Suy niệm Lời Chúa

“Ai muốn làm lớn, hãy tự làm người nhỏ nhất và làm đầy tớ mọi người” (Mc 9,35).Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng dạy về phục vụ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu để nắm bắt cho thấu đáo ý nghĩa và giá trị của việc phục vụ theo tinh thần của Chúa Giêsu.

1. Phục vụ theo tinh thần của Chúa Giêsu: 
Trang Tin Mừng theo thánh Mác-cô hôm nay xoay quanh cuộc tranh luận giữa các tông đồ trong lúc đi đường với Thầy Giêsu. Họ cãi nhau nhau vì không tìm ra được tiêu chuẩn chính xác để đánh giá xem ai là người lớn nhất. Đi chung đường, Chúa Giêsu chắc chắn đã nghe biết mọi chuyện, nhưng Ngài vẫn bình tĩnh, không nôn nóng cắt nghĩa. Đợi đến khi về nhà, Ngài mới ôn tồn gọi họ lại, bảo họ ngồi xuống chung quanh rồi ân cần dạy dỗ: “Ai muốn làm lớn thì hãy làm người nhỏ nhất và làm đầy tớ mọi người”.
Khi dạy như vậy, Chúa Giêsu không có ý hủy bỏ ước vọng làm lớn vẫn đang tiềm ẩn nơi các tông đồ, nhưng Ngài muốn thanh lọc tư tưởng của họ, giúp họ hiểu đúng ý nghĩa của việc làm lớn. Thực tế, các tông đồ vẫn đang hiểu sai về khái niệm lớn - nhỏ trong Nước Trời, vì trong khi Chúa Giêsu vừa loan báo về cuộc khổ nạn mà Ngài sắp chịu thì các ông vẫn tưởng rằng Thầy trò đang lên Giê-ru-sa-lem để khai mở một triều đại mới theo kiểu trần thế.  Các ông hy vọng rằng rồi đây, các ông sẽ là những người nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong vương quốc do Thầy Giêsu lãnh đạo.
Trước sự hiểu lầm tai hại này, Chúa Giêsu phải đính chính ngay lập tức. Ngài phải nói rõ cho các tông đồ biết rằng trong Vương Quốc của Ngài, người làm lớn không phải là người ăn trên ngồi trước, để rồi vênh váo kiêu căng hay hưởng thụ và thu góp cho riêng bản thân, nhưng chính là người đóng vai đầy tớ để phục vụ cách vô vị lợi. Nói rõ hơn, Chúa Giêsu không có ý thay đổi địa vị từ cao xuống thấp hay từ thấp lên cao theo nghĩa chức vụ, nhưng Ngài chỉ muốn đưa ra tiêu chuẩn để đánh giá một con người, đó chính là tinh thần phục vụ hoàn toàn vì người khác và cho người khác.

2. Nhận thức và áp dụng:
Dựa theo tiêu chuẩn mà Chúa Giêsu đã đưa ra, chúng ta có thể nói rằng: giá trị thực sự của một con người không tùy thuộc vào địa vị hay chức vụ của người đó, nhưng tùy thuộc vào tinh thần phục vụ cũng như mức độ hữu ích của người đó đối với tha nhân. Ai không biết phục vụ thì đó là người nhỏ, dù chức vụ của họ có lớn đến mấy cũng vậy thôi; còn ai biết sống phục vụ thì đó là người lớn, dù chức vụ của họ không lớn. Người sống phục vụ được xem là lớn, không phải vì lớn trong tuổi tác hay trong chức vụ, nhưng là lớn ở con tim, ở tinh thần và nhân cách.
Mặt khác, chắc hẳn Chúa Giêsu không có ý khuyên chúng ta phải luôn làm thay công việc của người khác để rồi “dẫm chân” lên nhau, làm mất lòng nhau, nhưng hãy tích cực phục vụ người khác trong chính địa vị hiện tại của mình. Cụ thể: Chủ chăn hãy tận tụy xả thân vì đàn chiên; Giáo dân hãy tích cực cộng tác với Chủ chăn và hăng say làm việc tông đồ; cha mẹ hãy nuôi nấng dạy dỗ con cái cho tốt; con cháu hãy kính trọng, vâng lời và giúp đỡ ông bà cha mẹ; vợ chồng hãy chu toàn bổn phận với gia đình và với nhau; bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, học sinh, công nhân viên,…tất cả hãy tận tâm tận lực với nhiệm vụ của mình; cả những người già cả hay đau yếu cũng có thể phục vụ bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm và cầu nguyện cho người khác.
Tóm lại, phục vụ là bổn phận không miễn trừ đối với bất cứ một ai, vì mọi người đều có khả năng và cơ hội để phục vụ người khác, đều được Chúa Giêsu mời gọi sống phục vụ theo gương của Ngài: “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc muôn người”. Xin Chúa thương tha thứ cho chúng ta, vì biết bao lần chúng ta đã lỗi bổn phận đối với tha nhân, đã không làm những việc tốt mà chúng ta có thể làm cho người khác. Xin Chúa cũng giúp cho chúng ta biết khiêm tốn, vui vẻ phục vụ nhau trong khả năng và cương vị của mình. Được như vậy, chúng ta sẽ trở nên những người trưởng thành trong tâm hồn và nhân cách, trở nên người lớn trong cái nhìn của Chúa và trong Vương Quốc của Chúa. Ước được như vậy. Amen.

Tác giả bài viết: Lưu Ly Thảo

006432399
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2561
4477
21883
4881210
35532
107270
6432399

Your IP: 3.231.220.139
Server Time: 2020-04-10 17:26:57

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019