Suy niệm Lời Chúa

LỜI CHÚA Mc 1, 14-20
Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm". Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức các ông bỏ lưới theo Người. Đi xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.
SUY NIỆM
Có một câu chuyện được kể như sau: Một hôm Satan kêu trách Thiên Chúa rằng: "Chúa thật là bất công! Cụ thể là có rất nhiều kẻ phạm đủ thứ tội ác, thế mà Ngài vẫn thường hay tha tội cho chúng. Có nhiều kẻ sa đi ngã lại nhiều lần cùng một thứ tội, mà khi chúng ăn năn sám hối thì Ngài vẫn tha thứ cho chúng. Còn tôi, tôi chỉ phạm tội không vâng lời Ngài duy chỉ một lần, thế mà Ngài kết án phạt tôi phải hoả ngục đời đời, và không bao giờ tha tội cho tôi!". Bấy giờ Thiên Chúa ôn tồn nói với tên quỷ kia rằng: "Sở dĩ Ta tha tội cho con cái loài người tội lỗi là vì chúng khiên tốn nhận mình là kẻ có tội, và hồi tâm sám hối, quyết tâm canh tân đời sống, để được cứu rỗi. Còn ngươi, từ ngày ngươi phạm tội kiêu ngạo bất tuân lời Ta, chống lại Ta và bị phạt trong hoả ngục đến nay, đã có bao giờ ngươi khiêm nhường nhận lỗi và hồi tâm sám hối để xin Ta tha thứ cho ngươi hay chưa?"
Kính thưa…..Câu chuyện trên cũng như trang Tin mừng chúng ta vừa nghe nhấn mạnh trước hết đến tính cách khẩn trương của lời Chúa khi kêu gọi hoán cải để được cứu rỗi. Bằng một lối văn sinh động, thánh Marcô trình bày nội dung lời rao giảng đầu tiên của Chúa: “Thời gian đã mãn, Nước Thiên Chúa đã đến gần. Các con hãy sám hối và tin vào Tin mừng”.
Chúng ta hãy để ý đến những cụm từ, trước hết là cụm từ: “Thời đã mãn”, đó là chuỗi ngày giờ Thiên Chúa sắp đặt cách mầu nhiệm từ ban đầu, và trải qua dòng lịch sử liên hệ đến việc cứu chuộc thực hiện trong Chúa Giêsu Kitô. Thời gian đã mãn, có nghĩa là thời gian quyết định số mệnh của nhân loại: đó là thời gian thuận tiện, là ngày cứu độ.
Cụm từ thứ hai: “Nước Thiên Chúa đã đến gần”. Nước Thiên Chúa ở đây ám chỉ đến Chúa Kitô, Đấng mà Gioan tẩy giả tuyên bố là sẽ đến sau ông, nhưng quyền lực hơn ông, chính Ngài sẽ dùng lời rao giảng và công việc của mình để chuyển xuống nhân loại sự hiện diện có sức cải hóa của Thiên Chúa.
Cụm từ thứ ba: “Hãy sám hối và tin vào Tin mừng”. Nước Thiên Chúa là một hồng ân, muốn nhập thì phải thực thi một điều kiện tiên quyết là hoán cải tâm hồn. Hãy sám hối và tin vào Tin mừng là hai lời mời gọi, nhưng diễn tả một thực tại mới mẻ là sự trong sạch, căn bản cho những ai muốn trở thành con cái Thiên Chúa. Việc hoán cải nói lên sự biến đổi sâu xa trong tâm hồn; còn việc tin vào Tin mừng là hoàn toàn phó thác cho Chúa, tin vào Tin mừng như thế không còn là một hiểu biết suông, nhưng là sống một cảm nghiệm mới mà Chúa Kitô dành cho những ai tin vào Ngài.
Tiếp theo, trang TM hôm nay nhấn mạnh đến việc Chúa Giêsu khởi sự đời sống công khai, đã chọn gọi bốn môn đệ đầu tiên. Đó là Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan. 
Tin Mừng cho biết cả bốn môn đệ đầu tiên ấy đều là những người chài lưới. Nghe tiếng Chúa kêu gọi, các ông đáp lại ngay và sẵn sàng từ bỏ mọi sự, kể cả những gì thiết thân nhất trong đời sống như nghề nghiệp và phương tiện sinh sống cùng với những mối liên hệ ruột thịt tự nhiên. Các ông rời bỏ quê hương làng xóm, nơi chôn nhau cắt rốn, để đi đến những nơi Thầy Giêsu sẽ sai đến. Quê hương các ông bây giờ là thế giới. Các ông từ bỏ gia đình ruột thịt quen thuộc, Thiên Chúa sẽ ban cho các ông một gia đình khác, gia đình các linh hồn mà các ông sắp cứu vớt. Chúa Giêsu chỉ cho các ông thấy thế giới như biển cả mênh mông và các ông có sứ mệnh là đem các linh hồn về cho Chúa.
Kính thưa… Lời kêu gọi “Hãy đi theo tôi” cách đây hơn 2000 năm vang bên tai các tông đồ thì hôm nay vẫn còn vang lên trong nhịp sống Giáo hội và gửi đến mỗi người chúng ta hằng ngày. Không riêng gì hàng giáo sĩ hay các tu sĩ nam nữ mà ai ai trong cộng đoàn chúng ta cũng là môn đệ được Chúa kêu gọi. Ít người được chọn để lãnh nhận những sứ mạng đặc biệt như các tông đồ xưa kia. Gọi thì nhiều, chọn thì ít; nhưng tất cả chúng ta đều được gọi để làm vườn nho, làm chứng cho Thiên Chúa, được giao trách nhiệm giới thiệu Thiên Chúa đến với mọi người. Vấn đề là chúng ta có quan tâm lắng nghe và đáp ứng không?
Ngày chúng ta nhận phép Rửa tội là ngày chúng ta được vinh dự làm con cái Thiên Chúa, được giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi; đồng thời được ủy thác sứ vụ làm tông đồ đem Tin Mừng cứu độ đến cho muôn người. Qua Bí tích Rửa tội, chúng ta đã được Chúa mời gọi theo Chúa, chúng ta đã thực sự là Kitô hữu rồi. Nhưng đời sống Kitô hữu không phải chỉ là tin những điều Giáo hội dạy, giữ những điều răn Chúa và Giáo hội truyền, và giữ như thế để được rỗi linh hồn, nhưng phải là những tông đồ cho Chúa nữa. Làm tông đồ trước tiên là bằng chính đời sống tốt đẹp của chúng ta. Đời sống tốt đẹp của chúng ta trước tiên phải bắt đầu bằng việc đổi mới tâm hồn, bằng việc"Sám hối và tin vào Tin mừng". Sống và chia sẻ niềm tin, là đem tin vui đến cho mọi người. Nhưng trước hết tin vui ấy phải là niềm hân hoan đích thực, gây xúc động mãnh liệt trong lòng người đi loan báo.
Nhờ ơn Chúa Thánh Thần hỗ trợ, chúng ta hãy mau mắn đáp lời Chúa kêu gọi “Hãy theo Tôi” để trở thành những người “chài lưới người” theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa.
Xin Chúa cho chúng ta biết sống đạo cách tốt đẹp, nêu gương sáng cho mọi người, trước tiên cho những người thân yêu trong gia đình bằng đời sống hòa thuận yêu thương nhau, hạnh phúc trong tình yêu mến Chúa và yêu mến nhau , rồi từ đó lan tỏa cho những người chung quanh chúng ta. Amen!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Tháng 5 20, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Thánh lễ Tạ ơn và chia tay cha xứ.

Hôm nay, lúc  5 giờ 30 ngày 20 tháng 05 năm 2018. Giáo xứ Hiệp Đức mừng lễ  Chúa Thánh Thần Hiện Xuống; đồng thời cha FX. Đinh Tiên Đường dâng Thánh lễ Tạ ơn và  cộng đoàn giáo xứ chia tay ngài.   Ban Truyền thông giáo xứ sử dụng bài cảm ơn và chia tay Cha…
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Đại Lễ Phục Sinh

BTT-Hiệp Đức- Đại lễ mừng Chúa Phục Sinh được cử hành tại giáo xứ Hiệp Đức vào

Giáo xứ Hiệp Đức Thánh Lễ Mừng Xuân Mậu Tuất

  Vào những ngày giáp tết Mậu tuất 2018, các đoàn thể trong giáo xứ: Hội đồng giáo

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Tháng 4 21, 2018
GP PHAN THIẾT

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục
Đọc thêm...

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…

CHƯƠNG TRÌNH THÁNH LỄ GIỖ 01 NĂM

  * Địa điểm: Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết * Thời gian: 8g30   * Lễ cầu cho ĐGM. Giáo…

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và
Tháng 5 19, 2018
GH HÒAN VŨ

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 52 của ĐTC Phanxicô

Lời mởHôm nay là Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên. Trước khi Chúa Giêsu lên trời (x. Cv 1,1-
Đọc thêm...

Nhận định về diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh

  Trong diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đội mũ và đeo Thánh giá cho tân Giám mục

Lúc 17g chiều ngày 25.4, linh mục đoàn cùng đông đảo tín hữu trong giáo phận Đà Lạt đã…
003649937
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
322
3225
3547
2114239
81552
144710
3649937

Your IP: 54.36.149.26
Server Time: 2018-05-21 03:33:16

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường