Suy niệm Lời Chúa

Xh 20,1-17; 1 Cr 1,22-25; Ga 2,13-25
  
Hôm nay là Chúa Nhật thứ 3 Mùa Chay. Lời Chúa hôm nay như mời gọi chúng ta hãy thanh tẩy và đổi mới tâm hồn. Nhờ đó, tâm hồn của mỗi người môn đệ Chúa Giêsu Kitô là một tâm hồn luôn biết thờ phượng Thiên Chúa trên hết mọi sự; một tâm hồn lắng nghe và thực thi Lời Chúa; một tâm hồn là đền thờ của Thiên Chúa.
1. Một tâm hồn thờ phượng và kính mến Chúa trên hết mọi sự.
Bài đọc 1 trích từ sách Xuất Hành nói về Mười Điều Răn. Trước hết cho ta thấy Dân Chúa được Chúa yêu thương cứu giúp và dạy dỗ: “Ta là Thiên Chúa ngươi, Đấng đã dẫn dắt ngươi ra khỏi vùng Ai Cập, khỏi nhà nô lệ. Ngươi không được thờ thần nào khác…” (Xh 20,2-3).
Những lời này đâu chỉ là của quá khứ nhưng còn là lời của Chúa đang nhắn nhủ và dạy bảo chúng ta hôm nay. Tôi cần phải cảm nghiệm về tình thương của Chúa đã dành cho mình. Chúa đã đưa tôi ra khỏi vùng đất tối tăm, cứu tôi khỏi cảnh nô lệ của tội lỗi. Tôi phải biết cảm tạ và chỉ thờ phượng một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự.
Cuộc sống hôm nay vẫn có biết bao cám dỗ làm cho người môn đệ Chúa dễ bỏ Chúa mà chạy theo và tôn thờ những tà thần, những mê tín dị đoan. Có thể là tôi, có thể là bạn và có thể là biết bao người hiện nay đang bị lôi kéo vào những đam mê phàm tục, những thứ thần vật chất và hưởng thụ…nghịch với đức thờ phượng như lòng Chúa mong muốn. Mùa Chay, mỗi người cần có một sự thanh tẩy tâm hồn để sống tâm tình “Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự”.
2. Một tâm hồn lắng nghe và thực thi Lời Chúa.
Đức thờ phượng và lòng kính mến Chúa được diễn tả qua sự lắng nghe và thực thi Lời Chúa dạy bảo. Cũng trong bài đọc 1, Thiên Chúa đã phán: “Ta tỏ lòng nhân lành đến ngàn đời đối với những ai kính mến Ta và tuân giữ các giới răn Ta…”
“Hãy thánh hóa ngày Sabat… Hãy tôn kính cha mẹ… không được lường gạt… chớ giết người… chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng dối, chớ tham lam… chớ muốn vợ cũng như những tài sản của người khác”. Dân của Chúa cần thực thi các giới răn đó trong niềm tin, trong sự cậy trông và vâng phục Thiên Chúa.
Mùa Chay thánh là dịp để mỗi người môn đệ Chúa thanh tẩy tâm hồn mình khỏi những mối bận tâm đến độ không còn thời giờ lắng nghe Lời Chúa, không còn chọn Chúa làm gia nghiệp trong cuộc sống mình, không còn thực thi Lời Chúa. Mỗi tuần có ngày Chúa Nhật để tôn vinh Chúa Phục Sinh, để tạ ơn Chúa, dường như chỉ còn “tranh thủ” mà thôi, bị xếp hàng thứ yếu, thậm chí bỏ mất vì những việc trần gian. Lòng hiếu thảo, sống công bình, bác ái, tôn trọng tha nhân dường như ít để ý đến vì những cám dỗ lợi lộc trần gian đang trỗi vượt.
Mỗi người hãy xin cho mình biết tha thiết lắng nghe và thực thi Lời Chúa dạy.
Mỗi người hãy vượt thắng những lôi kéo và lợi lộc của thế gian để sống cho Chúa.
3. Một tâm hồn là đền thờ của Thiên Chúa.
Trong bài Giáo huấn số 14 (lịch công giáo của giáo phận Qui Nhơn) với tiêu đề: “Năm thánh hồng ân và mến Chúa yêu người” có những dòng sau đây: “Lời Chúa Chúa nhật 3 Mùa Chay hôm nay đề nghị chúng ta trở về với “Thập điều của giao ước Sinai” mà chung qui đó chính là “mến Chúa yêu người” (Bài đọc 1). Chính sự kiện toàn thập điều đó sẽ giúp chúng ta biết cách “thanh tẩy” cuộc đời, dọn dẹp tâm hồn khỏi những thứ rác rưởi ô nhơ của phàm tục, như Đức Kitô đã thanh tẩy đền thờ Giêrusalem (Tin Mừng), để chuẩn bị thường xuyên một “không gian nội tâm” thích hợp và xứng đáng cho Thiên Chúa ngự trị.”
Chúa Giêsu vì nhiệt tâm với sự thánh thiện của đền thờ nên Người đã mạnh mẽ thanh tẩy đền thờ. Chúa Giêsu yêu cầu bất kỳ ai cũng không được lợi dụng nhà Chúa để trục lợi cho riêng mình, cách này hay cách khác: “Người thấy ở trong đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc. Người chắp dây thừng làm roi, đành đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán” (Ga 2,14-16).
 “Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta” (Ga 2,25). Chúa biết rõ tâm hồn của mỗi người. Không chỉ chăm lo cho đền thờ vật chất là nơi cộng đoàn cầu nguyện, nhưng Chúa đang đòi hỏi thanh tẩy và đang yêu cầu hãy giữ gìn sự thánh thiện của đền thờ tâm hồn mỗi người chúng ta.
Xin cho tôi, xin cho bạn, xin cho mỗi môn đệ Chúa Giêsu hãy biết thanh tẩy những tội lỗi và biết canh tân đền thờ tâm hồn. Mỗi người tận dụng cơ hội Mùa Chay để cầu nguyện, chay tịnh và thực thi bác ái như Chúa mong đợi.
“Và một khi đã có cuộc đời là “cung thánh”, một trái tim xứng đáng là “đền thờ”, thì những giá trị của Tin Mừng Đức Kitô sẽ trở thành thuyết phục, thập giá điên rồ sẽ biến thành “khôn ngoan”, và con đường cứu độ của Kitô giáo sẽ là giải đáp và lựa chọn duy nhất của con người” (giáo huấn số 14 nói ở trên).
Chúa Giêsu ám chỉ đến cái chết và sự phục sinh của Người: “Cứ phá hủy đền thờ này đi, nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại”.
Mùa Chay là thời gian để thanh tẩy và để  xây dựng lại đền thờ tâm hồn.
Xin cho con biết chết đi cho con người còn nhiều sai phạm của mình để sống lại với Chúa Giêsu. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Lê Nho Phú

Tháng 2 18, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Thánh Lễ Mừng Xuân Mậu Tuất

  Vào những ngày giáp tết Mậu tuất 2018, các đoàn thể trong giáo xứ: Hội đồng giáo
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.
Tháng 3 15, 2018
GP PHAN THIẾT

CHƯƠNG TRÌNH THÁNH LỄ GIỖ 01 NĂM

  * Địa điểm: Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết * Thời gian: 8g30   * Lễ cầu cho ĐGM. Giáo phận (lễ phục tím) I. Phân công: - Treo cờ - Trang Trí: Gx Chính Tòa - Di ảnh Đức Cha Giuse: Gx Chính Tòa - Sắp xếp vị trí ngồi trong nhà thờ: Gx. Chính Tòa - Ca đoàn: Ban…
Đọc thêm...

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao,…

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…
Tháng 3 15, 2018
GH HÒAN VŨ

Chương trình lễ tang chính thức của Đức tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC 180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH  (84.28) 3930 3828 E.mail : tgmsaigon@gmail.com Kính gửi : Quý cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng Giáo phận Sàigòn -Tp. Hồ Chí Minh…
Đọc thêm...

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam

WHĐ (09.03.2018) – Ngày 09/03/2018, trong phiên khai mạc Hội nghị Thường niên

Thông báo: Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã được Chúa gọi về sáng 07.03.2018

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn - TP.HCM THÔNG BÁO: R.I.P - Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã về…
003373463
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
4050
7250
15918
1821262
94382
129878
3373463

Your IP: 207.46.13.177
Server Time: 2018-03-20 22:10:10

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường