02
12 2017
Màu xanh giáng sinh Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng Lượt xem: 549

Màu xanh cây thông giữa màu tuyết trắng. Màu xanh là màu trong thiên nhiên biểu

thị sự trong suốt của bầu trời, màu của không khí trong lành của rừng xanh tích tụ lại. Màu của nước tinh khiết kết thành sâu thẳm. Màu xanh Giáng sinh cũng vì thế: “Lút cả trí khôn và ám ảnh hương lòng” (Ave Maria, Hàn Mặc Tử).

Màu xanh của: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm” (Tv 18, 2). Màu của lời kinh tán tụng và tạ ơn.

Màu tinh khôi

Ngoài màu trắng là màu tinh khiết, màu xanh cũng là màu của tinh khôi từ thưở ban đầu chưa có gì được tạo dựng. Màu xanh dường như ở cõi vô biên, không thuộc thế giới này. Họa sỹ Wassily Kandinsky, người đam mê về màu sắc nói: “Sự chuyển động của màu xanh vừa là một chuyển động tách xa con người, vừa là sự chuyển động duy nhất hướng về chính tâm của nó. Cái tâm điểm, tuy vậy, lại hút con người về cõi vô tận và đánh thức con người hương về tinh khiết và khát mong về cõi vô biên” (Du Spirituel dans l’ art, Paris 1954).

Khi nói về màu xanh của sự cuốn hút ấy, có lẽ cũng là màu biểu hiện sự hiện diện của Thiên Chúa ở cõi vô biên, vừa khai mở, vừa cuốn hút nhưng cũng lại vừa thẳm sâu con người không thể đạt tới. Thiên Chúa như cách nói vừa rất xa, nhưng vốn lại rất gần. Gần vì Thiên chúa làm người ở giữa nhân loại (Ga1, 14), nhưng lại rất xa vì tư tương loài người không phải tư tưởng của Thiên Chúa (Mc 8, 33).

Màu xanh cõi trời

Người Ai Cập cổ xưa coi màu xanh là biểu hiện chân lý. Phật Giáo Tây Tạng xem màu xanh là sự biểu hiện hiền minh và siêu nghiệm. Thánh vịnh cũng nói tới màu xanh của cõi vô biên ấy: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ, hoà bình công lý đã giao duyên. Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp, công lý nhìn xuống tự trời cao” (Tv 85, 11 – 12). Thiên Chúa cội nguồn chân, thiện, mỹ, đã đi vào trần gian, cuộc giao duyên đất – trời đã thành tựu. Chúa Giêsu tâm điểm của mọi cuốn hút đã đi vào trần thế, khiến cả triều thần thiên quốc tụng ca: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời – Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Một cõi trời đã đi vào cõi đất, và cõi thế vui mừng hân hoan vì thấy mầm ơn cứu độ từ góc trời nhỏ Bêlem bừng sáng. Cuộc chiến giữa bóng tối và ánh sáng đã bắt đầu, chiến thắng đã nghiêng hẳn về ánh sáng: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (Ga 1, 9).

Màu xanh dưới thế

Diệp lục màu xanh để tiếp nhận tốt nhất ánh sáng mặt trời và màu xanh cũng là màu của tái sinh, phát triển. Xét về ý nghĩa màu xanh giáng sinh, người ta sẽ nói nhiều về cây thông là cây giáng sinh. Cây thông vẫn xanh tươi, vững chãi giữa mùa đông khắc nghiệt. Đại diện cho những con người kiên vững vượt qua mọi trở ngại trần gian để giữ mãi một tâm hồn tươi trẻ không vấn vương bụi trần. Màu xanh biểu lộ một tình yêu vô biên: Thiên Chúa đã trở nên con người để gánh tội cho nhân loại, để rồi đóng đinh vào thập giá, chỉ một lý tưởng: “Vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta”.

Màu xanh đang bị bỏ lại

Ngoài ra, màu xanh giáng sinh, nhắc đến một trẻ thơ bé nhỏ bước vào đời trong chốn bơ vơ, không nhà, không cửa, giữa mùa giá rét. Đại diện cho những mầm xanh của thế giới đang bị bỏ rơi, giữa những ồn ào, huyên náo, tranh giành, giết hại, bán buôn.

Màu xanh giáng sinh đang bị bào mòn bởi lối sống trần tục, bởi người ta không còn chú ý đến Đấng Cứu Thế chào đời; mà thay vào đó những lễ hội giáng sinh, ông già Noel, cây thông, ông già tuyết, mùa vui chơi, mùa hẹn hò, mùa yêu đương…

Màu xanh đã mất dần, con người cũng sẽ chết dần. Như rừng cây đã bị tàn phá, những cơn lũ cuốn trôi nhà cửa, sự sống. Như trời xanh bị mất tầng Ozon bảo vệ, nhiệt độ trái đất tăng lên, băng chảy, nước dâng lên, đất liền bị thu hẹp, bão tố mạnh hơn và nhiều hơn.

Ý nghĩa màu xanh giáng sinh nhắc điều quan trọng. Cần giữ lại màu xanh của tâm hồn cũng như màu xanh của thiên nhiên. Giữ màu xanh đúng nghĩa của giáng sinh: Đón Chúa vào tâm hồn để sống hòa hợp với người anh chị em đang sống bên cạnh và giữ gìn, phát triển môi trường xanh, trong lành.

Lm Hoang Kim Toan

Tháng 11 03, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức:Thánh lễ cầu cho các tính hữu đã qua đời

Ngày 01.11 hàng năm, Giáo Hội mừng lễ các thánh để cùng sẻ chia niềm vui với các tín hữu đã nên thánh
Đọc thêm...

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại Đất Thánh giáo xứ Hiệp Đức

  Lúc 17 giờ 30 ngày 30/09/2018 Giáo xứ Hiệp Đức tổ chức lễ cầu cho các linh hồn ông bà,…

Giáo xứ Hiệp Đức mừng Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn

Ngày 21/09/2018, tại Thánh đường giáo xứ Hiệp Đức đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn của…

HĐĐ PSTT Hiệp Đức MỪNG BỔN MẠNG

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 05 tháng 09 năm 2018. Tại Thánh đường Giáo xứ Hiệp Đức  tổ
Tháng 11 17, 2018
GP PHAN THIẾT

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các giáo xứ, giáo họ biệt lập của
Đọc thêm...

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam.   THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Tháng 10 13, 2018
GH HÒAN VŨ

Tiểu sử 7 vị Chân Phước được tuyên thánh ngày Chúa Nhật 14/10/2018

J.B. Đặng Minh An dịch Lúc 10g15 sáng Chúa Nhật 14 tháng 10, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ tuyên
Đọc thêm...

Đại diện Toà Thánh đến Việt Nam

Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà

Ðề xuất treo thánh giá tại các tòa nhà chính phủ ở Ý

Dự luật đề xuất treo thánh giá tại trường học và các cơ quan nhà nước, trụ sở ngoại

Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh

VATICAN. Lần đầu tiên một giáo dân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh.
004400527
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1432
6674
39657
2830365
80346
151649
4400527

Your IP: 54.36.149.1
Server Time: 2018-11-18 04:12:55

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018