Suy niệm Lời Chúa


LỜI CHÚA Mc 13, 33-37
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nào. Ví như người đi phương xa, để nhà cửa lại, trao quyền hành cho các đầy tớ, mỗi người một việc, và căn dặn người giữ cửa lo tỉnh thức.
Vậy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về, hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông trở về thình lình, bắt gặp các con đang ngủ. Ðiều Ta bảo cho các con, thì Ta bảo cho tất cả mọi người là: Hãy tỉnh thức!"
SUY NIỆM
Tai nạn giao thông ngày càng gia tăng khốc liệt, gây ra chết chóc, thương tật, tai hoạ cho hàng chục ngàn người mỗi năm tại Việt Nam. Chưa từng có trận chiến nào trong lịch sử chiến tranh Việt Nam cận đại ngốn nhiều nhân mạng và gây nhiều thương vong cho bằng tai nạn giao thông trên các tuyến đường dọc theo chiều dài đất nước trong những năm qua.Nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là người lái xe không tỉnh táo. Phải lái xe suốt đêm trường trên những con đường dài thăm thẳm khiến người lái thiếp đi khi nào không hay. Một số khác mất tỉnh táo vì men rượu bia, nên không thể chủ động và phản ứng kịp thời khi tình huống xấu xảy ra. Thế là tai hoạ và chết chóc chụp xuống trên đầu nhiều người thật khủng khiếp.
Khi tài xế ngủ gật, say rượu bia thì nguy cơ gây nên cái chết cho mình và cho người liên hệ hầu như chắc chắn. Người lái xe không tỉnh thức, vì ngủ gật hay vì ma men, là kẻ sát nhân và là người tự sát, gây nên những hậu quả nghiêm trọng khôn lường cho nhiều nạn nhân vô tội. Cho nên Ban an toàn giao thông Việt Nam có đặt một biển báo rất ý nghĩa ở các trục đường quốc lộ như sau: Đã lái xe không uống rượu bia. Đã uống rượu bia không lái xe.
Kính thưa…..Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng Năm B hôm nay, Thánh Maccô trong trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, ngài kêu gọi mọi người đừng mê ngủ nhưng hãy tỉnh thức. Như dẫn đầu thánh lễ đã nhắc đến. Mùa Vọng mang hai ý nghĩa: ý nghĩa thứ nhất là tỉnh thức cầu nguyện chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Chúa Giáng Sinh. Còn ý nghĩa thứ hai là canh thức sám hối trông mong Chúa đến lần thứ hai trong ngày tận thế và ngày chung cuộc của mỗi người. Ngoài ý nghĩa tỉnh thức, cầu nguyện, trông đợi, và sám hối, Mùa Vọng còn mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là tâm tình tạ ơn. Trong suốt Mùa Vọng, chúng ta phải cảm tạ Thiên Chúa về biến cố vô cùng trọng đại là Mầu Nhiệm Thiên Chúa Giáng Trần. Vì yêu thương nhân loại, nên từ thuở đời đời, Thiên Chúa đã quyết định ban Ơn Cứu Độ cho chúng ta qua Mầu Nhiệm Giáng Sinh. Để thực thi hồng ân này, Thiên Chúa đã sai Con Một Ngài xuống thế làm người. Nhờ Mầu Nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa, chúng ta được cứu độ và trở nên con cái thật sự của Thiên Chúa.
Theo Kinh Thánh, canh thức là thái độ của một người “đang tỉnh thức chờ đợi”, không ngủ mê, không thụ động, nhưng canh chừng, luôn phòng bị để kịp đối phó với mọi tình huống, lòng nhiệt tâm chu toàn trách nhiệm hiện tại, biết nhận ra những dấu chỉ thời đại, khám phá ra thánh ý Thiên Chúa, kiên tâm phục vụ trong yêu thương, đang khi ngóng chờ một biến cố sắp xẩy đến... sẵn sàng đón tiếp Chúa, khi Ngày của Ngài điểm.
Qua sứ điệp Tin Mừng theo Thánh Maccô, qua ý nghĩa của Mùa Vọng là canh thức chờ mong, nhất là qua những tai nạn giao thông tại VN chúng ta. Xin đưa ra một vài nhắn nhủ để mỗi người chúng ta có thể đem áp dụng trong cuộc sống: chúng ta phải nhận thức mình là những người tài xế điều khiển chiếc xe cuộc đời của mình, cho nên chúng ta phải có trách nhiệm với vận mệnh đời đời của chính mình cũng như những người khác.
Những nhà lãnh đạo cao cấp của đất nước là những người lèo lái chiếc tàu quốc gia. Nếu những vị nầy "mê ngủ", chắc chắn sẽ gây ra hậu quả đau thương cho đất nước, cho dân tộc và cho thế giới. Đại biểu cho những "tài xế" kiểu nầy gồm những nhân vật như Hitler, Stalin, Sadam Hussein, mới đây là Gađafi hay mới nhất là thủ lĩnh phiếm quân Hồi giáo ISIS và rất nhiều tên tuổi khét tiếng khác ở các khối nước ẢRập- Hồi Giáo.
Những nhà lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo là những người cầm lái cỗ xe tôn giáo, có trách nhiệm giáo dục lương tâm của số đông tín đồ, nếu không tỉnh táo thì cũng sẽ dẫn đưa hàng vạn tín đồ của mình lao xuống vực thẳm bạo lực, hay chiến tranh tôn giáo hoặc những hình thức khủng bố dã man như đã xảy ra trên thế giới.
Những Thầy Cô giáo nắm tay lái cỗ xe học đường, có sứ mạng đào tạo những mầm non hôm nay thành những rường cột cho nước nhà mai sau, nếu không tỉnh táo thì sẽ đưa bao thế hệ học sinh xuống vực.
Nếu người tài xế chạy xe vào ban đêm trên đoạn đường dài, họ cần đến cà phê, thuốc lá, nước tăng lực, khăn lạnh... để làm cho đầu óc luôn tỉnh táo hầu tránh được tai nạn giao thông, khỏi làm thiệt hại mạng sống mình cũng như những người tham gia giao thông. Thì chúng ta, những người đang lèo lái đời mình dù lớn hay nhỏ, qua nhiều khúc quanh của cuộc sống, xuyên qua bóng đêm cuộc đời, cũng luôn cần Lời Chúa lay tỉnh, để khỏi gây gương mù làm hại linh hồn người khác, và có thể tỉnh táo, sáng suốt đưa đời mình, linh hồn mình về đến bờ bến bình an
Nhiều người cha, người mẹ đang ngủ mê trong sự lười biếng, ngủ mê trong khối tài sản của mình, lấy lý do bận rộn để bỏ qua việc canh thức cho chính mình và cho gia đình. Hãy canh thức bằng cách sắp xếp và điều chỉnh lại nếp sống đạo đức của cả gia đình bằng việc giúp nhau lãnh nhận các Bí tích, tham dự Thánh lễ, rước lễ ; bằng việc cùng nhau đọc kinh, cầu nguyện. Hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương trong gia đình, vì gia đình và con cái chính là tài sản quý giá nhất mà Thiên Chúa trao cho mỗi gia đình. Hãy làm cho gia đình trở nên phong phú và đầy tràn tình yêu thương. Hãy canh thức đừng để cho sự nghi kỵ, ích kỷ và tham lam làm đổ vỡ tình nghĩa gia đình. Đừng để cho đồng tiền cướp đi hạnh phúc và hơi ấm của gia đình, gây chia rẽ trong gia đình, trong anh em, láng giềng.
Lạy Chúa, xin hãy đến, chúng con đang tỉnh thức và mong chờ ngày Chúa đến cứu độ chúng con. Xin yêu thương và chúc lành cho chúng con trong suốt Mùa Vọng năm nay. Amen!

Giuse Pham

Tháng 2 18, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Thánh Lễ Mừng Xuân Mậu Tuất

  Vào những ngày giáp tết Mậu tuất 2018, các đoàn thể trong giáo xứ: Hội đồng giáo
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.
Tháng 3 15, 2018
GP PHAN THIẾT

CHƯƠNG TRÌNH THÁNH LỄ GIỖ 01 NĂM

  * Địa điểm: Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết * Thời gian: 8g30   * Lễ cầu cho ĐGM. Giáo phận (lễ phục tím) I. Phân công: - Treo cờ - Trang Trí: Gx Chính Tòa - Di ảnh Đức Cha Giuse: Gx Chính Tòa - Sắp xếp vị trí ngồi trong nhà thờ: Gx. Chính Tòa - Ca đoàn: Ban…
Đọc thêm...

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao,…

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…
Tháng 3 15, 2018
GH HÒAN VŨ

Chương trình lễ tang chính thức của Đức tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC 180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH  (84.28) 3930 3828 E.mail : tgmsaigon@gmail.com Kính gửi : Quý cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng Giáo phận Sàigòn -Tp. Hồ Chí Minh…
Đọc thêm...

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam

WHĐ (09.03.2018) – Ngày 09/03/2018, trong phiên khai mạc Hội nghị Thường niên

Thông báo: Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã được Chúa gọi về sáng 07.03.2018

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn - TP.HCM THÔNG BÁO: R.I.P - Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã về…
003373463
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
4050
7250
15918
1821262
94382
129878
3373463

Your IP: 207.46.13.177
Server Time: 2018-03-20 22:10:10

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường