Suy niệm Lời ChúaLỜI CHÚA: Mt 28, 16-20
Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.


Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: "Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế".
SUY NIỆM
Một Thầy giúp ở giáo xứ kia khi dậy Giáo lý đến bài nói về Thiên Chúa Ba Ngôi, Thầy có sáng kiến sánh ví với những hình ảnh cụ thể trong cuộc sống để các em dễ nhớ. Vì Giáo hội đang sống năm Tân Phuc Âm hóa đời sống gia đình, nên Thầy sánh ví người Cha là hình ảnh của Chúa Cha. Người Mẹ là hình ảnh của Chúa Con. Chúa Thánh Thần là hình ảnh của người con trong gia đình. Thầy rút ra bài học trong tuần bằng việc những thành phần được sánh ví là ba Ngôi phải yêu thương hiệp nhất với nhau, nhất là Ngôi Thánh thần là chính các em phải có thái độ sống tích cực hơn, ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ hơn. Tuần sau Thầy kiểm tra bài cũ để trắc nghiệm xem các em có thực hành bài học không. Nhiều bạn trong lớp được hỏi đều trả lời là gia đình ba ngôi của mình rất hạnh phúc. Thầy thấy một em ở cuối lớp thấy vẻ mặt buồn buồn. Hỏi em thì được biết gia đình Ba Ngôi của em không được hạnh phúc và đang có chiến tranh, bởi vì Chúa Cha ngay đầu tuần uống rượu rồi đánh Chúa Con một trận rất nên thân. Chúa Con giận buồn, Chúa Con không thèm đi chợ nấu cơm cho Chúa Cha và Chúa thánh Thần ăn nữa. Chúa Thánh thần đang bị đói nên rất buồn. 
Kính thưa…..Một câu chuyện vui để cho chúng ta thấy được rằng, gia đình của em bé đó chưa là hình ảnh của Ba Ngôi Thiên Chúa hiệp nhất yêu thương nhau mà hôm nay cùng với Giáo Hội chúng ta mừng kính.
Thật vậy, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba ngôi là mầu nhiệm trung tâm của đức tin Kitô giáo, Đây là một mầu nhiệm thâm sâu nhất, cao cả nhất mà lý trí con người, ngay cả óc tưởng tượng của con người, cũng không thể nào thấu hiểu hay hình dung được. Bởi vì Thiên Chúa Ba Ngôi không phải là một vấn đề, càng không phải là một vấn đề toán học: 3 là 3; 1 là 1. Không tính với toán nào mà 1 là 3 hay 3 thành 1 được. Thiên Chúa không phải là những con số. Không thể làm trò ảo thuật hay lý luận đưa ngón tay ba đốt hay hình tam giác mà ví von. 
Một câu hỏi đặt ra là ai đã cho chúng ta biết mầu nhiệm này? Thưa: Chính Chúa Giêsu Kitô. Nếu Chúa không dạy bảo thì loài người không thể nào biết được. 
Qua Đức Giêsu là Thiên Chúa làm người, Thiên Chúa đã bước đến với con người. Thiên Chúa từ đây trở nên gần gũi, trở nên bạn hữu với con người. Ngài đến để chia sẻ thân phận con người với nhân loại và để chỉ cho nhân loại biết chúng ta có một Thiên Chúa là Cha yêu thương, quyền năng; con người được gọi Chúa là Cha, Ngài chính là Đấng nắm giữ vận mạng và sự sống của cả vũ trụ. Đức Giêsu còn nói cho chúng ta biết, chính Ngài là Con Thiên Chúa, Đấng từ nơi Chúa Cha mà đến để cứu độ, giải thoát nhân loại và vũ trụ khỏi cảnh nô lệ của ma quỷ, tội lỗi và sự chết. 
Đoạn Tin Mừng hôm nay cho thấy, sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa tuyên bố với các tông đồ: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất”. Dựa trên quyền năng đã đón nhận từ Chúa Cha, Chúa Giêsu lại tiếp tục trao quyền cho các tông đồ, đồng thời cũng là một sứ mạng: “Vậy, anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần; dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến ngày tận thế”.
Trong khi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu còn mặc khải cho chúng ta về một vị Thiên Chúa từ nơi Cha mà đến, đó là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là Vị Thiên Chúa được Đức Giêsu nói đến rất nhiều lần. Chúa Giêsu cũng cho thấy Chúa Thánh Thần là Đấng quyền năng, biến đổi thế giới, Ngài là Thiên Chúa như Chúa Cha và như Chúa Con. Chúa Giêsu đã nói về Chúa Thánh Thần như Đấng Bảo Trợ, Thần Chân Lý, Đấng An ủi… sẽ được ban tặng cho nhân loại, Ngài là Vị Thiên Chúa sẽ tiếp tục hoạt động và ở lại với nhân loại cho đến ngày tận thế.
Kính thưa… Trong cuộc sống hôm nay, mỗi gia đình là hình ảnh gia đình của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúng ta được mời gọi làm cho gia đình mình thực sự trở thành một cộng đoàn của tình yêu thương, hiệp thông và phục vụ. Mỗi thành viên hãy cố gắng hết mình để vun đắp cho tình yêu của gia đình, gạt bỏ sự ích kỷ, tự ái, gạt bỏ cái tôi và sự nhỏ nhen, để sống với nhau cách quảng đại, yêu thương hơn. Khi càng sống tràn đầy tình yêu thương, gia đình càng trở nên giống gia đình của Thiên Chúa, nhận được sự sống và tình yêu của Thiên Chúa ban cho gia đình mình.
Mỗi lần làm dấu Thánh giá, chúng ta tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi là Cha, Con và Thánh Thần. Vì thế, chúng ta hãy làm dấu một cách cung kính, ý thức và sốt sắng. 
Xin mượn lời bài hát “Làm Dấu” của nhạc sĩ Lê Đức Hùng kết thúc....
1 - Ϲon đặt taу lên trán tôn vinh Ϲhúa Ϲha toàn năng...
Ϲon đưa taу xuống ngực chúc tụng Ϲhúa Ϲon tình уêu...
Đưa taу sang trái, phải / vinh danh Ϲhúa Thánh Thần...
Ɲguồn ơn Thánh Thiêng hồng phúc đời con...
Mỗi lần làm Ɗấu Thánh xin ngự đến trong tâm hồn con...
Mỗi khi con cầu nguуện xin hãу biến đổi tâm hồn con...
Xin cho con giống Ɲgài trong lời nói việc làm...
Ước mong đời con nên dấu chỉ уêu thương, của ngài giữa đời...
ĐK Ϲon làm Ɗấu hằng ngàу, con làm Ɗấu một đời...
Khắc ghi tình уêu Ɓa Ɲgôi Thiên Ϲhúa trong trái tim con...
Ôi Ɗấu Thánh nhiệm màu dấu ấn tình уêu...
Ɲhắc nhở con luôn hướng lòng lên Ϲhúa...
Ϲon làm Ɗấu hằng ngàу, con làm Ɗấu một đời..
Khắc ghi tình уêu Ɓa Ɲgôi Thiên Ϲhúa trong trái tim con..
Ôi Ɗấu Thánh nhiệm màu dấu ấn tình уêu..
Ϲhúa mãi ở trong con....con ở trong Ϲhúa....
2 - Ɓao lần con quên Ϲhúa khi vô ý haу khi thờ ơ...
Ɓao phen con ngại ngần lúc làm Ɗấu tuуên xưng niềm tin...
Đã có lúc уếu hèn không làm Ɗấu giữa đời...
Ɲgài ơi..giúp con bừng cháу niềm tin...
Giữa hiểm nguу khốn khó con làm Ɗấu xin ơn bình an...
Trong an vui ngập tràn con làm Ɗấu hân hoan tạ ơn...
Khi cô đơn thất vọng...khi mệt mỏi chán chường...
Ϲhúa ơi, ở bên con nhé...vì con đâу luôn cần tới Ɲgài.
Vâng! Xin mượn lời của Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai để cầu chúc toàn thể quí ông bà anh chị em được đầy tràn ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, đầy tình thương của Chúa Cha và ơn hiệp thông của Chúa Thánh Thần. Amen!

006416248
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1586
4146
5732
4881210
19381
107270
6416248

Your IP: 54.36.150.44
Server Time: 2020-04-06 13:28:55

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019