09
08 2015
“Người trẻ Công giáo - được Chúa Kitô và Giáo hội Người biến đổi, để biến đổi châu Á” Viết bởi Super User
Chuyên mục: GH HÒAN VŨ Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 09 Tháng 8 2015 10:11 Ngày đăng Lượt xem: 1178

 

 BILA III: “Người trẻ Công giáo - được Chúa Kitô và Giáo hội Người biến đổi, để biến đổi châu Á”

 

Từ ngày 03 đến 07 tháng Tám 2015, đã diễn ra BILA (Hội nghị Giám mục đặc trách Tông đồ Giáo dân) lần thứ III về Giới trẻ với chủ đề “Người trẻ Công giáo - được Chúa Kitô và Giáo hội Người biến đổi, để biến đổi châu Á”. Hội nghị do Ban Giới trẻ thuộc Văn phòng Giáo dân và Gia đình của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) tổ chức tại Trung tâm tĩnh tâm Pace Bene của Tổng giáo phận Kota Kinabalu ở bang Sabah, Malaysia.

Hội nghị lần thứ I đã được tổ chức tại Manila, Philippines năm 1997 và lần thứ II tại Johor, Malaysia vào năm 2007. Tham dự Hội nghị lần này có 3 tổng giám mục, 8 giám mục, 23 linh mục, 5 nữ tu và 47 bạn trẻ đến từ các nước Châu Á. Đoàn Việt Nam có 4 thành viên tham dự.

Hội nghị nhằm 3 mục tiêu:

– Khuyến khích các giám mục và các người đồng hành dấn thân hơn nữa để giúp người trẻ thắt chặt mối tương quan với Chúa Kitô và Giáo hội của Ngài;

– Suy tư và nhận định về những nhu cầu của người trẻ trong bối cảnh mục vụ đang có nhiều thay đổi, qua việc trao đổi kinh nghiệm và quan điểm của các tham dự viên;

– Tăng cường mạng lưới nối kết các hoạt động tông đồ cho người trẻ ở châu Á.

Để thực hiện chủ đề “Người trẻ Công giáo - được Chúa Kitô và Giáo hội Người biến đổi, để biến đổi châu Á”, Hội nghị mời các bạn trẻ sống lại cảm nghiệm của người phụ nữ Samaria theo Tin Mừng thánh Gioan chương 4.

Chương trình bắt đầu lúc 15g30 chiều thứ Hai 03-08 với thánh lễ khai mạc lúc 18g00 tại Nhà thờ Mân Côi do Đức cha Gioan Wong Soo Kau, Tổng giám mục Tổng giáo phận Kota Kinabalu, chủ tế. Sau thánh lễ là bữa tiệc chào mừng ấn tượng và chương trình văn nghệ của nước chủ nhà, giới thiệu về đất nước Malaysia tươi đẹp.

Lịch làm việc của Hội nghị tương đối dày đặc nhưng rất thú vị và bổ ích. Các thành viên vừa được trải nghiệm đời sống đạo của người dân địa phương qua những cuộc thăm viếng và dâng lễ tại các nhà thờ ở Tổng giáo phận Kota Kinabalu, vừa có được những giây phút chia sẻ những khó khăn cũng như kinh nghiệm mục vụ của các bạn trẻ thuộc nhiều môi trường khác nhau, lại vừa học hỏi được nhiều điều từ các bài thuyết trình trong Hội nghị.

Sau mỗi buổi thuyết trình, các thành viên chia thành nhiều nhóm nhỏ để thảo luận. Mọi người có thể chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm, và cùng nhau đề ra những kế hoạch giúp các bạn trẻ Á Châu có thể gặp gỡ Đức Kitô, nhờ đó sẽ được biến đổi như người phụ nữ Samaria. Một ngày thường kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể trước khi đi ngủ.

Ấn tượng nhất có lẽ là buổi tối thứ Năm 06-08 với chương trình giao lưu văn hoá các nước. Các thành viên tham dự chia thành nhiều nhóm khác nhau, được khuyến khích mặc trang phục truyền thống của nước mình. Qua các vở kịch, các nhóm đã nêu ra những vấn đề của địa phương mình cũng như nói lên những khao khát trong cuộc sống.

Hội nghị kết thúc với buổi họp tổng kết và thánh lễ bế mạc vào sáng thứ Sáu 07-08.

Các thành viên ra về với hành trang là thông điệp biến đổi bản thân theo gương người phụ nữ Samaria để rồi nhờ đó có thể biến đổi người khác. Người trẻ là tương lai của Giáo hội, cần được nhìn nhận như món quà của Thiên Chúa, như một thành phần quan trọng trong Giáo hội, chứ không phải là một vấn nạn.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

006782852
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1504
3441
11315
5245157
23941
101713
6782852

Your IP: 46.229.168.136
Server Time: 2020-07-08 13:54:21

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019