11
11 2017
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I Được Công Nhận Bậc Tôi Tớ Đáng Kính Của Thiên Chúa Viết bởi Super User
Chuyên mục: GH HÒAN VŨ Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 11 Tháng 11 2017 19:06 Ngày đăng Lượt xem: 775

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã tiến một bước gần hơn nữa đến tiến trình phong

thánh với sự nhìn nhận về nhân đức anh hùng của Ngài. Vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trao thẩm quyền cho Bộ Phong Thánh ban hành một sắc lệnh phê chuẩn nhân đức anh hùng của vị tiền nhiệm của Ngài nhìn nhận Ngài với tước hiệu “Bậc Đáng Kính”.

Tôi Tớ Đáng Kính của Thiên Chúa Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê chuẩn và tuyên bố Ngài là “Tôi Tớ Đáng Kính của Thiên Chúa” đã có một triều đại giáo hoàng vắn vỏi chỉ 33 ngày, nhưng đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trên Giáo Hội Công Giáo.

Một vị “Giáo Hoàng Mỉm Cười” như Ngài được gọi trong thời gian ngắn đó trong triều giáo hoàng của Ngài đã thực hiện 9 bài diễn văn, 3 thông điệp và viết ba Tông Thư và bốn lá thư chính thức khác, thực hiện 2 bài giảng và 5 buổi “Kinh Truyền Tin” và 4 buổi tiếp kiến chung. Cuộc gặp gỡ ngắn này nếu không phải là kinh nghiệm lớn lao của Ngài trong vai trò là một linh mục, giám mục, Thượng Phụ Venice và rồi là Hồng Y đã cho thấy Ngài là một con người của đức tin, khiêm tốn và hiền lành nhưng nghiêm khắc khi có liên hệ với các giáo huấn của Giáo Hội. Tình yêu dành cho Thiên Chúa và tình yêu danh cho người thân cận là điểm nhấn đặc biệt của Ngài.

Sinh ngày 17/10/1912 tại “Forno di Canle” (Belluno, Ý), Albino Luciani là con của ông Giovanni Luciani và bà Bortola Tancon. Ngài đã được rửa tội cùng ngày tại nhà, bởi một bà mụ vì cậu bé có nguy cơ tử nhưng đã được chính thức hóa phép rửa hai ngày sau tại nhà thờ bởi một cha phó. Vào ngày 02/02/1935 Ngài đã được phong phó tế và vào ngày 07/07/1935 được thụ phong linh mục tại Nhà Thờ Thánh Phêrô Belluno thuộc giáo phận Belluno e Feltre.

Vào tháng 2/1947 Ngài đã tốt nghiệp từ Đại Học Gregorian tại Rôma với bằng tiến sĩ về Thần Học Thánh, chủ đề của Ngài là, “Nguồn gốc của linh hồn con người theo Antonio Rosmini”. Ngày 27/12/1958 Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII tấn phong làm Giám Mục tại Đền Thờ Thánh Phêrô cùng với các vị giám mục mới được tấn phong, Gioacchino Muccin và Girolamo Bortignon.

Vào năm 1977 Ngài đã tham gia vào Cuộc Họp Khoáng Đại Bình Thường Lần Thứ IV tại Rôma của Thượng Hội Đồng Giám Mục liên quan đến “Giáo Lý trong Thời Đại Chúng Ta”. Ngày 8/10 năm sau Ngài lại trở về Vatican sau sự ra đi của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI.

Vào ngày 26/08 trong ngày thứ hai của mật nghị, thì Ngài được bầu chọn làm Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo Rôma và Ngài chọn danh hiệu của Ngài là Gioan Phaolô I, mong muốn phục vụ Giáo Hội như các vị tiền nhiệm của Ngài đã thực hiện. Trong Giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật đầu tiên của Ngài, Ngài đã khiêm tốn nhìn nhận rằng Ngài chọn danh hiệu đó khi biết rằng Ngài không có sự khôn ngoan tâm hồn của Đức Giáo Hoàng Gioan cũng như sự chuẩn bị và văn hóa của Đức Giáo Hoàng Phaolô. Với danh hiệu này Ngài trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên có hai danh hiệu trong lịch sử giáo hoàng.

Đức Luciani đã thề sẽ phục vụ như một người thầy và là một tôi tớ và đã chọn từ Humilitas (Khiêm Nhường) là khẩu hiệu giáo hoàng của Ngài vốn cho thấy rõ ràng ngay sau khi Ngài được bổ nhiệm làm một giáo hoàng. Ngài đã mong muốn né tránh thánh lễ Đăng Quang Giáo Hoàng và chọn chỉ cần nghi thức nhậm chức giáo hoàng. Ngài cũng thích không sử dụng ngai tòa nghi lễ như một chiếc ghế bành mà Đức Giáo Hoàng sẽ ngồi trên đó đi từ Quảng Trường Thánh Phêrô.

Đức Luciani là một người nồng hậu, dịu dàng và tử tế với một tính cách thân thiện được nhiều người yêu kính về tính cách này. Ngài đã gây ấn tượng cho người khác bằng những khả năng giảng thuyết xuất chúng của Ngài. Những ý thức hệ của Ngài phản ánh tinh thần khiêm nhường và thể hiện một tình yêu bao la và sự nồng ấm mà Ngài dành cho Thiên Chúa và dân của Ngài.

Kế hoạch sáu điểm nhanh chóng của Ngài xác định hành trình triệu đại của Ngài sẽ là thế nào. Ngài lên kế hoạch canh tân Giáo Hội ngang qua những chính sách được Công Đồng Vatican II áp dụng, cải biên lại giáo luật, nhắc nhớ Giáo Hội về bổn phận rao giảng Tin Mừng của mình, cổ võ sự hiệp nhất Giáo Hội mà không coi thường giáo lý, cổ võ đối thoại và khích lệ hòa bình thế giới và công bằng xã hội.

Các vị kế nhiệm của Ngài đã nhìn đến Ngài là một linh hồn dịu dàng với một tâm hồn đầy tràn tình yêu. Nếu vị kế nhiệm ngay sau đó của Ngài là Đức Hồng Y Karol Wojtyla (Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II) đã nói về các giá trị đức tin, đức cậy và đức mến của Ngài, thì Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã nhận định rằng do bởi những nhân đức của Ngài (Gioan Phaolô I) mà bất chất việc chỉ ngồi trên ngai giáo hoàng có 33 ngày, thì Ngài đã có thể chiếm được trái tim của người dân. Đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, thì Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I là một biểu tượng của lòng thương xót và sự khiêm nhường và Ngài đã trích dẫn Đức Gioan Phaolô I trong các bài giảng của Ngài và trong một bài phỏng vấn. Những phẩm chất tâm hồn và tư tưởng của Ngài làm cho Ngài bất khuất.

Đã có hai phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của Ngài và đang xem xét. Nếu bất cứ một trong những phép lạ nào được nhìn nhận, thì Ngài sẽ chắc chắn lên hàng Chân Phúc.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 3 20, 2019
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Thánh Giuse bổn mạng gia trưởng

Tôn kính và hân hoan cùng với giáo hội toàn cầu mừng kính Thánh Cả Giuse, bạn
Đọc thêm...

Lễ Mừng Xuân Kỷ Hợi

Mừng Xuân Kỷ Hợi

Giáo xứ Hiệp Đức trao quà Tết người nghèo

Hôm nay, lúc 9 giờ 00, ngày 30 tháng 01 năm 2019, trong bầu khí đón mừng Xuân

TRAO BỔ NHIỆM THƯ CHO CÁC VỊ TÂN ĐẠI DIỆN HĐMV khóa mới 2018-2022

Hiệp thông cùng với toàn thể Giáo phận Phan Thiết, theo tinh thần của Bề trên Giáo
Tháng 3 02, 2019
GP PHAN THIẾT

Lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống.

Lúc 9giờ sáng nay, ngày 1 tháng 3 năm 2019, tại Nhà thờ Chính tòa, Giáo phận Phan
Đọc thêm...

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các…

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam. THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019
Tháng 3 23, 2019
GH HÒAN VŨ

Dòng Cát Minh tại Việt Nam được nâng lên hàng Phụ Tỉnh.

"Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ủ ấp tôi suốt cả cuộc đời”(TV 23, 6)
Đọc thêm...

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018)

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018) I. Giáo Tỉnh Hà Nội 1. Giáo…

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới. Ngày thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018 Văn…
004920210
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
5441
4085
9526
3378393
106178
118506
4920210

Your IP: 46.229.168.148
Server Time: 2019-03-25 21:58:21

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019