Suy niệm Lời Chúa

LỜI CHÚA: Ga 20, 19-23
Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con!" Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con".
Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại".
SUY NIỆM

Tại một giáo xứ ở miền Sicilia, thuộc miền Nam nước Ý, có một tập tục khá ngộ nghĩnh và lý thú. Mỗi năm vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, sau bài Tin Mừng, cha xứ ra lệnh thả ra trong nhà thờ một con chim bồ câu tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Khi con chim câu nầy đậu xuống trên vai hay đầu ai thì người ấy không được tránh né hoặc đuổi đi, nhưng phải quyết tâm thực hiện một công tác cụ thể, to hoặc nhỏ tùy theo khả năng của mình, để chứng tỏ rằng mình làm công việc ấy là do sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.
Lịch sử giáo xứ ấy có ghi lại một số sự kiện điển hình như sau:
- Một lần chim câu đã đậu xuống trên vai ông hiệu trưởng. Kết quả là ông đã quyết tâm thực hiện một cuốn sách giáo khoa rất có giá trị.
- Lần khác, chim câu đáp xuống trên đầu một công tước vùng ấy, khiến ông ta phải ra tay nghĩa hiệp, bỏ tiền xây một hệ thống dẫn nước được đặt tên là “hệ thống dẫn nước Chúa Thánh Thần”.
- Có một linh mục trẻ được chỉ định đến thay thế cho cha xứ già đã đến tuổi hưu. Dù không tán thành nhưng cũng chưa dứt khoát bỏ đi tập tục đã thành truyền thống kia. Vào dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống đầu tiên của ngài ở xứ mới, vị linh mục trẻ vẫn cho giữ thông lệ thả chim câu, nhưng ra lệnh mở hết tất cả các cửa chính và cửa sổ với hy vọng là chú chim câu sẽ bay ra ngoài để tung cánh trong bầu trời cao rộng. Trớ trêu thay, sau khi bay lượn vài vòng từ đầu này đến đầu kia của nhà thờ, chim câu đã đáp xuống vai phải của cha xứ mới trong tiếng vỗ tay vang dội của giáo dân. Phải hứa làm gì cụ thể bây giờ đây? Cha xứ mới chỉ tuyên bố là ngài sẽ đầu tư mọi khả năng và thời giờ để phục vụ tốt cộng đoàn giáo xứ. Và ngài đã giữ lời hứa.
Kính thưa….Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Một cách nào đó, chúng ta cũng mừng sinh nhật của Giáo hội. Bởi lẽ, chính biến cố hiện xuống đã đánh dấu chính thức sự hiện diện của Kitô giáo. Biến cố này không chỉ biến đổi các thánh tông đồ thành những nhân chứng kiên dũng của Đức tin Kitô giáo, nó cũng biến đổi thái độ và niềm tin của những ai gặp gỡ họ. Nhờ thế, cộng đồng Kitô giáo đã xuất hiện và phát triển. Chính từ biến cố này, sứ điệp của Tin mừng đã từng bước thẩm thấu và làm thay đổi nền văn minh của nhân loại. Bộ mặt của thế giới đã dần dần được biến đổi (x. Cv 2: 4- 11). 
Bài đọc một hôm nay thuật lại một cuộc biến đổi kỳ diệu do Chúa Thánh Thần thực hiện trên các tông đồ và Giáo Hội thời sơ khai. Mặc dù đã nhiều lần được gặp Chúa Giêsu phục sinh, song nỗi ám ảnh, sợ hãi từ cuộc khổ nạn thập giá của Chúa Giêsu đã làm các tông đồ tê liệt hoàn toàn. Các ông còn thở mà như đã chết, còn đi lại nhưng tinh thần thì đã tan rã, ý chí tê liệt, quyết tâm cũng đã hết. Trong tình trạng bi đát đó, các tông đồ vẫn còn giữ được một lòng tin và hy vọng vào quyền năng và lời hứa của Thiên Chúa, các ông tụ họp nhau để cầu nguyện. Lúc các ông đang cùng nhau cầu nguyện trong căn phòng đóng kín cửa vì sợ người Do Thái, Thánh Thần đã hiện xuống trên các ông. Chúa Thánh Thần đã lấy hình những lưỡi lửa xuất hiện, ngự xuống trên các tông đồ và những người hiện diện để thắp lên trong các ông ngọn lửa yêu mến và nhiệt thành. Thánh Kinh nhấn mạnh: “Ai nấy được đầy tràn ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác nhau tùy theo Thánh Thần ban cho”. Và từ đó Chúa Thánh Thần đã thực hiện một cuộc biến đổi kỳ diệu nơi chính các tông đồ, biến các ông từ những con người nhát đảm sợ hãi trở thành những con người mạnh dạn, từ những con người sống co cụm, khép kín trong nhà, nay bước ra ngoài loan báo về Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần không chỉ hoạt động trên các tông đồ, mà còn hoạt động trên cả những người nghe các ông, giúp họ có thể hiểu được tiếng nói của các tông đồ. Hiểu được tiếng nói, không chỉ là hiểu ngôn ngữ, mà còn là được soi sáng tâm hồn, giúp mở lòng đón nhận lời giảng của các tông đồ về một giáo lý mới là chúa Giêsu, Đấng là Tin Mừng và là niềm hy vọng cho nhân loại.
Trang Tin Mừng Gioan chúng ta vừa nghe cho thấy, ngay từ chiều ngày thứ nhất trong tuần, tức là chiều ngày Chúa phục sinh, Chúa Giêu đã hiện ra đứng giữa các tông đồ củng cố niềm tin cho các ông và ban cho các ông một ơn vô cùng quan trọng: “Bình an cho các con”. Cùng với ơn bình an, Chúa Giêsu thổi hơi trên các tông đồ và ban cho các ông Chúa Thánh Thần: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần; anh em tha tội cho ai thì tội người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ”.
Chính nhờ sức mạnh Chúa Thánh Thần, các tông đồ lãnh nhận và thi hành quyền cầm buộc và tha thứ cho nhân loại. Các tông đồ chỉ là những con người yếu đuối, nhưng lại được trao cho quyền năng của Thiên Chúa, đó là quyền tha thứ và cầm buộc. Khi nhân danh Thiên Chúa thi hành quyền tha thứ, các tông đồ thể hiện lòng thương xót của Chúa cho nhân loại, chữa lành những vết thương trong tâm hồn do tội gây ra và an ủi cũng như đem lại bình an cho những tâm hồn đau khổ.
Kính thưa… trong ngày lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, đặc biệt trong ngày lãnh Bí Tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần đã ngự xuống đầy tràn trên mỗi chúng ta. Thánh Thần ban cho chúng ta những ơn cần thiết để chúng ta sống và chu toàn nhiệm vụ của người tín hữu, là sống và làm chứng về Chúa Giêsu. Như thế, chúng ta không thể để uổng phí ơn Chúa Thánh thần, nhưng biết để cho Thánh Thần mở toang cánh cửa tâm hồn, biến đổi mỗi người nên những con người mới, con người sống và làm chứng cho Tin Mừng. Đồng thời, cùng với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể sống và thực thi lòng thương xót của Chúa cho anh chị em qua việc chúng ta biết cảm thông tha thứ cho nhau mỗi khi anh em làm tổn thương hay xúc phạm đến ta. Chúng ta cần sống và làm cho ơn Chúa Thánh Thần phát sinh hiệu quả ngay trong đời sống cá nhân và gia đình, để chúng ta biết dùng đời sống: khiêm nhu, ôn hòa, nhẫn nại, yêu thương, tha thứ và cảm thông mà cư xử với nhau.
Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin ban Thánh Thần như cơn gió mạnh, thổi đi mọi nỗi âu lo sợ hãi cùng những rụt rè khép kín trong tâm hồn chúng con. Xin thắp sáng ngọn lửa tin yêu trong lòng chúng con, để chúng con có thể chu toàn sứ mệnh được sai đi, với một trái tim bừng cháy lửa mến yêu. Xin ban cho chúng con sự sống của Thánh Thần để chúng con luôn mến Chúa và yêu tha nhân. Nhờ đó, chúng con hy vọng sẽ trở thành khí cụ bình an của Chúa và tích cực góp phần vào sứ vụ loan báo Tin mừng cứu độ trần gian. Amen.

006416548
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1886
4146
6032
4881210
19681
107270
6416548

Your IP: 54.36.148.9
Server Time: 2020-04-06 15:51:41

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019