Suy niệm Lời Chúa


Mt 16,21-27

Ông Vincio, người Ý, 58 tuổi, là giáo sư môn toán. Một hôm đang trên đường đi thì

chiếc xe hơi của ông bị bể bánh. Ông xuống xe loay hoay thay bánh “sơ cua”. Đúng lúc đó, có một người tới giúp ông một tay. Khi gần ráp xong bánh xe, thì người đàn ông này kiếu từ ra đi. Ráp xong bánh xe, ông Vincio thu lại đồ nghề mới biết hộp đồ nghề của mình bị mất cắp một số đồ mắc tiền do người đàn ông “tốt bụng” kia lấy mất. Ông buồn thở dài, nhưng ông thấy một tấm vé số rơi xuống trên đường ngay chỗ xe bánh xe mới thay, có lẽ của tên ăn trộm. Ông lượm bỏ vào túi. Đến chiều thì tờ vé số đó xổ, ông mang vé số đó ra dò thì vé số trúng 50 triệu lire tiền Ý tức khoảng 60.000 đôla. Nhưng lương tâm ông Vincio áy náy vì vé số này không phải của ông mua. Lòng ông dường như đeo một tấn đá nặng nề. Ông bỏ tiền đăng quảng cáo để tìm ra chủ nhân của tấm vé số đó. Nhiều người tham tới nhận là của mình. Nhưng chỉ vài câu hỏi, ông biết là kẻ tham lam. Ba tuần sau, tên trộm đồ hôm ấy điện thoại tới nhận và tả lại mọi chi tiết. Ông Vincio mang 50 triệu lire tới trả cho chủ nhân. Tên trộm quá cảm động, xin lỗi ông Vincio và nói vì anh ta đang thất nghiệp lại phải nuôi 2 đứa con thơ nên buộc lòng phải lấy đồ sửa xe bán lấy tiền. Tên trộm hỏi tại sao ông Vincio không giữ lấy 50 triệu lire mà xài vì có ai biết gì đâu. Ông Vincio trả lời, lương tâm ông không cho phép. Ra về, ông Vincio cảm thấy nhẹ nhõm tâm hồn hơn bao giờ hết. Mất đồ sửa xe, nhưng được tiền nhiều, được tiền đó nhưng lại mất bình an tâm hồn. Cái vòng mất - được đó cứ luẩn quẩn xoay tròn. Cuối cùng ông Vincio chấp nhận mất số tiền để được sự bình an tâm hồn.
Kính thưa….trang TM chúng ta vừa nghe cũng nói tới cái Mất và cái Được. “Nếu ai dám mất mạng sống mình ở đời này vì Thầy thì sẽ được nó ở đời sau”. Mất mạng sống tức từ bỏ mình vác thập giá theo Chúa - được đời sau tức được nước thiên đàng, được Thiên Chúa, được hạnh phúc muôn đời. Nước Trời chỉ có thể mua bằng việc dám mất mạng sống, dám từ bỏ chính mình.
Từ bỏ chính mình là từ bỏ những gì ? Thưa, đó là từ bỏ bản thân, là cái tôi ích kỷ nhỏ nhen, là những dục vọng ham muốn, là những tham lam lợi lộc, là những bon chen thiệt hơn, là sự tự ái, tự cao…. Kinh nghiệm cho thấy, có những người có thể làm được nhiều việc to lớn, nổi danh nổi tiếng, nhưng lại không thể vượt qua được bản thân mình, không thể làm chủ được con người của mình, hay đúng hơn không từ bỏ được chính bản thân. 
Vác thập giá mình hằng ngày là vác những gì ? Chúa không đòi chúng ta phải vác thập giá của Chúa. Chúa cũng không buộc chúng ta phải vác thập giá cho anh em, nhưng Chúa muốn chúng ta vác thập giá của chính mình. Thập giá của ai, vừa vai người ấy. Thập giá của chính mình chính là những bổn phận thường ngày của mỗi người. Thập giá của mình là những hoàn cảnh hiện tại của bản thân, của gia đình. Đó có thể là những trách nhiệm làm ông làm bà, làm cha làm mẹ, làm vợ làm chồng, và làm con cháu cùng với khó khăn vất vả, mồ hôi nước mắt. Khi chúng ta đón nhận thập giá ấy với lòng yêu mến và vui vẻ bước theo Chúa Kitô thì chúng ta mới có thể trở thành môn đệ của Ngài.
Con đường của Chúa đi là con đường từ bỏ. Từ bỏ trời để xuống đất. Từ bỏ địa vị Thiên Chúa để làm người. Hình ảnh Ngài chết treo trần trụi trên thánh giá là hình ảnh một người từ bỏ tất cả. Không còn một chút hơi thở. Không còn một giọt máu. Không còn một chút danh dự. Không còn gì cả.
Con đường của Chúa là con đường thánh giá. Người đã ôm lấy thánh giá và vác. Không phải chỉ là thánh giá gỗ trên đường lên đồi Sọ, nhưng là thánh giá cuộc sống trải dài suốt đời người. Thánh giá kiếp người. Thánh giá kiếp nghèo. Thánh giá bị chống đối. Thánh giá bị hiểu lầm. Thánh giá bị bỏ rơi. Thánh giá bị phản bội.. Thánh giá thất bại. Thánh giá oan ức. Thánh giá tủi nhục. Thánh giá cô đơn. Thánh giá nặng nên nhiều lần Ngài ngã xuống. Thánh giá ghê sợ nên Ngài muốn chối bỏ. Nhưng rồi Ngài lại đứng lên tiếp tục vác đi cho đến cùng, cho trọn con đường.
Kính thưa….Là những người được chọn để trở nên môn đệ Chúa Kitô, chúng ta không tìm kiếm lợi lộc của thế gian, mà là tìm Đức Kitô làm gia nghiệp, là hạnh phúc đời đời. Vì thế, chúng ta không thể tránh né thập giá, cũng không thể từ chối con đường của Chúa Kitô. Chúa đang muốn các linh mục tu sĩ vác thập giá của bản thân và đi qua con đường tu trì tận hiến. Chúa cũng đang muốn các tín hữu sống trong bậc sống hôn nhân gia đình tuân giữ giới răn lề luật của Chúa, bước theo Chúa. Vì thế, mỗi người chúng ta đừng chần chừ, cũng đừng đắn đo, mà hãy vui vẻ đón nhận hoàn cảnh và cuộc sống hiện tại. 
Để kết thúc bài chia sẻ, xin kể một câu chuyện vui nhưng đầy ý nghĩa để mỗi người chúng ta, nhất là các bà mẹ suy nghĩ để mang vào cuộc sống mà áp dụng:
Có một ông cha phó của một giáo xứ kia trong ngày thứ sáu tuần thánh kêu mời bà con giáo dân nhà nào cũng phải làm một cây thánh giá để rước đi chung quanh nhà thờ. Cây thánh giá đó do chính người chồng mang tới nhà thờ để vác. Cả cha chính cha phó và quý thầy quý sơ ai cũng làm một cây thánh giá hết. Bắt đầu cuộc rước kiệu cha phó đó tập hợp tất cả vào bên trong nhà thờ để khởi hành đoàn rước. Ngài quan sát và thấy được một ông trùm trong giáo xứ không mang đến nhà thờ cây thánh giá như ngài yêu cầu. Đến chỗ ông trùm đó, ngài hỏi nhỏ: Thánh giá nhà bác đâu sao không mang tới. Bác là ông trùm phải làm gương mẫu cho bà con giáo dân chứ. Ông trùm đó trả lời: dạ con có mang tới chứ, nhưng hơi nặng một chút con vác không nổi. Thôi để vâng lời Cha, con cố gắng làm gương cho mọi người. thế là ông ta đó xuống phía cuối nhà thờ vác trên vai bà vợ 70 ký đến thẳng chỗ cha phó nói to: thưa cha đây là thánh giá của nhà con đây ạ!
Vâng! Ước mong trong cuộc sống ngày hôm nay chúng ta không bao giờ là thánh giá để bắt nhau vác đi mỗi ngày.
Thôi thì sống trên trần gian này ai cũng phải vác một thập giá. Có thể lớn có thể nhỏ. Chúng ta hãy đem tất cả những thánh giá đó, bỏ vào chén Thánh với Máu châu báu của Chúa Giêsu chút nữa đây trên bàn thờ hy hiến, rồi tất cả chúng ta linh mục và giáo dân, dâng chúng cho Thiên Chúa làm của lễ cao cả nhất, để xin Ngài cùng vác với chúng ta mỗi ngày. Amen

facebook Giuse Phạm

006384904
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3064
4800
25916
4831914
95307
116290
6384904

Your IP: 46.229.168.131
Server Time: 2020-03-28 21:30:12

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019