Suy niệm Lời ChúaLỜI CHÚA Ga 1, 35-42
Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu.
Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo Mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem".
Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười. Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá".
SUY NIỆM
Một nghi thức đầu tiên mà trong bất cứ buổi hội họp hay một bữa tiệc lớn nhỏ nào người ta vẫn thường làm, đó là MC, người dẫn chương, trình giới thiệu những người hiện diện, nhất là giới thiệu những chức sắc, những nhân vật quan trọng. Trong cuộc sống xã giao hằng ngày cũng vậy, mỗi khi gặp những người mới lạ, người ta cũng thường giới thiệu nhau. Như vậy, giới thiệu nhau là một điều rất bình thường, và tất cả chúng ta đều biết mục đích của sự giới thiệu là để biết nhau.
Thánh Gioan tiền hô hôm nay, trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe đọc, đã làm công việc giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông. Giới thiệu đây không còn dừng ở khía cạnh nhân văn, nhưng là biểu hiện của niềm tin, một lời tuyên tín rất đẹp: “Đây là Chiên Thiên Chúa” (Ga 1,36).Lời giới thiệu này chứng tỏ Gioan biết Chúa Giêsu là ai và cũng chứng tỏ ông ý thức sứ mệnh tiền hô của mình khi hướng dẫn cho hai môn đệ của ông đến gặp Chúa. Đây là lời giới thiệu trung thực, đầy can đảm và có mãnh lực thôi thúc hai môn đệ đi theo Chúa. 
Hai môn đệ ấy, một người là Anrê, còn người kia, tuy Tin Mừng không nói đích danh, nhưng chúng ta biết đó là Gioan, tác giả bài Tin Mừng này, bởi vì trong sách Tin Mừng của ông, ông thường giấu tên mình. Họ đến nói chuyện với Chúa, và sau khi tiếp xúc với Chúa ra về, hai ông đã biểu lộ lòng tin : tin nhận Chúa là Đấng Mê-si-a, Đấng Thiên Sai, Đấng Cứu Thế, và lòng đầy phấn khởi, quyết dấn thân theo Chúa không điều kiện. Ngày hôm sau, ông Anrê lại đưa em mình là Si-mon đến gặp Chúa. Vừa gặp Si-mon, Chúa đổi ngay tên cho ông là Phêrô. Chúa Giêsu đổi tên cho Si-mon, minh chứng uy quyền của Chúa, và Ngài sẽ trao cho ông một sứ mệnh mới, một nhiệm vụ đặc biệt. Phêrô, nghĩa là Đá Tảng, tức là ông sẽ làm nền móng của Giáo hội, ông sẽ là người lãnh đạo tối cao của Giáo hội sau này.
Như vậy, Gioan Tẩy Giả biết Chúa Giêsu, nên ông đã giới thiệu cho các môn đệ và hai môn đệ đã tin theo Chúa. Liền sau đó, Anrê đã giới thiệu cho em mình, và Phêrô cũng tin theo Chúa. Rồi cả ba môn đệ cũng như tất cả các môn đệ khác đã biết Chúa, sống với Chúa và vâng lệnh truyền của Chúa đi giới thiệu Chúa cho muôn dân : “Anh em hãy đi khắp nơi rao giảng cho mọi người”. Các ông đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ này.
Đối với chúng ta hôm nay, một khi đã chịu phép Rửa tội và gia nhập vào Giáo hội, chúng ta đều có nhiệm vụ giới thiệu Chúa cho anh em. Muốn giới thiệu Chúa : 
1 - Trước hết chúng ta biết Chúa, phải tìm đến chỗ Ngài ở để tìm hiểu về Ngài và sống với Ngài. Vì chỉ khi đến ở với Ngài chúng ta mới có thể nghe được những lời tâm sự và tiếng nói của Ngài. Samuel trong bài đọc thứ nhất cũng đã muốn đi tìm Thiên Chúa nên cậu đã vào ở trong đền thờ. Đền thờ là biểu tượng cho Nhà của Thiên Chúa. Samuel không những chỉ ở trong đền thờ nhưng còn ngủ trong đền thờ nữa. Vì ở nơi nhà của Thiên Chúa nên Samuel đã nghe được tiếng của Thiên Chúa. Nếu chúng ta muốn nghe được tiếng của TC, chúng ta cũng cần phải thường xuyên tìm đến nhà của Thiên Chúa để ở lại đó. Việc đến nhà thờ tham dự Thánh lễ và cầu nguyện hàng tuần là một việc làm không thể thiếu trong đời sống Kitô giáo. Khi đến nhà thờ, chúng ta cũng cần phải có tâm hồn chuẩn bị sẵn sàng như Samuel. Khi nhận biết được tiếng gọi của Chúa, Samuel đã mau mắn đáp lại, "Lạy Chúa xin hãy nói vì tôi tớ Chúa đang nghe." Sống với Chúa chính là chuyên chăm học hỏi, suy niệm Lời Chúa, tham dự Thánh lễ mỗi ngày và chiêm nghiệm trước Thánh Thể thứ năm hang tuần để trở nên người giới thiệu Chúa cách trung thực và chính xác cho người khác. 
2 - Tìm Chúa, biết Chúa, tiếp theo ta phải nghe Theo Tiếng Chúa. Nếu chúng ta không tiếp tục đến nhà Chúa để nghe tiếng gọi của Ngài thì chúng ta có thể sẽ trở nên giống như những tín hữu ỡ Corintô trong bài đọc hai. Họ đã nghe và nhận lãnh đức tin, nhưng họ không tiếp tục lắng nghe để đi theo tiếng gọi của Thiên Chúa trong việc sống đức tin. Họ đã quay trở về lối sống dân ngoại. Sống trong thế giới hiện đại, chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn và thử thách để nghe được tiếng nói của Thiên Chúa trong việc sống tinh thần đức tin Kitô giáo. Chúng ta cần cố gắng mới vượt qua được thử thách và khó khăn này.
3 - Cuối cùng, mỗi người chúng ta hãy có thái độ khiêm tốn để giới thiệu Chúa cho người khác, nhất là cho những người anh em lương dân. Gioan Tẩy Giả chính là mẫu mực cho mỗi người chúng ta noi theo. Khi giới thiệu Chúa xong, ông đã lặng lẽ rút lui để Chúa lớn lên. Bổn phận giới thiệu Chúa cho người khác là một ân sủng được trao ban. Để nói về tình thương, chúng ta phải có kinh nghiệm về tình thương. Cách chuyển thông chính xác nhất tình thương của Thiên Chúa là bản thân mỗi người yêu tha nhân với tấm lòng chân thành của mình. 
Giáo hội ngày ngày hằng kêu gọi mọi tín hữu Kytô ra sức loan truyền ơn cứu độ cho muôn người được nhận biết Chúa bằng chính hành động sống cụ thể của mình trong cuộc sống thường nhật. Lời giới thiệu của Gioan Tẩy giả về Chúa Kitô rất ngắn. Điều đó nhắn nhủ rằng: Để giới thiệu về Chúa, chưa chắc đã cần nói nhiều.Vì nói nhiều chưa chắc đã là nói hay. Nói hay mà không đúng thì chỉ làm người nghe lạc lối. Để giới thiệu về Chúa cần nói đúng và sống điều mình rao giảng thì mới đạt hiệu quả. 
Lạy Chúa, xin cho chúng con nhìn thấy sự từ bỏ của Gioan và hai môn đệ mà xét lại bản thân. Xin cho chúng con luôn chọn Chúa qua những chọn lựa nhỏ bé nhiều lần trong ngày để Chúa chiếm trọn cuộc sống chúng con và để chúng con thông hiệp vào cuộc sống Chúa, nhờ đó chúng con được ở lại với Chúa mãi mãi. Và Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con, vì chúng con yếu đuối, chúng con cần Chúa đỡ nâng mỗi ngày trong cuộc sống. Không có Chúa, chúng con đâu còn nồng nhiệt hăng say. Xin ở lại với chúng con vì chúng con chỉ tìm Chúa, yêu Chúa và không đòi phần thưởng nào khác ngoài việc được yêu Chúa hơn. Amen.

Tháng 10 01, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại Đất Thánh giáo xứ Hiệp Đức

  Lúc 17 giờ 30 ngày 30/09/2018 Giáo xứ Hiệp Đức tổ chức lễ cầu cho các linh hồn ông bà, cha mẹ, và các bậc tiền nhân trong giáo xứ đã qua đời một cách long trọng. Đặc biệt, đây là  dịp cha chính xứ Phaolo muốn bày tỏ lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân, và…
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức mừng Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn

Ngày 21/09/2018, tại Thánh đường giáo xứ Hiệp Đức đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn của…

HĐĐ PSTT Hiệp Đức MỪNG BỔN MẠNG

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 05 tháng 09 năm 2018. Tại Thánh đường Giáo xứ Hiệp Đức  tổ

Đức Cha Tôma đến thăm Mục vụ và ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Hiệp Đức

    Sáng thứ Bảy, ngày 01/09/2018 Giáo xứ Hiệp Đức hân hoan đón chào Đức Cha Tôma
Tháng 7 18, 2018
GP PHAN THIẾT

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019
Đọc thêm...

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…
Tháng 10 13, 2018
GH HÒAN VŨ

Tiểu sử 7 vị Chân Phước được tuyên thánh ngày Chúa Nhật 14/10/2018

J.B. Đặng Minh An dịch Lúc 10g15 sáng Chúa Nhật 14 tháng 10, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ tuyên
Đọc thêm...

Đại diện Toà Thánh đến Việt Nam

Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà

Ðề xuất treo thánh giá tại các tòa nhà chính phủ ở Ý

Dự luật đề xuất treo thánh giá tại trường học và các cơ quan nhà nước, trụ sở ngoại

Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh

VATICAN. Lần đầu tiên một giáo dân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh.
004276872
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3032
5740
8772
2728620
108340
134084
4276872

Your IP: 46.229.168.131
Server Time: 2018-10-22 16:19:57

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018