Suy niệm Lời Chúa

LỜI CHÚA Mc 1, 14-20
Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm". Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức các ông bỏ lưới theo Người. Đi xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.
SUY NIỆM
Có một câu chuyện được kể như sau: Một hôm Satan kêu trách Thiên Chúa rằng: "Chúa thật là bất công! Cụ thể là có rất nhiều kẻ phạm đủ thứ tội ác, thế mà Ngài vẫn thường hay tha tội cho chúng. Có nhiều kẻ sa đi ngã lại nhiều lần cùng một thứ tội, mà khi chúng ăn năn sám hối thì Ngài vẫn tha thứ cho chúng. Còn tôi, tôi chỉ phạm tội không vâng lời Ngài duy chỉ một lần, thế mà Ngài kết án phạt tôi phải hoả ngục đời đời, và không bao giờ tha tội cho tôi!". Bấy giờ Thiên Chúa ôn tồn nói với tên quỷ kia rằng: "Sở dĩ Ta tha tội cho con cái loài người tội lỗi là vì chúng khiên tốn nhận mình là kẻ có tội, và hồi tâm sám hối, quyết tâm canh tân đời sống, để được cứu rỗi. Còn ngươi, từ ngày ngươi phạm tội kiêu ngạo bất tuân lời Ta, chống lại Ta và bị phạt trong hoả ngục đến nay, đã có bao giờ ngươi khiêm nhường nhận lỗi và hồi tâm sám hối để xin Ta tha thứ cho ngươi hay chưa?"
Kính thưa…..Câu chuyện trên cũng như trang Tin mừng chúng ta vừa nghe nhấn mạnh trước hết đến tính cách khẩn trương của lời Chúa khi kêu gọi hoán cải để được cứu rỗi. Bằng một lối văn sinh động, thánh Marcô trình bày nội dung lời rao giảng đầu tiên của Chúa: “Thời gian đã mãn, Nước Thiên Chúa đã đến gần. Các con hãy sám hối và tin vào Tin mừng”.
Chúng ta hãy để ý đến những cụm từ, trước hết là cụm từ: “Thời đã mãn”, đó là chuỗi ngày giờ Thiên Chúa sắp đặt cách mầu nhiệm từ ban đầu, và trải qua dòng lịch sử liên hệ đến việc cứu chuộc thực hiện trong Chúa Giêsu Kitô. Thời gian đã mãn, có nghĩa là thời gian quyết định số mệnh của nhân loại: đó là thời gian thuận tiện, là ngày cứu độ.
Cụm từ thứ hai: “Nước Thiên Chúa đã đến gần”. Nước Thiên Chúa ở đây ám chỉ đến Chúa Kitô, Đấng mà Gioan tẩy giả tuyên bố là sẽ đến sau ông, nhưng quyền lực hơn ông, chính Ngài sẽ dùng lời rao giảng và công việc của mình để chuyển xuống nhân loại sự hiện diện có sức cải hóa của Thiên Chúa.
Cụm từ thứ ba: “Hãy sám hối và tin vào Tin mừng”. Nước Thiên Chúa là một hồng ân, muốn nhập thì phải thực thi một điều kiện tiên quyết là hoán cải tâm hồn. Hãy sám hối và tin vào Tin mừng là hai lời mời gọi, nhưng diễn tả một thực tại mới mẻ là sự trong sạch, căn bản cho những ai muốn trở thành con cái Thiên Chúa. Việc hoán cải nói lên sự biến đổi sâu xa trong tâm hồn; còn việc tin vào Tin mừng là hoàn toàn phó thác cho Chúa, tin vào Tin mừng như thế không còn là một hiểu biết suông, nhưng là sống một cảm nghiệm mới mà Chúa Kitô dành cho những ai tin vào Ngài.
Tiếp theo, trang TM hôm nay nhấn mạnh đến việc Chúa Giêsu khởi sự đời sống công khai, đã chọn gọi bốn môn đệ đầu tiên. Đó là Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan. 
Tin Mừng cho biết cả bốn môn đệ đầu tiên ấy đều là những người chài lưới. Nghe tiếng Chúa kêu gọi, các ông đáp lại ngay và sẵn sàng từ bỏ mọi sự, kể cả những gì thiết thân nhất trong đời sống như nghề nghiệp và phương tiện sinh sống cùng với những mối liên hệ ruột thịt tự nhiên. Các ông rời bỏ quê hương làng xóm, nơi chôn nhau cắt rốn, để đi đến những nơi Thầy Giêsu sẽ sai đến. Quê hương các ông bây giờ là thế giới. Các ông từ bỏ gia đình ruột thịt quen thuộc, Thiên Chúa sẽ ban cho các ông một gia đình khác, gia đình các linh hồn mà các ông sắp cứu vớt. Chúa Giêsu chỉ cho các ông thấy thế giới như biển cả mênh mông và các ông có sứ mệnh là đem các linh hồn về cho Chúa.
Kính thưa… Lời kêu gọi “Hãy đi theo tôi” cách đây hơn 2000 năm vang bên tai các tông đồ thì hôm nay vẫn còn vang lên trong nhịp sống Giáo hội và gửi đến mỗi người chúng ta hằng ngày. Không riêng gì hàng giáo sĩ hay các tu sĩ nam nữ mà ai ai trong cộng đoàn chúng ta cũng là môn đệ được Chúa kêu gọi. Ít người được chọn để lãnh nhận những sứ mạng đặc biệt như các tông đồ xưa kia. Gọi thì nhiều, chọn thì ít; nhưng tất cả chúng ta đều được gọi để làm vườn nho, làm chứng cho Thiên Chúa, được giao trách nhiệm giới thiệu Thiên Chúa đến với mọi người. Vấn đề là chúng ta có quan tâm lắng nghe và đáp ứng không?
Ngày chúng ta nhận phép Rửa tội là ngày chúng ta được vinh dự làm con cái Thiên Chúa, được giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi; đồng thời được ủy thác sứ vụ làm tông đồ đem Tin Mừng cứu độ đến cho muôn người. Qua Bí tích Rửa tội, chúng ta đã được Chúa mời gọi theo Chúa, chúng ta đã thực sự là Kitô hữu rồi. Nhưng đời sống Kitô hữu không phải chỉ là tin những điều Giáo hội dạy, giữ những điều răn Chúa và Giáo hội truyền, và giữ như thế để được rỗi linh hồn, nhưng phải là những tông đồ cho Chúa nữa. Làm tông đồ trước tiên là bằng chính đời sống tốt đẹp của chúng ta. Đời sống tốt đẹp của chúng ta trước tiên phải bắt đầu bằng việc đổi mới tâm hồn, bằng việc"Sám hối và tin vào Tin mừng". Sống và chia sẻ niềm tin, là đem tin vui đến cho mọi người. Nhưng trước hết tin vui ấy phải là niềm hân hoan đích thực, gây xúc động mãnh liệt trong lòng người đi loan báo.
Nhờ ơn Chúa Thánh Thần hỗ trợ, chúng ta hãy mau mắn đáp lời Chúa kêu gọi “Hãy theo Tôi” để trở thành những người “chài lưới người” theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa.
Xin Chúa cho chúng ta biết sống đạo cách tốt đẹp, nêu gương sáng cho mọi người, trước tiên cho những người thân yêu trong gia đình bằng đời sống hòa thuận yêu thương nhau, hạnh phúc trong tình yêu mến Chúa và yêu mến nhau , rồi từ đó lan tỏa cho những người chung quanh chúng ta. Amen!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Tháng 2 15, 2019
GX HIỆP ĐỨC

Lễ Mừng Xuân Kỷ Hợi

Mừng Xuân Kỷ Hợi
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức trao quà Tết người nghèo

Hôm nay, lúc 9 giờ 00, ngày 30 tháng 01 năm 2019, trong bầu khí đón mừng Xuân

TRAO BỔ NHIỆM THƯ CHO CÁC VỊ TÂN ĐẠI DIỆN HĐMV khóa mới 2018-2022

Hiệp thông cùng với toàn thể Giáo phận Phan Thiết, theo tinh thần của Bề trên Giáo

Video Toàn cảnh Đêm Canh Thức Giáng Sinh 2018

Video Toàn cảnh Đêm Canh Thức Giáng Sinh 2018
Tháng 11 17, 2018
GP PHAN THIẾT

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các giáo xứ, giáo họ biệt lập của
Đọc thêm...

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam. THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Tháng 1 19, 2019
GH HÒAN VŨ

Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thông cáo của Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống
Đọc thêm...

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018)

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018) I. Giáo Tỉnh Hà Nội 1. Giáo…

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới. Ngày thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018 Văn…

Tiểu sử 7 vị Chân Phước được tuyên thánh ngày Chúa Nhật 14/10/2018

J.B. Đặng Minh An dịch Lúc 10g15 sáng Chúa Nhật 14 tháng 10, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự…
004775579
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3325
3358
12016
3228285
80053
122640
4775579

Your IP: 176.9.25.107
Server Time: 2019-02-19 23:13:16

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019