xavie Lê Quang Diễn

02. Cụ Phê-rô Nguyễn Đình Pho

03. Ông Cố Gioan Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Thêu

04. Ông Cố Phê-rô Nguyễn Văn Phán

05. Ông Giuse Võ Súy

06. Ông Phao-lô Nguyễn Văn Đồng

07. Ông Gioa-kim Lê Trung Dung

08. Ông Phan-xi-cô Xavie Nguyễn Chiến

09. Ông Giuse Vũ Ngọc Lâm

10. Ông Giuse Võ Trung Can

11. Ông An-rê Nguyễn Trọng

12. Cụ To-ma Lượng và quý thành viên Hội Đồng đã qua đời.

Và các linh hồn thân nhân, ân nhân của gia đình An-rê.

 

BTT Hiệp Đức

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

006789245
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2302
3119
17708
5245157
30334
101713
6789245

Your IP: 46.229.168.137
Server Time: 2020-07-10 08:10:44

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019