Suy niệm Lời Chúa

 
Hôm nay Chúa Giêsu về quê hương và giảng dạy trong Hội Đường Nagiarét. Dân làng
nghe và thán phục, nhưng Chúa Giêsu không chiều theo cơn cám dỗ để được lòng và thỏa thuận với họ cách dễ dàng. Họ muốn lợi dụng phỉnh nịnh Chúa làm phép lạ vì Người là đồng hương của họ. Nhưng họ không tin vào Người là Đấng Messia vì họ biết rõ Người là con trai ông Giuse. Họ muốn Chúa là người của họ…Và cuối cùng họ “trục xuất Chúa ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm”.
Còn chúng ta thì sao? Hơn một lần, chúng ta xét đoán người khác theo cách thế của những người Nagiarét. Một số điểm yếu bên ngoài của người khác có thể che dấu những đặc tính tốt bên trong … Vì thế chúng ta cần xin Chúa cho chúng ta ý nghĩa của sự khâm phục.
Thiên Chúa biết tận thâm tâm con người và Quyền Năng của Người có thể thực thi những việc lạ lùng khi con người chỉ nhìn thấy vẻ đơn sơ và tầm thường. Rất nguy hiểm khi chúng ta xét đoán vẻ bên ngoài. Xét đoán vẻ bên ngoài như vậy có thể dẫn đến lầm lẫn nặng nề như những người đồng hương Chúa. Những người đồng hương Chúa chỉ nghe lời Chúa, khâm phục lời Chúa nhưng lại không tin vào Chúa. Và còn nhiều lý do khác nữa, nên họ đã trục xuất Chúa ra khỏi thành.
Đúng vậy, chỉ 3 năm nữa thôi, cuộc đời của Chúa sẽ là thế! Chúa sẽ bị người ta trục xuất ra khỏi thành và chịu đóng đinh ở đó. Các tác giả Tin Mừng nhiều lần nêu bật tính hung hăng của những người từ chối Chúa và niềm vui mừng của những ai đón nhận sứ điệp của Người:
- Thánh Luca so sánh thái độ của dân thành Nagiarét với thái độ của dân thành Capharnaum: Thành phố Capharnaum bao gồm người tứ xứ và đại đa số là ngoại giáo, nhưng họ dễ chấp nhận sứ điệp của Chúa Giêsu hơn là ở quê hương Người. Ngày Chúa Giêsu sinh ra, các mục đồng vui mừng, trong khi đó dân thành Belem lại đóng cửa không đón nhận Chúa.
- Thánh Mattheu so sánh vua Hêrôđê và các bậc vị vọng với các nhà đạo sỹ đến từ Đông Phương. Các nhà đạo sỹ này đi tìm Chúa và rất vui mừng khi ngôi sao chỉ đường lại xuất hiện.
-Thánh Gioan Tông đồ sau đó cũng viết: “Chúa đã đến nhà gia nhân Người, nhưng gia nhân người không đón nhận Người”. Và sau đó, Thánh Gioan còn thêm: “còn tất cả những ai đón nhận Người, thì Người cho họ quyền làm con Thiên Chúa”.
Khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta dễ có khuynh hướng lên án dân thành Nagiarét và tầng lớp chính trị cũng như tôn giáo tại Giêrusalem. Còn chúng ta thì khác, chúng ta đón nhận Chúa. Tuy nhiên, thành thật mà nói: chúng ta cũng thường trục xuất Chúa ra khỏi nhà và gia đình chúng ta. Chúng ta đến với Chúa ngày Chủ Nhật chỉ có một giờ nhưng cũng không trọn vẹn xén đầu xén đuôi, chỉ thích ngồi ngoài nhà thờ cách tự do, nói chuyện với con cái hoặc đi hút thuốc lá. Rồi sau đó để mặc Chúa trong nhà chầu và từ chối Người đi vào cuộc sống của chúng ta. Còn Chúa, Chúa lại muốn ở cùng chúng ta 24/24 giờ, 7 ngày/7 ngày: “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.
Tại nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng nhiều người không thường đi lễ ngày Chủ Nhật và tham dự vào các hoạt động phong trào của giáo xứ, giáo họ. Biết bao người đã lãnh nhận phép Rửa rồi, do thái độ dửng dưng tôn giáo hoặc sợ mất công ăn việc làm, không dám xưng mình là có đạo, và họ đã đuổi Chúa Giêsu ra khỏi thành của họ để chạy theo xu hướng của thời đại.
Dù chúng ta đang sống trong một môi trường đa tôn giáo, nhưng Chúa Kitô luôn nhắc nhở chúng ta rằng các giá trị của Kitô phải ảnh hưởng đến tất cả những gì chúng ta là và tất cả những gì chúng ta làm. Chúng ta cần phải tránh không đuổi Chúa khỏi các hoạt động của chúng ta, khỏi thành phố của chúng ta. Hay nói một cách cụ thể hơn, nơi ở của chúng ta hay nơi làm việc của chúng ta phải là nơi chúng ta sống hòa bình, huynh đệ, tha thứ, cởi mở với người khác và chia sẻ cho nhau…
Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi và muốn chúng ta ra khỏi tính thụ động và dửng dưng của chúng ta. Có thể chúng ta đã lãnh nhận phép Rửa từ khi còn nhỏ và chúng ta quen sống một đức tin bình bình. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy để cho Người đi vào cuộc sống của chúng ta để chúng ta có một cuộc sống dồi dào.
Chúng ta hãy để cho Lời Chúa thấm nhập vào con tim chúng ta và cho phép Chúa đồng hành với chúng ta suốt cuộc đời. Đừng trục xuất Chúa khỏi thành của chúng ta!
Lm. Gioan Đặng Văn Nghĩa
006792713
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1519
4251
21176
5245157
33802
101713
6792713

Your IP: 46.229.168.152
Server Time: 2020-07-11 14:57:55

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019