Suy niệm Lời Chúa

Cuộc sống con người dường như bị bao trùm bởi sự sợ hãi: Sợ chiến tranh, giết chóc khủng bố, sợ thất nghiệp, mất nhà mất của, sợ bệnh tật đau khổ. Sống trong những quốc gia độc tài, dân chúng còn sợ bị áp bức, bị tù đầy, ức hiếp. Các bậc cha mẹ lo sợ gia đình rạn nứt, con cái hư hỏng, nhà cửa tan nát. Các bạn trẻ sợ mình mau già, sợ ế, sợ thất nhiệp, sợ lạc hậu quê mùa.

Nhìn chung, mọi người đều có chung sự sợ hãi đó là sợ đau khổ, bệnh tật và nhất là sợ chết. Thế nhưng, nhiều người dường như chỉ sợ những gì liên quan đến cuộc sống thể xác, mà không biết sợ khi phạm tội, không sợ lương tâm dày vò, nhất là không hề tỏ ra sợ phải chết mất linh hồn đời đời.

Con người luôn cảm thấy sợ hãi, vì mình thật nhỏ bé trong vũ trụ, mỏng manh yếu đuối so với thiên nhiên và sợ hãi vì không biết chắc ngày mai sẽ ra sao. Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta biết phải sợ điều gì và điều gì không đáng sợ.

Anh em đừng sợ người ta. Xã hội chúng ta ngày nay, từ người có quyền lẫn băng nhóm xã hội đen đều có thể sử dụng bạo lực giống như nhau, khiến cho nhiều người sợ hãi, vì thấy mạng sống mình quá mong manh, phẩm giá của mình quá bị coi thường. Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: Anh em đừng sợ người ta. Tại sao lại không sợ? Vì, không có gì bị che giấu mà không bị tỏ lộ, không có gì bí mật mà người ta không biết. Như vậy, Chúa muốn dạy chúng ta rằng khi mỗi chúng ta quyết tâm sống theo sự thật, can đảm bênh vực sự thật thì chúng ta sẽ không phải sợ bất cứ điều gì. Việt Nam cũng có câu: Cây ngay không sợ chết đứng. Khi chúng ta sống với một lương tâm ngay thẳng, phục vụ công lý công bằng và bác ái, chúng ta sẽ không sợ bị người khác vu oan giáng họa, không sợ lời ra tiếng vào, kể cả không sợ tù đầy đòn vọt.

Chúa Giêsu còn nói rõ hơn: Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; điều gì nghe rỉ tai thì hãy rao giảng trên mái nhà. Như thế sống theo sự thật và công lý, là sống theo chân lý sự thật của Thiên Chúa. Một Thiên Chúa yêu thương con người cách chân thật và yêu thương hết lòng, Ngài không tìm kiếm lợi lộc vinh danh gì nơi con người. Như thế khi mỗi tín hữu sống theo sự thật của Tin Mừng, lắng nghe và thực hành theo lời chỉ bảo của Chúa Giêsu, thì không phải sợ hãi bất cứ sự chống đối hay phá hoại nào. Còn ngược lại khi người ta chỉ sử dụng Thiên Chúa như một cái cớ để sống hình thức, làm việc vì lợi ích bản thân mình, thì người đó sẽ sợ những điều gian dối của mình bị bại lộ.

Anh em đừng sợ kẻ giết được thân xác mà không giết được linh hồn. Thân xác con người thật là quý giá, mỗi người đều có phẩm giá như nhau và phải được tôn trọng đặc biệt. Không ai có quyền chà đạp lên thân xác hoặc phẩm giá của người khác, không ai có quyền tước đi các quyền căn bản của con người. Tuy nhiên cho dù thân xác có một phẩm giá cao quý, nhưng thân xác luôn bị giới hạn và phải chết. So với thân xác, linh hồn có phẩm gia cao quý hơn, vì linh hồn mỗi người do Thiên Chúa trực tiếp dựng nên và cho nó trường sinh bất tử. Vì thế, khi phải chọn lựa, mỗi người vẫn phải ưu tiên chọn lựa sự sống của linh hồn mình. Vì dù có chết thể xác, linh hồn vẫn sống, dù có bị tù đầy giam giữ thể xác, linh hồn và tâm hồn vẫn được tự do. Hạnh phúc ở đời này chỉ là hạnh phúc giới hạn, hạnh phúc đời đời trên nước trời mới là hạnh phúc thật, trường tồn. Do đó, điều quan tâm hàng đầu của mỗi người là phải làm sao giữ được hạnh phúc cho linh hồn mình. Vì vậy, chúng ta không sợ thế gian, cũng không sợ những kẻ có thể hà hiếp và giết hại thân xác chúng ta.

Đúng hơn, hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả xác lẫn hồn trong hỏa ngục. Đây là điều mỗi người cần phải biết sợ. Đấng có quyền năng và làm chủ cả xác lẫn hồn là Thiên Chúa. Ngài là Đấng dựng nên và trao tặng cho mỗi người sự sống của xác- hồn. Hãy kính sợ Ngài. Chúng ta là thụ tạo và là con của Thiên Chúa, chúng ta không sợ Ngài như sợ một nhà độc tài, nhưng chúng ta kính sợ với lòng yêu mến, tôn kính và biết ơn. Đó là thái độ Chúa Giêsu dạy chúng ta phải có. Thiên Chúa dựng nên chúng ta, cho chúng ta làm người vượt trội trên tất cả vạn vật vì chúng ta có xác có hồn (con vật không có hồn). Xác hồn được Thiên Chúa cho kết hợp với nhau để làm nên mỗi con người khác nhau. Vì thế thái độ kính sợ, trước hết là tâm tình tôn kính biết ơn. Từ việc biết ơn, chúng ta được mời gọi sống làm sao để làm cho cả xác và hồn cùng phát triển và cùng đạt được mục đich là hạnh phúc đời đời. Cùng với lòng biết ơn là thái độ tôn kính của một thụ tạo cao cấp nhất dâng lên Đấng tạo dựng nên mình, thể hiện qua sự từng phục và vâng theo ý muốn của Đấng tạo dựng nên mình. Vì thế những kẻ nào sống ngược lại với ý muốn của Thiên Chúa, từ chối Ngài và nhất là tách mình ra khỏi sự lệ thuộc vào Thiên Chúa, sẽ bị tiêu diệt cả xác lẫn hồn. Đúng hơn thật đáng sợ cho những kẻ nào từ chối bước theo con đường sống của Thiên Chúa, với Thiên chúa, thì sẽ đi vào con đường của sự chết đời đời cả xác lẫn hồn.

Điều mà mỗi người cần phải lo lắng sợ hãi triền miên đó là sợ không yêu mến Thiên Chúa cho đủ. Một khi đã thực lòng yêu mến ai thì người ta chỉ sợ mình không làm vừa lòng người ấy. Cũng vậy một khi chúng ta thật lòng yêu mến Thiên Chúa, thì chúng ta chỉ còn sợ mình chưa yêu mến Chúa như Chúa mong đợi nơi mỗi chúng ta. Hãy sợ, vì biết mình đã phạm tội mất lòng Thiên Chúa. Thư Roma đã cho thấy tình trạnh của tội lỗi là điều đáng sợ, vì khởi đầu từ tội của Ađam đã khiến cho cả nhân loại phải đau khổ và phải chết. Tội đã để lại một hậu quả hết sức trầm trọng cho nhân loại, nhưng tình thương và ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô đã cứu vớt nhân loại, khôi phục phẩm giá con người và đem lại cho con người sự sống đời đời. Vì thế hãy biết sợ và đừng bao giờ để mình rơi vào hoặc cố chấp trong trình trạng tội lỗi. Hãy biết kính sợ với lòng biết ơn Chúa Giêsu Kitô vì đã phục hồi sự sống cho chúng ta.

Một lần nữa Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta đừng sợ thế gian, đừng chỉ lo tìm kiếm cái ăn cái mặc, nhưng biết chọn lựa Nước Thiên Chúa, hạnh phúc Nước Trời là ưu tiên tuyệt đối cho cuộc đời chúng ta: đừng lo lắng ăn gì mặc gì…Trước hết hãy tìm kiến Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, còn tất cả cái khác Ngài sẽ ban thêm cho. Tuy nhiên trong cuộc sống nhiều người đã quên hoặc chần chừ trong việc tìm kiếm Nước trời và sự sống đời đời, họ để cho những lôi cuốn của của cải, giàu sang, danh vọng lấn chiếm hết cả thời gian cũng như sự quan tâm của họ. Nhiều người cứ nghĩ rằng mình không phải chết, do đó họ bám víu, tìm kiếm những điều thuộc về thế gian mà không lo làm giàu cho linh hồn và đời sống mai sau. Nhiều người, cách riêng các bạn trẻ hôm nay, không còn biết sợ tội, không biết sợ mất linh hồn, vì thế họ lao vào tình trạng tội mà không còn ái náy hay sợ hãi, phạm tội mà coi như bình thường; họ sẵn sàng bán linh hồn, bán lương tâm mình cho ma quỷ để đạt được một chút danh tiếng hoặc địa vị trong xã hội.

Xin Chúa cho chúng ta có một lương tâm nhạy bén, một tấm lòng yêu mến Chúa nồng nàn, để chúng ta biết sợ vì mình chưa sống đẹp lòng Chúa, chưa yếu Chúa đủ, sợ tội để biết xa tránh xa dịp tội, sợ phải mất linh hồn, xa lìa Thiên Chúa, để biết bám vào Chúa chặt chẽ hơn. Amen

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

006384872
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3032
4800
25884
4831914
95275
116290
6384872

Your IP: 54.36.148.246
Server Time: 2020-03-28 21:14:52

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019