Suy niệm Lời Chúa

CHÚA NHẬT 28 TN NĂM A – MÂN CÔI 2017LỜI CHÚA Mt 22, 1-14
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu lại phán cùng các đầu mục tư tế và kỳ lão trong dân những dụ ngôn này rằng: "Nước trời giống như vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đã được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Vua lại sai các đầy tớ khác mà rằng: "Hãy nói cùng những người đã được mời rằng: Này ta đã dọn tiệc sẵn rồi, đã hạ bò và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đã sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới". Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi: người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi. Khi vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó, và thiêu huỷ thành phố của chúng. Bấy giờ vua nói với các đầy tớ rằng: "Tiệc cưới đã dọn sẵn sàng, nhưng những kẻ đã được mời không đáng dự. Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới". Các đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại và phòng cưới chật ních khách dự tiệc.
Ðoạn vua đi vào quan sát những người dự tiệc, và thấy ở đó một người không mặc y phục lễ cưới. Vua liền nói với người ấy rằng: "Này bạn, sao bạn vào đây mà lại không mặc y phục lễ cưới?" Người ấy lặng thinh. Bấy giờ vua truyền cho các đầy tớ rằng: "Trói tay chân nó lại, ném nó vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng! Vì những kẻ được gọi thì nhiều, còn những kẻ được chọn thì ít".
Ðó là lời Chúa.
SUY NIỆM
Một bé gái bệnh nặng, một hôm biết mình khó qua khỏi, em gọi cha mình lại để tâm sự. Người cha này rất nguội lạnh, lại hay ăn nhậu và không bao giờ đến nhà thờ. Em hỏi: - “Cha có thương con không?”. Người cha cảm động nói: - “Sao con lại hỏi thế, cha rất yêu con!”. – “Con sắp xa cha rồi, con sắp về với Chúa rồi!”. – “Không! Con sẽ hết bệnh, cha thương con lắm!”. Người cha ôm con khóc nức nở. Em nói tiếp trong tiếng thì thào: “Con sẽ gặp Chúa, con yêu Chúa, nhưng con cũng yêu cha, con không muốn xa cha, cha có muốn gặp lại con và sống mãi bên con không?” – Người cha nghẹn ngào đáp: - “Có, có con yêu ạ!”. – “Vậy cha hãy hứa với con là cha sẽ năng đi lễ nhà thờ nhé! Con muốn được gặp lại cha trên Thiên Đàng”. Người cha trả lời trong nước mắt: - “Cha hứa!”. - “Con vui lắm rồi, con hẹn sẽ gặp lại cha nhé!”. Bé gái nhìn cha mỉm cười và sau đó ít phút, em nhắm mắt ra đi.
Sau ngày an táng con gái thân yêu, người cha đã giữ lời hứa đi xưng tội và hằng ngày dự lễ rước lễ. Ông còn tình nguyện tham gia vào ban phục vụ nhà thờ. Thời gian trôi đi, cuối cùng ông cũng đã chết trong bình an với niềm hy vọng được hưởng hạnh phúc Nước Trời với người con gái thân yêu.
Vâng! Muốn được vào dự tiệc Nước Trời, đòi người ta phải “mặc áo cưới” là có lòng sám hối tội lỗi và năng kết hiệp với Chúa Thánh Thể. Câu chuyện muốn gửi đến người nghe rằng: muốn tham dự bữa tiệc đời sau thì trước tiên hãy năng tham dự tiệc thánh đời này. 
Kính thưa.... Hôm nay, Chúa Giêsu giới thiệu Thiên Chúa qua hình ảnh một ông vua mời gọi mọi người đến dự tiệc cưới. Câu chuyện Tin mừng cho thấy, chính Thiên Chúa mời gọi; Ngài sai gia nhân đi mời: “Hãy đi đến các ngả đường, hãy mời tất cả những ai các ngươi gặp vào dự tiệc cưới”.
Ngày xưa, Kinh Thánh thường dùng hình ảnh bữa tiệc hoặc tiệc cưới để diễn tả niềm vui hạnh phúc Nước Trời. Vì trong bữa tiệc, người ta không chỉ ăn no uống say, mà còn được sống trong bầu khí vui tươi, huynh đệ, gặp gỡ trò chuyện với nhau và nhất là được chiêm ngắm cô dâu và chú rể. Nơi bài đọc thứ nhất, tiên tri Isaia đã dùng hình ảnh một buổi đại tiệc để diễn tả niềm vui và hạnh phúc mà Thiên Chúa thiết đãi dân Người: Ngày ấy, trên núi này, Đức Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc, tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon. Người sẽ xé bỏ chiếc khăn tang bao trùm muôn dân và vứt bỏ chiếc khăn liệm phủ trên mọi nước.
Hình ảnh tiệc cưới hoàng tử Chúa Giêsu trang Tin mừng nói đến chính là hình ảnh của hạnh phúc Nước Trời mà Thiên Chúa đã mở ra để mời gọi mọi người vào chung hưởng. Những luật sĩ, thượng tế và dân Do Thái là những người được ưu ái mời trước, nhưng họ đã làm ngơ trước lời mời gọi của Thiên Chúa, không muốn bước vào nhà của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã nhiều lần sai các tổ phụ, các tiên tri đến để kêu gọi, năn nỉ dân Do Thái trở về chung hưởng niềm vui và hạnh phúc với Chúa, nhưng họ đã mải mê chạy theo lối sống dân ngoại, của cải vất chất và đã giết hại các ngôn sứ. Sau cùng, qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã mở toang cánh cửa Nước Trời để mời gọi mọi người, mọi dân tộc không phân biệt giàu nghèo, sang hèn cùng vào dự tiệc Nước Trời.
Tiệc cưới hoàng tử còn là hình ảnh của Giáo Hội. Qua Giáo Hội, Thiên Chúa đang dọn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể mỗi ngày và mời gọi mọi người gia nhập vào Giáo Hội để cùng dự tiệc với Hoàng Tử Giêsu. Chính trong Giáo Hội, chúng ta sẽ trở nên anh em với nhau, cùng chia sẻ cho nhau những ân phúc của Chúa và nâng đỡ nhau trong những khó khăn của cuộc sống. Cũng từ nơi bàn tiệc Thánh Lễ mỗi ngày, chúng ta được gặp chính chàng rể Giêsu, được nghe lời dạy bảo của Ngài, được nuôi dưỡng bằng lương thực thần linh là chính máu thịt của Ngài. 
Kính thưa...Trang Tin mừng được viết ra thời xưa nơi người Do Thái, nhưng cũng đang được viết cho chúng ta hôm nay. Tất cả chúng ta đang thuộc vào số những người được mời của Chúa đồng thời cũng là những người giống như em bé trong câu chuyện để mời cha của mình đến với thánh lễ tham dự tiệc thánh. Thiên Chúa tin tưởng chúng ta nên ngài cho chúng ta làm những người sứ giả của Tin Mừng. Thánh Thể qui tụ chúng ta mỗi ngày, nhất là với Thánh lễ Chúa nhật chính là bữa ăn của Giao Ước mới. Đó là lễ Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta. 
Không ai đi tham dự tiệc cưới mà chỉ đứng nhìn, vậy mà có nhiều người đến dự tiệc Thánh Thể, dự Thánh lễ một cách hờ hững, đứng bên ngoài hoặc từ xa, như là người không có liên quan, hay không trách nhiệm. Nhiều người đi dự tiệc Thánh Thể mà không ăn uống, không lắng nghe, họ tham dự cách thụ động cho hết giờ rồi ra về. Cứ đặt mình vào tâm trạng của người chủ mời tiệc, chúng ta sẽ cảm thấy buồn thế nào khi người được mời đối xử với ta như thế.
Chúa vẫn ban ơn trợ giúp chúng ta từng giờ từng phút, một tuần Chúa và Giáo hội cũng chỉ muốn chúng ta ít nhất một giờ đến với Chúa, như con cái về bên cha mẹ, như người đi xa trở về gia đình. Vì thế, hãy cố gắng làm cho việc trở về với Chúa mỗi ngày Chúa nhật thật sự trở thành ngày hân hoan, gặp gỡ với Thiên Chúa là Cha, kể cho Chúa nghe những ưu tư khắc khoải và biến cố đã xảy ra trong tuần sống. Đến với tiệc Thánh Thể mỗi ngày Chúa nhật, chúng ta còn được nghe những lời an ủi chỉ bảo của Chúa, được cùng anh chị em xum họp chung quanh bàn tiệc của Chúa và sống tình gia đình trong nhà của Chúa.
Trong ngày lãnh Bí tích Rửa Tội, chúng ta được Giáo Hội trao cho chiếc áo cưới. Mỗi người có quyền tự hào mình là người thân của Chúa, được Chúa mời gọi vào cung điện của Ngài là Nước Trời. Xin cho chúng ta luôn biết gìn giữ chiếc áo linh hồn luôn trong trắng sạch sẽ, tránh bị vấy bẩn bởi tội lỗi, dục vọng, đam mê và những hành động xấu. Nếu vì yếu đuối khiến cho chiếc áo linh hồn bị vấy bẩn, xin cho chúng ta mạnh dạn giặt và tẩy rửa vết nhơ qua Bí tích Giải Tội, chúng ta sẽ được tẩy sạch bởi lòng thương xót và tha thứ của Chúa. Amen.

Giuse Phạm
006262207
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1768
5011
30491
4696743
88900
119398
6262207

Your IP: 46.229.168.132
Server Time: 2020-02-23 09:42:18

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019