Suy niệm Lời Chúa

“Ai muốn làm lớn, hãy tự làm người nhỏ nhất và làm đầy tớ mọi người” (Mc 9,35).Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng dạy về phục vụ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu để nắm bắt cho thấu đáo ý nghĩa và giá trị của việc phục vụ theo tinh thần của Chúa Giêsu.

1. Phục vụ theo tinh thần của Chúa Giêsu: 
Trang Tin Mừng theo thánh Mác-cô hôm nay xoay quanh cuộc tranh luận giữa các tông đồ trong lúc đi đường với Thầy Giêsu. Họ cãi nhau nhau vì không tìm ra được tiêu chuẩn chính xác để đánh giá xem ai là người lớn nhất. Đi chung đường, Chúa Giêsu chắc chắn đã nghe biết mọi chuyện, nhưng Ngài vẫn bình tĩnh, không nôn nóng cắt nghĩa. Đợi đến khi về nhà, Ngài mới ôn tồn gọi họ lại, bảo họ ngồi xuống chung quanh rồi ân cần dạy dỗ: “Ai muốn làm lớn thì hãy làm người nhỏ nhất và làm đầy tớ mọi người”.
Khi dạy như vậy, Chúa Giêsu không có ý hủy bỏ ước vọng làm lớn vẫn đang tiềm ẩn nơi các tông đồ, nhưng Ngài muốn thanh lọc tư tưởng của họ, giúp họ hiểu đúng ý nghĩa của việc làm lớn. Thực tế, các tông đồ vẫn đang hiểu sai về khái niệm lớn - nhỏ trong Nước Trời, vì trong khi Chúa Giêsu vừa loan báo về cuộc khổ nạn mà Ngài sắp chịu thì các ông vẫn tưởng rằng Thầy trò đang lên Giê-ru-sa-lem để khai mở một triều đại mới theo kiểu trần thế.  Các ông hy vọng rằng rồi đây, các ông sẽ là những người nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong vương quốc do Thầy Giêsu lãnh đạo.
Trước sự hiểu lầm tai hại này, Chúa Giêsu phải đính chính ngay lập tức. Ngài phải nói rõ cho các tông đồ biết rằng trong Vương Quốc của Ngài, người làm lớn không phải là người ăn trên ngồi trước, để rồi vênh váo kiêu căng hay hưởng thụ và thu góp cho riêng bản thân, nhưng chính là người đóng vai đầy tớ để phục vụ cách vô vị lợi. Nói rõ hơn, Chúa Giêsu không có ý thay đổi địa vị từ cao xuống thấp hay từ thấp lên cao theo nghĩa chức vụ, nhưng Ngài chỉ muốn đưa ra tiêu chuẩn để đánh giá một con người, đó chính là tinh thần phục vụ hoàn toàn vì người khác và cho người khác.

2. Nhận thức và áp dụng:
Dựa theo tiêu chuẩn mà Chúa Giêsu đã đưa ra, chúng ta có thể nói rằng: giá trị thực sự của một con người không tùy thuộc vào địa vị hay chức vụ của người đó, nhưng tùy thuộc vào tinh thần phục vụ cũng như mức độ hữu ích của người đó đối với tha nhân. Ai không biết phục vụ thì đó là người nhỏ, dù chức vụ của họ có lớn đến mấy cũng vậy thôi; còn ai biết sống phục vụ thì đó là người lớn, dù chức vụ của họ không lớn. Người sống phục vụ được xem là lớn, không phải vì lớn trong tuổi tác hay trong chức vụ, nhưng là lớn ở con tim, ở tinh thần và nhân cách.
Mặt khác, chắc hẳn Chúa Giêsu không có ý khuyên chúng ta phải luôn làm thay công việc của người khác để rồi “dẫm chân” lên nhau, làm mất lòng nhau, nhưng hãy tích cực phục vụ người khác trong chính địa vị hiện tại của mình. Cụ thể: Chủ chăn hãy tận tụy xả thân vì đàn chiên; Giáo dân hãy tích cực cộng tác với Chủ chăn và hăng say làm việc tông đồ; cha mẹ hãy nuôi nấng dạy dỗ con cái cho tốt; con cháu hãy kính trọng, vâng lời và giúp đỡ ông bà cha mẹ; vợ chồng hãy chu toàn bổn phận với gia đình và với nhau; bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, học sinh, công nhân viên,…tất cả hãy tận tâm tận lực với nhiệm vụ của mình; cả những người già cả hay đau yếu cũng có thể phục vụ bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm và cầu nguyện cho người khác.
Tóm lại, phục vụ là bổn phận không miễn trừ đối với bất cứ một ai, vì mọi người đều có khả năng và cơ hội để phục vụ người khác, đều được Chúa Giêsu mời gọi sống phục vụ theo gương của Ngài: “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc muôn người”. Xin Chúa thương tha thứ cho chúng ta, vì biết bao lần chúng ta đã lỗi bổn phận đối với tha nhân, đã không làm những việc tốt mà chúng ta có thể làm cho người khác. Xin Chúa cũng giúp cho chúng ta biết khiêm tốn, vui vẻ phục vụ nhau trong khả năng và cương vị của mình. Được như vậy, chúng ta sẽ trở nên những người trưởng thành trong tâm hồn và nhân cách, trở nên người lớn trong cái nhìn của Chúa và trong Vương Quốc của Chúa. Ước được như vậy. Amen.

Tác giả bài viết: Lưu Ly Thảo

Tháng 2 15, 2019
GX HIỆP ĐỨC

Lễ Mừng Xuân Kỷ Hợi

Mừng Xuân Kỷ Hợi
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức trao quà Tết người nghèo

Hôm nay, lúc 9 giờ 00, ngày 30 tháng 01 năm 2019, trong bầu khí đón mừng Xuân

TRAO BỔ NHIỆM THƯ CHO CÁC VỊ TÂN ĐẠI DIỆN HĐMV khóa mới 2018-2022

Hiệp thông cùng với toàn thể Giáo phận Phan Thiết, theo tinh thần của Bề trên Giáo

Video Toàn cảnh Đêm Canh Thức Giáng Sinh 2018

Video Toàn cảnh Đêm Canh Thức Giáng Sinh 2018
Tháng 11 17, 2018
GP PHAN THIẾT

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các giáo xứ, giáo họ biệt lập của
Đọc thêm...

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam. THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Tháng 1 19, 2019
GH HÒAN VŨ

Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thông cáo của Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống
Đọc thêm...

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018)

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018) I. Giáo Tỉnh Hà Nội 1. Giáo…

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới. Ngày thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018 Văn…

Tiểu sử 7 vị Chân Phước được tuyên thánh ngày Chúa Nhật 14/10/2018

J.B. Đặng Minh An dịch Lúc 10g15 sáng Chúa Nhật 14 tháng 10, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự…
004775250
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2996
3358
11687
3228285
79724
122640
4775250

Your IP: 54.36.149.89
Server Time: 2019-02-19 22:42:50

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019