Suy niệm Lời Chúa


LỜI CHÚA Ga 12, 20-33
Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: "Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Ðức Giêsu". Philip-phê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu.
Chúa Giêsu đáp: "Ðã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha".
Lúc đó có tiếng từ trời phán: "Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa". Ðám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: "Một thiên thần nói với Ngài". Chúa Giêsu đáp: "Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta". Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.
SUY NIỆM
Mùa Xuân năm ấy, có hai hạt giống nằm cạnh nhau trong thửa đất màu mỡ tám chuyện với nhau. Hạt giống thứ nhất hăng hái nói: “Tôi chấp nhận mục nát. Tôi muốn và chấp nhận chết. Tôi muốn mọc lên! Tôi muốn cắm rễ sâu xuống lòng đất, và đâm chồi xuyên qua lớp đất cứng bên trên. Tôi muốn vươn lên những búp non mơn mởn báo tin mùa xuân đã đến… Tôi muốn cảm nhận hơi ấm của mặt trời mơn man trên mặt và hơi nước mát lạnh của sương mai trên những cánh hoa”. Và sau này nó đã mọc lên xanh tốt.
Hạt giống thứ hai tâm sự với tâm trạng buồn buồn và băn khoăn: “Bạn à!Mình sợ lắm! Nếu cắm rễ xuống đất, mình chẳng biết sẽ gặp gì trong lòng đất tối tăm. Nếu mình tìm đường xuyên qua lớp đất cứng bên trên, biết đâu những chồi non yếu ớt của mình sẽ bị thương tổn… Làm sao mình có thể cho búp non xòe lá khi một chú sâu đang chờ sẵn để xơi tái đọt lá xanh non của mình? Và nếu mình nở hoa, một em bé có thể nhổ đứt mình lên! Không, tốt hơn mình nên đợi cho đến lúc an toàn hơn rồi tính”. Và nó tiếp tục đợi chờ… Một sáng đầu xuân, cô gà mái bới đất kiếm ăn đã thấy hạt giống đang nằm đó chờ đợi. Cô chẳng đợi gì mà không mổ lấy, nuốt ngay hạt giống ấy vào bụng.
Kính thưa…. Trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, thánh Gioan đã tinh tế cho chúng ta biết Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh: hạt lúa gieo xuống đất để ám chỉ về cái chết của Ngài. Một hạt lúa gieo xuống đất là hạt lúa đó chấp nhận chết đi để mưu ích cho con người. Nó chấp nhận từ bỏ sự sống hạt lúa để chuyển sự sống nó sang cây lúa và sang các bông hạt sau này, nghĩa là sự sống từ bỏ kia sẽ không mất đi nhưng nó sẽ tồn tại mãi mãi như hạt giống thứ nhất chúng ta đã nghe nó tâm sự trong câu chuyện. Trái lại, nếu không chấp nhận chết đi, thì hạt lúa sẽ chấm dứt sức sống một cách ích kỷ nơi chính mình. Giống với hạt giống thứ hai trong câu chuyện, nó chần chừ chờ đợi và kết quả như chúng ta đã biết: hạt giống đó đã bị cô gà mái xơi tái mất. 
Chúa Giêsu chính là hạt lúa đầu tiên của câu chuyện. Ngài đã làm chết đi nơi mình những gì “là Chúa” và “của Chúa” để cứu chuộc chúng ta và ban cho chúng ta sự sống đích thực. Ngài đã từ bỏ mọi cách thức ưu đãi, giàu sang, danh vọng và quyền uy để chọn cho riêng mình một cuộc sống tầm thường, âm thầm suốt ba mươi năm trời, không ai để ý tới, không có một ưu đãi nào dành cho con nhà giàu, nhà con vua Trời. Rồi khi hoạt động công khai, Ngài cũng chọn cho mình một đời hoạt động bấp bênh. Ngài đi theo con đường của một người không có thế lực, không có bất cứ phương tiện nào. Ngài vào đời với hai bàn tay trắng, không một lời giới thiệu, hay một sự gửi gắm nào đó của người có uy quyền. Và suốt ba năm giảng đạo công khai, Ngài đã trải qua mọi hoàn cảnh, mọi tình huống của một người bị công kích, bị khước từ, bị chụp mũ.
Cuối cùng, cách thế để đi tới chiến thắng vinh quang cũng lại là cách thế đau thương nhất, khốn cực nhất của trần gian. Con người, ai ai cũng vậy, rất sợ đánh đập, rất sợ tòa án, và ghê sợ tử hình. Nhưng Chúa đã đi vào, đã gánh chịu, đã đón nhận tất cả để chứng tỏ Ngài hoàn toàn từ bỏ chính mình. Từ bỏ đến cấp độ kinh hoàng nhất. Tất cả chỉ vì Ngài muốn mình phải chết đi như một hạt lúa để trổ sinh vô số bông lúa khác. Nếu ông Te-tu-li-a-nô đã nói: “Máu các thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh các tín hữu”, thì máu của Chúa Giêsu còn giá trị hơn biết bao nhiêu.
Hơn nữa, Chúa Giesu đã chấp nhận bị nghiền nát trong cuộc thụ nạn để trở thành bánh thánh dâng lên Chúa Cha trên bàn thờ thập giá, đồng thời trở nên lương thực nuôi các tín hữu. Tóm lại, Chúa Giêsu đã chết, nhưng đã phục sinh để tồn tại mãi và ban sự sống đời đời cho con người.
Kính thưa…. Là người Kyto hữu , nhất là bậc làm cha mẹ, sứ điệp lời Chúa hôm nay đòi chúng ta phải chấp nhận hy sinh, tiêu hao cuộc đời, sinh lực, tâm trí, khả năng cho cho gia đình, cho con cái, với hy vọng tương lai hạnh phúc sẽ đến với con cháu mình. Hơn thế nữa, ơn gọi làm con Chúa và ơn gọi nên thánh thúc đẩy chúng ta phải chấp nhận tiêu hao cả con người cùng với sự hy sinh từng ngày để vun đắp hạnh phúc và đời sống đức tin cho con cháu. Hãy chấp nhận mục nát cái tôi ích kỷ, nhỏ nhen để vun đắp cho gia đình thêm ấm cúng, thuận hòa. Hãy chôn vùi vĩnh viễn những đam mê như rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập, những lời càm ràm chua ngoa hay những lời chửi bới tục tĩu để cho lòng nhân ái bao dung được nảy mầm, cho hạnh phúc được đơm bông kết trái.
Nếu cha mẹ dám chấp nhận một cuộc sống lương thiện, ngay thẳng thật thà, thì họ sẽ gặt được những hoa trái là những đứa con lương thiện. Nếu cha mẹ dám chấp nhận mục rã, hủy bỏ sự biếng nhác của mình, họ sẽ gặt được những đứa con chăm ngoan. Nếu cha mẹ siêng năng tham dự thánh lễ mỗi ngày hay trong đời sống đạo đức và công tác tông đồ, thì hoa trái của họ sẽ là những đứa con đạo hạnh, nết na. Cha mẹ nào cũng muốn hy sinh cho con, vì con, nhưng có những sự hy sinh uổng phí hoặc là hy sinh không đúng chỗ. Có người hy sinh vất vả chỉ để kiếm tìm cơm bánh cho con, mà lại quên vun đắp cho gia đình mình ấm cúng, thuận hòa, hạnh phúc. Có những người chỉ lo tìm kiếm của cải vật chất mà quên xây dựng đời sống đạo đức và tâm hồn cho con cái. 
Là những người Công Giáo, đôi khi chúng ta cảm thấy mình bị thua thiệt so với những người khác, chỉ vì chúng ta muốn trung thành với Chúa và giao ước mới của Ngài. Chúa Giêsu đòi chúng ta phải sống triệt để quy luật của hạt lúa mì, chấp nhận mục rã ở đời này để được hạnh phúc đời đời mai sau. Mang thân là hạt lúa, mỗi người còn phải chấp nhận một sự nghiền nát, nhào nặn và đốt nóng để trở thành tấm bánh được dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày trên bàn thờ, để tôn vinh Thiên Chúa, đem lại ơn cứu độ cho mình và cho mọi người ; đồng thời còn là tấm bánh được bẻ ra cho anh em. Xin cho chúng ta dám bẻ thời giờ, sức khỏe, tuổi trẻ, khả năng, của cải, lương thực để chia sẻ và đem lại cuộc sống hạnh phúc cho anh em. Amen.

Tháng 3 20, 2019
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Thánh Giuse bổn mạng gia trưởng

Tôn kính và hân hoan cùng với giáo hội toàn cầu mừng kính Thánh Cả Giuse, bạn
Đọc thêm...

Lễ Mừng Xuân Kỷ Hợi

Mừng Xuân Kỷ Hợi

Giáo xứ Hiệp Đức trao quà Tết người nghèo

Hôm nay, lúc 9 giờ 00, ngày 30 tháng 01 năm 2019, trong bầu khí đón mừng Xuân

TRAO BỔ NHIỆM THƯ CHO CÁC VỊ TÂN ĐẠI DIỆN HĐMV khóa mới 2018-2022

Hiệp thông cùng với toàn thể Giáo phận Phan Thiết, theo tinh thần của Bề trên Giáo
Tháng 3 02, 2019
GP PHAN THIẾT

Lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống.

Lúc 9giờ sáng nay, ngày 1 tháng 3 năm 2019, tại Nhà thờ Chính tòa, Giáo phận Phan
Đọc thêm...

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các…

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam. THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019
Tháng 3 23, 2019
GH HÒAN VŨ

Dòng Cát Minh tại Việt Nam được nâng lên hàng Phụ Tỉnh.

"Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ủ ấp tôi suốt cả cuộc đời”(TV 23, 6)
Đọc thêm...

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018)

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018) I. Giáo Tỉnh Hà Nội 1. Giáo…

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới. Ngày thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018 Văn…
004920210
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
5441
4085
9526
3378393
106178
118506
4920210

Your IP: 46.229.168.148
Server Time: 2019-03-25 21:58:21

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019