Suy niệm Lời Chúa

 

 

Ðức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận chia sẻ chứng từ về Thánh Thể:

…Dưới hầm tàu thủy chở tôi ra miền Bắc, ban đêm tôi ngồi giữa mấy bạn tù, bàn thờ là túi cói đựng đồ, dâng lễ thánh Phanxicô quan thầy của tôi và cho các bạn chịu lễ. Lúc ở trại Vĩnh Quang tôi phải dâng lễ trong góc cửa ban sáng lúc người ta đi tắm sau giờ thể dục. Lúc đã quen với thời khóa biểu của trại, tôi dâng lễ ban đêm, vì chúng tôi được chia thành từng đội 50 người, ngủ chung trên một lán gỗ, mỗi người được 50 cm, đầu đụng nhau, chân quay ra ngoài. Chúng tôi đã tự thu xếp để năm anh em Công giáo nằm quanh tôi. Ðến 9 giờ rưỡi đêm, nghe tiếng kẻng là tắt đèn và mọi người phải nằm trong mùng muỗi cá nhân; tôi ngồi cúi sát xuống để dâng lễ thuộc lòng. Tôi đưa tay dưới mùng để chuyển Mình Thánh cho anh em chịu lễ. Chúng tôi nhặt giấy nylon bọc bao thuốc hút để làm những túi nhỏ đựng Mình Thánh. Như thế Chúa Giêsu luôn ở giữa chúng tôi. Chúng tôi tin một sức mạnh: Thánh Thể. Thịt Máu Chúa làm cho chúng tôi sống, "Ta đã đến là để chúng được có sự sống, và có một cách dồi dào" (Ga 10,10). Như manna nuôi dân Do Thái đi đường về Ðất hứa, Thánh Thể sẽ nuôi con đi cùng đường Hy vọng (Ga 6,53).

Mỗi tuần, sáng thứ Sáu có một buổi học tập, tất cả 250 anh em phải tham dự. Ðến lúc xả hơi, các bạn Công giáo thừa dịp đó mang các túi nylon đựng Mình Thánh đến chia cho bốn đội kia, mỗi người thay nhau mang trong túi áo một ngày.

Ai cũng biết có Chúa Giêsu Thánh Thể đang ở giữa trại tù với họ. Chính Ngài an ủi, xoa dịu những khổ đau thể xác và tinh thần; chính Ngài thêm can đảm chịu đựng cho họ. Ban đêm, họ thay phiên nhau làm giờ thánh. Sự hiện diện thinh lặng của phép Thánh Thể biến đổi họ cách lạ lùng. Nhiều người Công giáo trở lại sống đạo đức hơn; nhiều anh em không Công giáo, Phật giáo tìm hiểu Phúc âm và lãnh phép Thánh Tẩy trong trại cải tạo, hoặc sau lúc được tự do. Không có gì cưỡng lại được tình yêu Chúa Giêsu. Ðêm tối của ngục tù trở thành ánh sáng, hạt giống đã đâm chồi dưới đất đang lúc trời giông tố phong ba. Những ơn trọng này do Chúa Giêsu Thánh Thể chứ không phải do sức loài người…

 Mình và Máu Chúa Kitô trở nên lương thường hằng sống như chính Ngài đã khẳng định: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống" (Ga 6,51), Ðức Hồng Y Phanxicô Xaviê cùng các bạn tù đã cảm nhận sự sống của Mình và Máu Chúa Kitô trao ban giữa cảnh tù đày…

Tin Mừng Ga 6,51-58, là phần kết của diễn từ Thánh Thể ở Capharnaum (x. Ga 6,22-58), sau khi Chúa Giêsu khẳng định chính Ngài là Bánh ban sự sống được Giáo Hội gọi là Bí Tích Thánh Thể. Chúa Kitô cho chúng ta biết ba hiệu quả của Thánh Thể: Thánh thể cho ta được sống muôn đời, Thánh Thể làm cho ta được kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, Thánh Thể làm chúng ta sống nhờ sự sống của Chúa Giêsu, theo khuôn mẫu sự kết hiệp giữa Đức Giêsu với Chúa Cha.

trong Thánh Thể, Chúa Kitô trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng ta, Ngài trở nên như cơm bánh là sức sống của chúng ta. Cho nên rước Thánh Thể là cách thức duy nhất giúp tránh được tình trạng suy nhược thiêng liêng và cái chết linh hồn. Rước Thánh Thể là rước Chúa Kitô, sức sống của ta được tiếp sức sống của Đức Kitô. Nếu chúng ta hiệp thông đều đặn vào sự sống này của Người, chúng ta đã được đặt để trong tình trạng ân phúc, và tình trạng này sẽ triển nở thành vinh quang trong cuộc sống vĩnh cửu. Nhất là người cô đơn tìm được nguồn an ủi; người yếu đuối tìm được sức mạnh; người tội lỗi tìm được ơn tha thứ; người đau đớn tìm được sự chữa lành; người bất hạnh tìm được nghị lực tinh thần; người mất niềm tin vào cuộc đời, vào con người tìm được chỗ nương thân; người hấp hối tìm được sự nâng đỡ vững vàng để bước ra khỏi cuộc đời; người bị bỏ rơi tìm được nguồn tình yêu chất chứa đầy sự thông cảm và âu yếm. Trong Thánh Thể, Đức Kitô luôn giúp tôi và bạn trang bị đầy đủ hành trang và nghị lực tinh thần để bước qua đoạn đường dương thế và sẵn sàng tiến vào con đường mới của hiện tại, hướng tương lai và dẫn tới quê hương hằng sống như Ngài hứa: “Ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời” (Ga 6, 58b).

Ý thức được sự giá trị tuyệt vời của Thánh Thể, Mẹ Têrêsa Calcutta, người mẹ vĩ đại phục vụ người nghèo và những người bệnh tật, cùng các nữ tu phục vụ người nghèo, luôn khởi đầu ngày sống và làm việc nặng nhọc bằng việc gặp gỡ và rước Chúa Giêsu trong Thánh lễ… Noi gương Mẹ Têrêsa, chúng ta yêu quý Thánh Lễ, chúng ta trân trọng Thánh Lễ trong đời sống của mình: Trong Thánh Lễ, Chúa Kitô tiếp tục trao ban Mình và Máu Ngài cho nhân loại như Ngài đã truyền: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,20), đó là nguồn sống của mọi chúng ta trong đời sống tâm linh, nơi Đức Kitô được trao ban cho các thực khách - chúng ta- người tham dự Thánh lễ, thịt và máu làm thức ăn thức uống làm lương thực là chính Đức Giêsu, mà Người ban.

Hãy đến bàn tiệc Thánh Thể, như Thánh vịnh nói: “Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi cho biết Chúa thiện hảo nhường bao” (Tv 34,9).

                                                Lm. Vinh Sơn, Sài Gòn 15/08/2015.


006262461
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2022
5011
30745
4696743
89154
119398
6262461

Your IP: 109.70.100.29
Server Time: 2020-02-23 10:27:43

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019