05
11 2015
Cát Bụi Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng Lượt xem: 881

 

“Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi,
Để một mai tôi trở về cát bụi”.

 

Không biết bài hát “Cát bụi” ra đời tự bao giờ. Nhưng cứ mỗi lần nghe lại và suy nghĩ mới thấy thật thấm thía. Sự thấm thía ấy rót vào lòng người một triết lý về cõi nhân sinh, triết lý về kiếp người và thân phận con người.

Triết lý ấy cũng rất gần với niềm tin Kitô giáo khi quan niệm thân phận con người là tro bụi, rồi một mai sẽ trở về bụi tro. Quả thế, kiếp người thoáng qua và chóng tàn theo dòng thời gian, chẳng có gì là tuyệt đối vĩnh hằng trong cõi đời tạm này. Thân phận con người sẽ trở về bụi đất và linh hồn con người sẽ về diện kiến trước Nhan Thánh Chúa, Đấng đã trao ban sự sống và trao ban hành trình cuộc đời cho mỗi phận người.

Thật vậy, dòng chảy nghiệt ngã của vòng xoáy cơm áo gạo tiền khiến con người cứ quần quật và vất vả mưu sinh. Mở mắt ra, cha mẹ phải lo chuyện cơm ăn áo mặc cho con cái, cho gia đình và người thân. Mở mắt ra, những em nhỏ phải cắp sắp đến trường để trang bị cho mình những kiến thức làm hành trang vào đời, làm hành trang để thành nhân và thành công. Mở mắt ra, nhiều công nhân phải đến xí nghiệp để đi làm suốt ngày, hay những người nông dân tay lắm chân bùn phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời nơi những cánh đồng lúa mênh mông bát ngát. Vậy đó, mỗi một người là mỗi một hoàn cảnh lo toan, không ai giống ai, có chăng là sự đón nhận sẻ chia từ tấm lòng và nét đẹp của tình người.

Thật vậy, tự trong sâu thẳm cõi lòng con người ta luôn tiềm ẩn một ước muốn chiếm hữu nào đó cho cuộc đời bản thân. Ước muốn có thật nhiều tiền làm của riêng. Ước muốn có một gia đình có vợ đẹp, con ngoan, có nhà lầu xe hơi để hãnh diện với tất cả mọi người. Những ước muốn ấy không có giới hạn và con người cứ luôn ấp ủ trong lòng những khao khát tư lợi và vụ lợi.

Nhưng rồi khi nhắm mắt từ giã cõi đời, con người phải bỏ lại tất cả, thân xác nằm gọn trong chiếc quan tài chờ ngày phân hủy thành bụi tro, thành bụi đất. Con người nằm đó bất động, mắt nhắm, xuôi tay không còn vật vả với kiếp mưu sinh, không còn phải bon chen với biết bao thói đời lừa lọc trắng đen khó phân biệt.

Thật là một khoảnh khắc ý nghĩa khi mỗi lần con người ta ý thức thân phận cát bụi của chính mình. Thân phận ấy nói lên tất cả mọi sự trên trần gian chỉ là phù vân nối tiếp phù vân, nó sẽ qua nhanh. Càng ý thức thân phận cát bụi càng khiêm tốn nhận ra mình còn rất nhiều giới hạn và không có gì lấp đầy tâm hồn con người ngoài sự hiện diện của Thiên Chúa. Con người ta có hưởng thụ, có giàu sang, có biệt thự sang trọng hay chức quyền danh vọng, nhưng khi nhắm mắt lìa đời cũng là kẻ trắng tay. Chỉ còn lại tình người với người, chỉ còn là tình yêu là món quà ý nghĩa, là nét đẹp và niềm vui của Tin Mừng mà Chúa muốn con người dành tặng cho nhau.

Raphael Trần Dương Tuyển

Tháng 6 20, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Khai mạc Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo VN

"Thư Mục Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Năm 2017, đã dành số 5 viết về biến cố lịch sử: “Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, trải dài trong suốt bề dày lịch sử truyền bá đức tin. Năm 2018, chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm Toà Thánh nâng 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh.…
Đọc thêm...

Thánh lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục GB. Lương Trọng Khiêm

Chung niềm vui của Giáo phận, vào lúc 8h ngày 12-06-2018 tại nhà thờ Chánh tòa

Giáo xứ Hiệp Đức đón Cha Tân Quản Xứ Phaolo Hoàng Đức Dũng.

Giáo xứ Hiệp đức với 45 năm hình thành và phát triển đã có được 4 người con: giáo
Tháng 6 16, 2018
GP PHAN THIẾT

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Đọc thêm...

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…

CHƯƠNG TRÌNH THÁNH LỄ GIỖ 01 NĂM

  * Địa điểm: Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết * Thời gian: 8g30   * Lễ cầu cho ĐGM. Giáo…

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 52 của ĐTC Phanxicô

Lời mởHôm nay là Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên. Trước khi Chúa Giêsu lên trời (x. Cv 1,1-

Nhận định về diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh

  Trong diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN
003784009
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3795
4948
28712
2226311
89256
126368
3784009

Your IP: 54.225.31.188
Server Time: 2018-06-23 16:22:57

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018