Suy niệm Lời Chúa


Xh 24,3-8 ; Dt 9,11-15 ; Mc 14, 12-16.22-26
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn bánh không men là ngày giết chiên mừng lễ Vượt Qua, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: "Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua tại đâu?" Người liền sai hai môn đệ đi và dặn rằng: "Các con hãy vào thành, và nếu gặp một người mang vò nước thì hãy đi theo người đó. Hễ người ấy vào nhà nào thì các con hãy nói với chủ nhà rằng: Thầy sai chúng tôi hỏi: 'Căn phòng Ta sẽ ăn Lễ Vượt Qua với các môn đệ ở đâu?' Và chủ nhà sẽ chỉ cho các con một căn phòng rộng rãi dọn sẵn sàng và các con hãy sửa soạn cho chúng ta ở đó". Hai môn đệ đi vào thành và thấy mọi sự như Người đã bảo và hai ông dọn Lễ Vượt Qua.
Đang khi họ ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: "Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta".
Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, trao cho các ông và mọi người đều uống. Và Người bảo các ông: "Này là Máu Ta, Máu tân ước sẽ đổ ra cho nhiều người. Ta bảo thật các con: Ta sẽ chẳng còn uống rượu nho này nữa cho đến ngày Ta sẽ uống rượu mới trong nước Thiên Chúa". Sau khi hát Thánh Vịnh, Thầy trò đi lên núi Cây Dầu.
SUY NIỆM
Ngày nay, người ta quan tâm nhiều đến chất lượng cuộc sống, cho cuộc sống được tốt đẹp; và một trong những quan tâm hàng đầu là vấn đề sức khỏe, làm sao cho an toàn vệ sinh thực phẩm, làm sao để ăn sạch uống sạch, tìm những của ăn bổ dưỡng giúp sống khỏe, sống thọ. Vì thế, khi nghe quảng cáo thực phẩm này tốt, thức ăn kia bổ dưỡng cho sức khỏe, tốt cho tim mạch, phòng chống ung thư, thế là người ta ào ạt mua về cho mình và cho gia đình, mà không cần kiểm chứng.
Kính thưa …..Là những người tín hữu, chúng ta đã bao giờ lo lắng cho sức khỏe của tâm hồn mình và gia đình mình chưa? Thật vậy, trong cuộc sống ngày nay, nhiều người đi tìm kiếm của ăn bổ dưỡng cho cơ thể mà không tìm của ăn để bồi dưỡng cho đời sống tâm hồn. Nhiều người đã để cho mình béo phì về thể xác, nhưng tâm hồn thì bị suy dinh dưỡng; nhiều người lo lắng tìm kiếm thực phẩm sạch cho gia đình, nhưng lại đầu độc gia đình bằng những chất độc hại, âm thầm giết chết linh hồn và hủy hoại gia đình.
Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo hội Hoàn vũ, chúng ta mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay giới thiệu cho chúng ta một thứ lương thực bổ dưỡng, một loại thực phẩm không chỉ bồi bổ thể xác mà còn bồi bổ linh hồn và bảo đảm cho một cuộc sống hạnh phúc đời đời. Lương thực ấy chính là Mình và Máu Chúa Giêsu được trao tặng cho nhân loại trong bữa Tiệc Ly và vẫn còn tiếp tục được trao ban cho chúng ta qua Thánh lễ mỗi ngày.
Trang Tin mừng vừa được công bố, thánh Macco cho biết, Chúa Giêsu cầm lấy bánh và rượu dâng lời tạ ơn rồi trao ban cho các môn sinh của Chúa ăn và uống. Bánh và rượu tương trưng cho thịt và máu Chúa. Qua hình ảnh tấm bánh và chút rượu nho, Ngài đã dâng tặng mạng sống và cả con người của Ngài cho nhân loại. Ngài đã biến bánh trở nên thịt của Ngài, và làm cho rượu hóa nên máu của Ngài. Với hành động đặc biệt này, cùng với tình yêu của một vị Thiên Chúa, Đức Giêsu đã hoàn toàn hiến thân mình trở nên lương thực nuôi sống nhân loại. Ai nhận lãnh, người đó sẽ đón nhận được chính con người, thể xác và linh hồn cùng với cả sự sống của Thiên Chúa. Vì khi ăn bánh và uống chén của Chúa Giêsu, Ngài sẽ ở lại trong nhân loại và trở thành nguồn sức sống cho nhân loại. 
Kính thưa…Ngày nay, người ta chăm sóc cho sức khỏe thể xác rất nhiều, nhưng nhiều người không hề quan tâm đến sức khỏe của linh hồn. Có nhiều người đi kiểm tra tổng quát sức khỏe hàng năm để kịp thời ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm, nhất là với những căn bệnh về ung thư, nhưng họ không hề biết kiểm tra sức khỏe của linh hồn, họ đã để linh hồn bị suy nhược vì thiếu của ăn bồi bổ.
Thực tế chúng ta có thể thấy nhiều người mang danh là Công Giáo nhưng lại không thực hành đạo; hoặc là vẫn đi lễ, nhưng lại ngại ngùng và từ chối việc đón nhận Thánh Thể của Chúa, hay giờ khắc mọi người lên đón nhận Thánh thể Chúa thì họ lại ra ngoài nói chuyện, bấm điện thoại hoặc châm thuốc hút. Không ai đến tham dự đám tiệc mà lại ngồi nhìn người ta ăn uống thỏa thuê, thế mà lại có rất nhiều người đến với Tiệc Thánh Thể cũng chỉ để nhìn chứ không tham dự và không đón nhận Mình Máu Thánh Chúa, vì không nhận ra sự cao quý và cần thiết của lương thực này cho đời sống thiêng liêng của mình. Người ta cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ khi mời khách đến nhà dự tiệc mà khách chỉ đứng ở cổng không vào và cũng không ăn. Vậy mà có rất nhiều người được Chúa mời đến dự Tiệc Thánh Thể, họ cũng đối xử với Chúa như thế. Họ đứng dựa dẫm cho qua lần, cho hết giờ mà không hề quan tâm đến Đấng đã mời gọi mình.
Mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa, chúng ta được mời gọi không chỉ yêu mến, tôn thờ, siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể mà điều cần thiết là phải thường xuyên lãnh nhận. Lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta sẽ không hề mất mát gì, nhưng lại được bổ dưỡng cho đời sống linh hồn. Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta sẽ học được nơi đây bài học yêu thương, để mỗi người cũng biết yêu thương và dám hy sinh quyền lợi và cả mạng sống mình cho hạnh phúc của anh chị em.
Hơn ai hết, các bậc cha mẹ phải là những người biết ưu tiên đón nhận Bí Tích Thánh Thể để học ở nơi Chúa tình yêu hy sinh, quảng đại, trao ban. Đồng thời, cũng chính cha mẹ phải tìm kiếm và nuôi dưỡng con mình bằng Bí tích Tình yêu này qua chính gương sáng, sự hy sinh tận tụy và nhất là đem con mình đến với Thánh lễ và đưa thánh lễ về gia đình 
Các bậc cha mẹ đừng để sự bận rộn và lo toan của gia đình chiếm hết thời gian khiến ta không còn thời giờ đến lãnh nhận sự trợ giúp từ Bí Tích Mình Máu Chúa. Đừng chỉ lo tìm kiếm cơm ăn áo mặc cho gia đình, mà còn phải có trách nhiệm tìm kiếm lương thực đem đến sự sống đời đời cho cả gia đình mình, tin tưởng và nhắc nhở cho con cái siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Các bạn trẻ đừng cậy dựa vào sức riêng mình, nếu không có sự trợ lực của Chúa, ta không thể thành công; nếu không có Chúa, cuộc sống của ta sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Vì vậy, các bạn trẻ đừng ngại ngần, đừng tiếc thời gian để đến với Mình Máu Chúa qua Thánh Lễ mỗi ngày. Vì nơi Thánh Lễ, Chúng ta sẽ được gặp Chúa, được Chúa hướng dẫn, soi sáng giúp ta biết phải làm gì.
Lạy Chúa, xin nhận lấy hạt lúa chấp nhận phân huỷ, mục nát là cuộc đời chúng con. Dưới cối xay của bổn phận trong bậc sống của mình, của những thập giá đắng cay trong những thất bại, bị bỏ rơi, bị hiểu lầm,... Xin cho mỗi người chúng con được nghiền nát cho Chúa, cho dẫu tâm hồn và thân xác của chúng con có tan nát nhưng xin cho ngọn lửa tình yêu mến làm chúng con trở nên một tấm bánh tinh tuyền hiến dâng cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Amen.

006432357
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2519
4477
21841
4881210
35490
107270
6432357

Your IP: 46.229.168.161
Server Time: 2020-04-10 17:10:03

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019