Suy niệm Lời ChúaLỜI CHÚA Ga 1, 6-8. 19-28
Có người đã được Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến như chứng nhân để làm chứng về sự sáng, hầu mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là sự sáng, nhưng ông chỉ làm chứng về sự sáng. Và đây là chứng của Gioan, khi những người Do-thái từ Giêrusalem sai các vị tư tế và các thầy Lêvi đến hỏi ông: "Ông là ai?" Ông liền tuyên xưng, ông không chối, ông tuyên xưng rằng: "Tôi không phải là Ðấng Kitô". Họ liền hỏi: "Thế là gì? Ông có phải là Elia chăng?" Gioan trả lời: "Tôi không phải là Elia". - "Hay ông là một đấng tiên tri?" Gioan đáp: "Không phải". Họ liền bảo: "Vậy ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông tự xưng là ai?" Gioan đáp: "Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo". Và có những người thuộc nhóm biệt phái cũng được sai đến. Họ hỏi Gioan rằng: "Nếu ông không phải là Ðức Kitô, cũng không phải là Elia hay một tiên tri, vậy tại sao ông làm phép rửa?" Gioan trả lời: "Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người". Việc này xảy ra tại Bêtania, bên kia sông Giođan, nơi Gioan làm phép rửa.
SUY NIỆM
Có gia đình kia đi nghỉ hè một thời gian dài bên bờ biển. Ngày nọ, mấy đứa con đang nô đùa, xây những lâu đài bằng cát trên bãi biển, thì có một bà cụ xuất hiện. Tóc bà rối bời trong gió, quần áo bẩn thỉu rách rưới. Bà vừa lẩm bẩm một mình, vừa cúi nhặt những vật gì đó trên mặt cát rồi cho vào giỏ. Cha mẹ lũ nhỏ gọi chúng lại và bảo chúng hãy tránh xa bà cụ già đó. Khi đi ngang qua, bà mỉm cười với họ, nhưng mọi người không hề tỏ dấu đáp lại. Nhiều tuần sau, cả gia đình mới biết rằng đã lâu lắm rồi, người đàn đà ấy đã tự nguyện, làm công việc lượm các mảnh thủy tinh hay vỏ sò vỏ ốc rơi rớt trên bãi biển, để bọn trẻ khỏi bị đứt chân. Bà cụ trong câu chuyện phản ánh một tấm gương sáng ngời về lòng thương người, cụ đã làm chứng cho Đức Kitô trong sống khó nghèo, âm thầm, hy sinh thời giờ sức lực của mình, để cho niềm vui của người khác được trọn vẹn. Chắc cụ cũng đã noi theo Gioan Tẩy Giả làm chứng cho Đức Kitô trong công việc âm thầm nhưng cao thượng đó.
Kính thưa….Gioan Tẩy Giả là một nhân vật rất quan trọng khi nào cũng được nhắc tới trong Mùa Vọng cùng với Đức Mẹ và Ngôn sứ Isaia. Ngài là vị Tiền Hô đi trước kêu gọi mọi người chuẩn bị tâm hồn đón Đấng Cứu Thế đến bằng cách thay đổi, cải thiện đời sống. Trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe cho chúng ta thấy một điều nổi bật trong cuộc đời tiền hô của ngài, đó là việc Ngài đã sống và chết cho vai trò chứng nhân của mình.
Thật vậy, ngay những trang đầu tiên sách Tin Mừng của mình, Thánh Gioan tông đồ đã cho chúng ta biết mục đích cuộc đời trần thế của Gioan Tẩy Giả là làm chứng cho Đấng Cứu Thế : “Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên ông là Gioan, ông đã đến để làm chứng, để chứng thực về Sự Sáng, ngõ hầu mọi người nhờ ông mà tin”. Sự Sáng đây là Đấng Cứu Thế và Gioan đã làm chứng cho Đấng Cứu Thế một cách trung thành nhất, bất vụ lợi nhất, kiên trì nhất và hoàn hảo nhất. Ngài đã làm chứng bằng lời rao giảng về Đấng Cứu thế, bằng hành động và thậm chí bằng máu. 
Xin chia sẻ với cộng đoàn 3 điều chứng ấy của Thánh Gioan Tiền hô:
Trước hết, Gioan Tiền Hô đã làm chứng bằng lời rao giảng : chúng ta biết vai trò của một ngôn sứ là phát loa, là thuyết giảng, là loan báo về Đấng Cứu Thế. Gioan Tiền Hô đã đóng vai trò đó, ngài đã nói cho mọi người biết rằng: ngài chỉ là tiếng nói trong hoang địa, chuẩn bị đường đi cho Đấng Cứu Thế, sau ngài là một Đấng sẽ đến, Đấng ấy đã có trước ngài, cao trọng hơn ngài nhiều, và ngài không đáng cởi quai dép cho đấng ấy. Rồi khi Chúa Giêsu đến, Gioan đã nói với dân chúng : “Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh hết mọi tội trần gian”, nghĩa là đây là Đấng Cứu Thế, Ngài sẽ là con chiên hiến tế để cứu chuộc mọi người. 
Tiếp theo, Gioan đã làm chứng bằng hành động và gương sáng. Chúng ta biết Gioan là một người rao giảng đầy uy quyền, kêu gọi được người ta ăn năn sám hối, trở về với Chúa. Lời giảng của ngài được mọi người đương thời chú ý, bởi vì ngài chỉ nói sau khi đã làm hay đã sống, đã kinh nghiệm rồi mới nói. Thực vậy, ngài đã lấy cuộc đời khổ hạnh để làm chứng cho người tôi tớ của Gia-vê, ngài đã sống khó nghèo để làm chứng cho Con Người không có chỗ dựa đầu. Thi hành chức vụ tiền hô ngài cũng có một số môn đệ, nhưng ngài rất vui mừng nhường số môn đệ ấy cho Chúa Giêsu, không một chút ghen tương, không một chút luyến tiếc, bởi vì ngài biết Chúa Giêsu mới là vị tân lang của họ, còn ngài chỉ là bạn hữu đến sửa soạn tiệc cưới mà thôi. Nói rõ hơn, Gioan không thể kêu gọi người ta sám hối nếu ngài không sám hối trước. Gioan không thể kêu gọi người ta thực hành bác ái nếu ngài không thực sự mến Chúa yêu người. Tóm lại, ngài được mọi người nghe và làm theo lời ngài giảng dạy là vì ngài chỉ nói những gì ngài đã sống, đã làm, đã kinh nghiệm. Lời rao giảng của Gioan đã làm chuyển biến lòng người, nhưng đời sống và gương sáng của ngài đã thuyết phục được mọi người hơn rất nhiều.
Cuối cùng, bởi vì Gioan luôn sống với tư cách là chứng nhân của Đấng Cứu Thế, nên ngài còn làm chứng bằng chính máu của mình nữa. Gioan đã mạnh dạn tố cáo cuộc hôn nhân bất chính của vua Hê-rô-đê với bà Hê-rô-đi-a, vợ của anh vua, nên ngài đã bị tống giam vào ngục. Bà Hê-rô-đi-a vẫn chưa hài lòng, vì Gioan luôn là mối cản trở cho hành động ngang trái của bà, nên bà tìm cách giết cho được Gioan. Chính vì thế mà trong bữa tiệc mừng sinh nhật Hê-rô-đê, lợi dụng lúc ông đã ngà ngà say, bà xúi con gái là Sa-lô-mê xin chiếc đầu của Gioan, vì Hê-rô-đê vui thú trước những điệu múa của Sa-lô-mê và hứa cho cô bé bất cứ thứ gì dù là cả một nửa đất nước. Thế là Gioan đã phải chết, ngài đã chấp nhận cái chết chứ không chịu để cho đạo lý bị chà đạp, và cái chết đã chấm dứt nhiệm vụ chứng nhân của ngài. 
Kính thưa….Cuộc đời chứng nhân của Gioan Tiền Hô là một bài học sáng giá cho mỗi người chúng ta. Đời sống của một Ki-tô hữu phải bắt chước đời sống của ngài. Đó là làm chứng nhân cho Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.Hẳn là Chúa không đòi chúng ta phải sống khắc khổ hay đổ máu đào như Gioan, nhưng Chúa đòi chúng ta phải là chứng nhân, sống như Gioan trong đời sống hiện tại của mình, và sống gương sáng như bà cụ trong câu chuyện được kể đầu bài giảng, nghĩa là chúng ta phải là ánh sáng, là muối, là men của trần gian.
Mùa vọng 2017 nhắc nhở chúng ta Thiên Chúa đã đến với chúng ta và ở cùng chúng ta. Ngài hiện diện trong những thăng trầm cuộc đời chúng ta. Chính Ngài sẽ dẫn dắt cuộc đời chúng ta đi trong tình yêu quan phòng của Ngài. Ngài sẽ bảo vệ, chở che nâng đỡ chúng ta. Thế nên, chúng ta hãy vui mừng vì Thiên Chúa đang ở cùng chúng ta. Hãy vui mừng vì Ngài đang đồng hành với chúng ta. Hãy vui mừng vì Thiên Chúa đang can thiệp vào từng cuộc đời chúng ta. 
Thực hiện theo Lời Chúa hôm nay thì niềm vui Giáng Sinh sẽ tuôn tràn trong mỗi chúng ta và biến cuộc đời của người Công Giáo thành những con người luôn vui tươi và đem niềm vui đến cho những người chúng ta gặp gỡ. Vì chúng ta chỉ có thể đem niềm vui đến cho người khác khi chúng ta có niềm vui mà thôi. Amen.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời
005164673
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
335
2728
23228
3610463
100687
117794
5164673

Your IP: 34.204.0.181
Server Time: 2019-05-25 01:44:48

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019