Suy niệm Lời Chúa


LỜI CHÚA Mt 21, 33-43
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: "Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Ðến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: "Ðứa con thừa tự kia rồi, nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó". Rồi họ bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết. Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?" Các ông trả lời, "Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó, và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi".
Chúa Giêsu phán: "Các ông chưa bao giờ đọc thấy trong Kinh Thánh: "Chính viên đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá góc. Ðó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng ta!" Bởi vậy, Tôi bảo các ông: Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái".
Ðó là lời Chúa.
SUY NIỆM
Trong Mùa Chay Năm Thánh 2000, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận (Bây giờ là Bậc Đáng Kính F.x) đã được mời giảng tĩnh tâm cho Đức Thánh Cha và giáo triều Roma, Ngài đã chia sẻ: “Chúa Giêsu không biết làm kinh tế, không biết tính toán, vì không ai lại để chín mươi chín con chiên lại trong hoang địa để đi tìm một con chiên lạc. Chúa Giêsu có trí nhớ rất kém, vì tên trộm trên thập giá đã phạm tội trộm cướp giết người, vậy mà chỉ một lời cầu xin: Thưa Ngài, khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến tôi, Chúa Giêsu đã quên hết quá khứ của anh và tha thứ cho anh. Chúa Giêsu cũng không làm ruộng được, vì không ai lại để cỏ lùng và lúa cùng mọc lên cho đến mùa gặt…” 
Trang Tin Mừng Chúa nhật 27 Thường niên năm A chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu kể dụ ngôn các tá điền độc ác, lại cho thấy Thiên Chúa có cách phán đoán và hành xử cách “không bình thường”.
“Một ông chủ có một vườn nho, ông rào giậu chung quanh, làm bồn ép nho, xây tháp canh, ông giao cho tá điền canh tác rồi trẩy đi phương xa.”. Lời giới thiệu vắn gọn như thế cũng đủ cho thấy ông chủ này đã dồn hết công sức, ưu tư, tiền của cho vườn nho. Vườn nho là tài sản, là hy vọng của ông. Đối với người Do Thái, vườn nho không chỉ là mảnh vườn trồng cây, mà nó còn biết bao tình yêu thương người chủ đặt vào đó. Dụ ngôn của Chúa Giêsu cho thấy cách hành xử hết sức bất thường của ông chủ. Ông đã kiên nhẫn đến đến mức cuối cùng và cũng đã quá tin vào những tá điền. Câu chuyện nhắm đến các tá điền, là những người được trao trực tiếp chăm sóc vườn nho. Thiên Chúa là ông chủ đã hoàn toàn tin tưởng trao phó tài sản, cơ nghiệp của mình cho bọn tá điền là các lãnh đạo Do Thái, đến mùa, ông sai đầy tớ đến để thu hoa lợi. Bọn tá điền đã tráo trở không những không nộp hoa lợi, chúng còn đánh đập, nhục mạ các đầy tớ do chủ sai đến. 
Không những ông chủ không phản ứng, không trừng phạt tá điền, mà còn sai các nhóm đầy tớ khác đến với chúng, vì hy vọng chúng còn một chút lương tâm chân chính. Nhưng kết cục không như ông hy vọng, họ không thay đổi suy nghĩ và hành động. Họ đối xử với những người được ông sai đến còn tồi tệ hơn trước. Đến lần thứ ba, ông vẫn còn hy vọng vào sự thay đổi của những tá điền. Ông sai chính con trai của mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng chúng sẽ nể con ông. Nhưng bọn tá điền không kiêng nể ông chủ và cũng chẳng kiêng nể con trai ông. Khi thấy con ông từ xa, chúng đã có ý định giết nó và đoạt lấy gia tài của nó. Chúng đã bắt con trai ông, tống ra khỏi vườn và giết chết.
Chúng ta có thể hiểu dụ ngôn thế này: vườn nho là dân It-ra-en. Các tá điền là những thượng tế và kinh sư. Hình ảnh ông chủ trong câu chuyện chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã trao vườn nho Israel của Ngài cho các tư tế và kỳ lão trong dân, họ là những người có trách nhiệm hướng dẫn dân Chúa đi theo giới răn lề luật của Chúa. Tuy nhiên, những người này đã không chu toàn nhiệm vụ, đã để cho vườn nho Isarel của Chúa bị cỏ dại là những lối sống của dân ngoại bao phủ, để cho cây nho sinh ra nho chua là sự gian ác bất công. Chính các tư tế và luật sĩ lại trở nên gương xấu cho dân, họ trở thành những con người sống hình thức, tìm kiếm tiền bạc, bổng lộc hơn là phục vụ dân Chúa. Thiên Chúa đã nhiều lần sai các tổ phụ, các tiên tri đến để cảnh báo, chấn chỉnh lại đời sống của họ. Không những các người này không nghe, mà họ còn ra tay hãm hại các người được sai đến. Cuối cùng, Thiên Chúa sai chính Con Một của Ngài đến, với hy vọng họ nể Con của Ngài. Tuy nhiên, những luật sĩ, biệt phái và thượng tế lại tỏ ra ghen tức với Người Con của Chúa và đã thể hiện sự gian ác đến tột cùng khi tống cậu con trai là chính Chúa Giêsu ra ngoài vườn nho. Họ đã thực hiện được âm mưu đen tối đó khi mượn tay người Roma để giết Chúa Giêsu bằng cái chết thập giá. Thiên Chúa quyền năng vô biên, lại dùng chính cây thập giá để biến nó thành dụng cụ đem lại ơn cứu độ, biến cái chết của Chúa Giêsu trở thành khởi đầu cho sự sống lại của nhân loại, biến sự gian ác của con người thành tiếng nói yêu thương của Thiên Chúa, biến cái chết treo ghê sợ trên thập giá trở thành biểu tượng của tình yêu thương tha thứ đến tận cùng.
Kính thưa...Dụ ngôn này cũng vẫn còn tính thời sự của nó. Ngày nay, vườn nho đó chính là thế giới. Chúa trao thế giới trong tay con người để mong con người khai thác nó và mang lại hoa lợi là hạnh phúc cho con người. Thế nhưng, con người đã sử dụng thế giới theo ý của họ, biến nó thành sào huyệt của tội ác. Đứng trước những thảm họa do con người gây nên, các Đức Giáo Hoàng đã không ngừng lên tiếng, kêu gọi thế giới trở về với nhau, yêu thương nhau hơn, mang hòa bình cho một thế giới trên bờ vực của chiến tranh xung đột. 
Vườn nho hôm nay còn là chính các gia đình. Các bậc cha mẹ đang chính là những tá điền được Chúa trao cho chăm sóc vườn nho gia đình. Thiên Chúa cũng sẽ đòi các cha mẹ phải làm cho gia đình mình trổ sinh hoa thơm trái ngọt nơi con cái. Vì thế, đừng bao giờ để cho vườn nho gia đình mình bị cỏ dại là những đam mê tật xấu bao phủ, cũng đừng để những con thú nóng nảy rượu chè, cờ bạc, cá độ, đề đóm vào phá hoại vườn nho gia đình. Hãy biết xây rào bảo vệ con cái mình bằng các việc đạo đức, bằng giờ kinh sớm tối, bằng việc chuyên chăm học giáo lý và gẫm suy Lời Chúa. Hãy bảo vệ và vun tưới cho gia đình bằng sự yêu thương và hy sinh. Có chuyên chăm hy sinh miệt mài như thế, vườn nho gia đình mới có thể sinh trái tốt cho Chúa được.
Xin Chúa cho mỗi người luôn tin vào sự kiên nhẫn quảng đại và hay tha thứ của Chúa, để biết chỉnh sửa lại bản thân và trổ sinh hoa trái thiêng liêng tốt lành trong đời sống hằng ngày. Amen.

Giuse Phạm
006384762
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2922
4800
25774
4831914
95165
116290
6384762

Your IP: 46.229.168.137
Server Time: 2020-03-28 20:28:03

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019