Suy niệm Lời ChúaLỜI CHÚA Ga 1, 35-42
Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu.
Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo Mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem".
Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười. Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá".
SUY NIỆM
Một nghi thức đầu tiên mà trong bất cứ buổi hội họp hay một bữa tiệc lớn nhỏ nào người ta vẫn thường làm, đó là MC, người dẫn chương, trình giới thiệu những người hiện diện, nhất là giới thiệu những chức sắc, những nhân vật quan trọng. Trong cuộc sống xã giao hằng ngày cũng vậy, mỗi khi gặp những người mới lạ, người ta cũng thường giới thiệu nhau. Như vậy, giới thiệu nhau là một điều rất bình thường, và tất cả chúng ta đều biết mục đích của sự giới thiệu là để biết nhau.
Thánh Gioan tiền hô hôm nay, trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe đọc, đã làm công việc giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông. Giới thiệu đây không còn dừng ở khía cạnh nhân văn, nhưng là biểu hiện của niềm tin, một lời tuyên tín rất đẹp: “Đây là Chiên Thiên Chúa” (Ga 1,36).Lời giới thiệu này chứng tỏ Gioan biết Chúa Giêsu là ai và cũng chứng tỏ ông ý thức sứ mệnh tiền hô của mình khi hướng dẫn cho hai môn đệ của ông đến gặp Chúa. Đây là lời giới thiệu trung thực, đầy can đảm và có mãnh lực thôi thúc hai môn đệ đi theo Chúa. 
Hai môn đệ ấy, một người là Anrê, còn người kia, tuy Tin Mừng không nói đích danh, nhưng chúng ta biết đó là Gioan, tác giả bài Tin Mừng này, bởi vì trong sách Tin Mừng của ông, ông thường giấu tên mình. Họ đến nói chuyện với Chúa, và sau khi tiếp xúc với Chúa ra về, hai ông đã biểu lộ lòng tin : tin nhận Chúa là Đấng Mê-si-a, Đấng Thiên Sai, Đấng Cứu Thế, và lòng đầy phấn khởi, quyết dấn thân theo Chúa không điều kiện. Ngày hôm sau, ông Anrê lại đưa em mình là Si-mon đến gặp Chúa. Vừa gặp Si-mon, Chúa đổi ngay tên cho ông là Phêrô. Chúa Giêsu đổi tên cho Si-mon, minh chứng uy quyền của Chúa, và Ngài sẽ trao cho ông một sứ mệnh mới, một nhiệm vụ đặc biệt. Phêrô, nghĩa là Đá Tảng, tức là ông sẽ làm nền móng của Giáo hội, ông sẽ là người lãnh đạo tối cao của Giáo hội sau này.
Như vậy, Gioan Tẩy Giả biết Chúa Giêsu, nên ông đã giới thiệu cho các môn đệ và hai môn đệ đã tin theo Chúa. Liền sau đó, Anrê đã giới thiệu cho em mình, và Phêrô cũng tin theo Chúa. Rồi cả ba môn đệ cũng như tất cả các môn đệ khác đã biết Chúa, sống với Chúa và vâng lệnh truyền của Chúa đi giới thiệu Chúa cho muôn dân : “Anh em hãy đi khắp nơi rao giảng cho mọi người”. Các ông đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ này.
Đối với chúng ta hôm nay, một khi đã chịu phép Rửa tội và gia nhập vào Giáo hội, chúng ta đều có nhiệm vụ giới thiệu Chúa cho anh em. Muốn giới thiệu Chúa : 
1 - Trước hết chúng ta biết Chúa, phải tìm đến chỗ Ngài ở để tìm hiểu về Ngài và sống với Ngài. Vì chỉ khi đến ở với Ngài chúng ta mới có thể nghe được những lời tâm sự và tiếng nói của Ngài. Samuel trong bài đọc thứ nhất cũng đã muốn đi tìm Thiên Chúa nên cậu đã vào ở trong đền thờ. Đền thờ là biểu tượng cho Nhà của Thiên Chúa. Samuel không những chỉ ở trong đền thờ nhưng còn ngủ trong đền thờ nữa. Vì ở nơi nhà của Thiên Chúa nên Samuel đã nghe được tiếng của Thiên Chúa. Nếu chúng ta muốn nghe được tiếng của TC, chúng ta cũng cần phải thường xuyên tìm đến nhà của Thiên Chúa để ở lại đó. Việc đến nhà thờ tham dự Thánh lễ và cầu nguyện hàng tuần là một việc làm không thể thiếu trong đời sống Kitô giáo. Khi đến nhà thờ, chúng ta cũng cần phải có tâm hồn chuẩn bị sẵn sàng như Samuel. Khi nhận biết được tiếng gọi của Chúa, Samuel đã mau mắn đáp lại, "Lạy Chúa xin hãy nói vì tôi tớ Chúa đang nghe." Sống với Chúa chính là chuyên chăm học hỏi, suy niệm Lời Chúa, tham dự Thánh lễ mỗi ngày và chiêm nghiệm trước Thánh Thể thứ năm hang tuần để trở nên người giới thiệu Chúa cách trung thực và chính xác cho người khác. 
2 - Tìm Chúa, biết Chúa, tiếp theo ta phải nghe Theo Tiếng Chúa. Nếu chúng ta không tiếp tục đến nhà Chúa để nghe tiếng gọi của Ngài thì chúng ta có thể sẽ trở nên giống như những tín hữu ỡ Corintô trong bài đọc hai. Họ đã nghe và nhận lãnh đức tin, nhưng họ không tiếp tục lắng nghe để đi theo tiếng gọi của Thiên Chúa trong việc sống đức tin. Họ đã quay trở về lối sống dân ngoại. Sống trong thế giới hiện đại, chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn và thử thách để nghe được tiếng nói của Thiên Chúa trong việc sống tinh thần đức tin Kitô giáo. Chúng ta cần cố gắng mới vượt qua được thử thách và khó khăn này.
3 - Cuối cùng, mỗi người chúng ta hãy có thái độ khiêm tốn để giới thiệu Chúa cho người khác, nhất là cho những người anh em lương dân. Gioan Tẩy Giả chính là mẫu mực cho mỗi người chúng ta noi theo. Khi giới thiệu Chúa xong, ông đã lặng lẽ rút lui để Chúa lớn lên. Bổn phận giới thiệu Chúa cho người khác là một ân sủng được trao ban. Để nói về tình thương, chúng ta phải có kinh nghiệm về tình thương. Cách chuyển thông chính xác nhất tình thương của Thiên Chúa là bản thân mỗi người yêu tha nhân với tấm lòng chân thành của mình. 
Giáo hội ngày ngày hằng kêu gọi mọi tín hữu Kytô ra sức loan truyền ơn cứu độ cho muôn người được nhận biết Chúa bằng chính hành động sống cụ thể của mình trong cuộc sống thường nhật. Lời giới thiệu của Gioan Tẩy giả về Chúa Kitô rất ngắn. Điều đó nhắn nhủ rằng: Để giới thiệu về Chúa, chưa chắc đã cần nói nhiều.Vì nói nhiều chưa chắc đã là nói hay. Nói hay mà không đúng thì chỉ làm người nghe lạc lối. Để giới thiệu về Chúa cần nói đúng và sống điều mình rao giảng thì mới đạt hiệu quả. 
Lạy Chúa, xin cho chúng con nhìn thấy sự từ bỏ của Gioan và hai môn đệ mà xét lại bản thân. Xin cho chúng con luôn chọn Chúa qua những chọn lựa nhỏ bé nhiều lần trong ngày để Chúa chiếm trọn cuộc sống chúng con và để chúng con thông hiệp vào cuộc sống Chúa, nhờ đó chúng con được ở lại với Chúa mãi mãi. Và Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con, vì chúng con yếu đuối, chúng con cần Chúa đỡ nâng mỗi ngày trong cuộc sống. Không có Chúa, chúng con đâu còn nồng nhiệt hăng say. Xin ở lại với chúng con vì chúng con chỉ tìm Chúa, yêu Chúa và không đòi phần thưởng nào khác ngoài việc được yêu Chúa hơn. Amen.

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 1 06, 2018
GH HÒAN VŨ

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí Minh      THÔNG BÁO về KHÓA TÌM HIỂU SÁNG TÁC THÁNH NHẠC   Kính gửi quý nhạc sĩ sáng tác thánh ca             Văn kiện HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC (HDMVTN), xác nhận vai…
Đọc thêm...

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân

Gợi ý mục vụ năm 2018: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

    Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I Được Công Nhận Bậc Tôi Tớ Đáng Kính Của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã tiến một bước gần hơn nữa đến tiến trình phong
003123824
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
43
7625
19846
1567867
111499
141878
3123824

Your IP: 207.46.13.121
Server Time: 2018-01-24 00:21:24

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường