05
05 2018
Dấu chấm than! Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1135

Người ta nói: “Thùng RỖNG kêu TO”. Ngụ ý nói rằng “thùng ĐẦY không thể KÊU TO”.

Xem thêm: Dấu chấm than!
02
12 2017
Màu xanh giáng sinh Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1411

Màu xanh cây thông giữa màu tuyết trắng. Màu xanh là màu trong thiên nhiên biểu

Xem thêm: Màu xanh giáng sinh
 
14
10 2017
Xa Lạ Với Chính Mình... Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1443

Có lẽ sẽ có ít nhất một lần chính bản thân bạn chợt phát hiện ra rằng bạn đang không

Xem thêm: Xa Lạ Với Chính Mình...
 
23
09 2017
Người Luôn Chứng Tỏ Khôn Hơn Người Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1546

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những người mà đặc trưng cá tính

Xem thêm: Người Luôn Chứng Tỏ Khôn Hơn Người
 
09
09 2017
Niềm tin Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1606


Những lần đi đến các Trung tâm hành hương, đứng dưới đài Đức Mẹ, các thánh, tôi

Xem thêm: Niềm tin
 
23
07 2017
Nghĩ Quá Cao Về Bản Thân - Một Dấu Chỉ Của Sự Thất Bại Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1265

Theo khuynh hướng tự nhiên của con người, không ai trong chúng ta muốn mình thua

Xem thêm: Nghĩ Quá Cao Về Bản Thân - Một Dấu Chỉ Của Sự Thất Bại
 
25
06 2017
Sự chết dạy cho biết sống Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1308

…Hành trình đi về cõi vô biên của mỗi người được ví như một dòng nước cũng có

Xem thêm: Sự chết dạy cho biết sống
 
17
06 2017
Biết xấu hổ là hạnh phúc Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1296
Chúng ta ý thức rằng mình yếu đuối, tội lỗi và dễ bị tổn thương. Xem thêm: Biết xấu hổ là hạnh phúc
 
04
03 2017
Đôi dòng tâm sự gửi Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 2181

 

 

Ký họa nhanh của Ami Đài Phạm lớp 65 (Long Xuyên)

Xem thêm: Đôi dòng tâm sự gửi Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống
 
04
01 2016
Món Quà Của ARTABAN Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1616

 

“Món quà to tát nhất dâng lên cho Vua các vua chính là cuộc sống đầy tình yêu thành tín và phụng sự tha nhân”.

Henry van Dyke có thuật lại câu chuyện nhan đề The Other Wise Man (Một nhà đạo sĩ khác), kể về nhân vật thứ tư là người đáng lẽ đã cùng ba nhà đạo sĩ kia đi tìm vị vua vừa sinh ra. Nhân vật này tên là Artaban. Trong lúc chuẩn bị lên đường, Artaban mang theo một túi đựng đá quí để dâng tặng Ấu vương. Thế nhưng trên đường đến gặp 3 vị thông thái kia để cùng đi, Artaban lại dừng chân để giúp một người nghèo khổ và thế là ông ta bỏ mất cơ hội theo kịp các vị kia. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục kiên trì dừng lại giúp đỡ những ai gặp khốn khó. Cuối cùng, ông cho đi tất cả số đá quí của mình. Kết cuộc là Artaban đã trở nên già nua nghèo khổ. Và ông chẳng bao giờ thực hiện được giấc mơ gặp được vị vua các vua để đặt túi đá quí của ông dưới chân Ngài.

Câu chuyện The Other Wise Man có thể kết thúc ở đây, nhưng nếu chỉ có thế thì đây quả là một câu chuyện đáng buồn vì nó kể chuyện một người chưa thực hiện được giấc mộng lớn của đời mình. Nhưng may thay câu chuyện đã không kết thúc ở đây. Một ngày kia Artaban đang ở trong thành Giêrusalem, cả thành phố đầy xôn xao, náo nhiệt vì nhà cầm quyền sắp sửa hành hình một tội nhân. Khi Artaban nhìn thấy tội nhân, trái tim ông đập lên thình thịch. Linh tính báo cho ông biết đây chính là vua các vì vua mà ông đã suốt đời tìm kiếm. Nhìn cảnh tượng trước mắt Artanban cảm thấy trái tim như bị tan vỡ ra, nhất là vì ông chẳng có thể làm được gì để giúp đỡ vị vua ấy. Thế nhưng thật kỳ diệu thay khi Artanban nghe tiếng vị vua ấy nói cùng ông:

“Này Artanban, đừng buồn khổ nữa. Suốt đời ông đã từng giúp đỡ Ta. Khi Ta đói ông đã cho Ta ăn, Ta khát, ông đã cho ta uống, Ta trần trụi ông đã cho Ta mặc, Ta là khách lạ, ông đã đón ta vào nhà”.

Câu chuyện về Artanban cũng là câu chuyện của nhiều người thời đại này. Giống như Artanban, khi bắt đầu vào đời, nhiều người cũng đã từng mơ ước làm được một điều gì cao cả. Nhưng thời gian trôi qua, những hoàn cảnh dồn dập xảy đến vượt quá khả năng kiếm soát của họ khiến họ không thực hiện được những giấc mơ của mình, để rồi cuối cùng những ước mơ ấy tan biến đi. Chẳng hạn như một thiếu nữ đã từng mơ ước đi theo nghề thương mại hoặc mỹ thuật, nhưng trước khi bắt đầu nghề nghiệp của mình thì cô lại gặp và lấy một người đàn ông nào đó. Chẳng bao lâu sau, họ bắt đầu cuộc sống gia đình, thế là mộng ước của thiếu phụ ấy dần dần nhạt mờ giống như trường hợp của Artanban. Thiếu phụ ấy cuối cùng chỉ còn biết dâng trọn thời giờ cho cái gia đình trẻ trung của mình.

Câu chuyện này có thể kết thúc ở đây, và nếu thế, đây là một câu chuyện đáng buồn, vì nó kể chuyện một phụ nữ chưa bao giờ thực hiện được hoài bão lớn lao của đời mình. Tuy nhiên, câu chuyện không kết thúc ở đây. Nó chỉ kết thúc vào một ngày trong tương lai, khi Chúa Giêsu nói với người phụ nữ điều Ngài đã nói với Artanban: “Suốt đời con đã giúp đỡ Ta; điều gì con làm cho gia đình con, chính là con làm cho Ta”.

Hoặc chúng ta hãy xét đến trường hợp một thanh nhiên có tài. Chàng mơ ước leo lên được địa vị cao trong công ty của chàng. Vì thế chàng làm việc chăm chỉ và hy sinh mọi thứ. Thế nhưng đột nhiên xảy ra sự cố trục trặc gây cản trở bước tiến của chàng dù chàng chẳng hề lầm lỗi chi, đó chẳng qua là việc xui xẻo mà thôi. Tuy vậy, chàng thanh niên vẫn tiếp tục sống lương thiện, làm việc chăm chỉ và trung tín. Câu chuyện có thể kết thúc ở đây, nhưng nếu chỉ có thế thì đây là một chuyện buồn, vì nó đề cập đến một chàng trai không bao giờ thực hiện được giấc mộng to tát của đời mình. Thế nhưng câu chuyện không kết thúc ở đây. Nó sẽ chỉ kết thúc vào lúc Chúa Giêsu nói với chàng ta điều mà Ngài đã nói với Artanban: “Suốt đời con đã giúp đỡ Ta, vì điều gì con đã làm một cách lương thiện và trung tín, tức là con đã làm cho Ta”.

Ngoài ra ta còn có thể nêu ra một câu chuyện có thực về một thanh niên tên là Tony. Chàng du lịch khắp thế giới và xuất hiện thường xuyên trên sân khấu lẫn truyền hình với tư cách là tay trống trong một nhóm ca nhạc nổi tiếng khắp thế giới. Rồi một ngày nọ, Tony cảm thấy được Chúa gọi làm linh mục. Khi chàng rời bỏ nhóm ca nhạc để vào chủng viện. Nhiều người cho rằng chàng là kẻ điên khùng. Câu chuyện có thể kết thúc ở đây, nhưng nếu như vậy thì đây là một câu chuyện buồn về một gã thanh niên để cho mộng ước vuột khỏi tầm tay mình. Tuy nhiên câu chuyện không kết thúc ở đây. Hiện Tony đang làm linh mục tại gíao phận Dallas. Chàng sống rất hạnh phúc. Một ngày kia, Chúa Giêsu cũng sẽ nói với chàng như đã từng nói với Artanban: “Hỡi Tony, suốt đời con đã giúp đỡ Ta, điều gì con làm cho giáo dân trong xứ, chính là con đã làm cho Ta”.

Như thế, Lễ Ba Vua nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều có một món quà để dâng tặng cho vị vua các Vua. Và câu chuyện “Một nhà đạo sĩ khác” (The Other wise Man) nhắc chúng ta nhớ rằng món quà của chúng ta còn quí giá hơn những món quà của Ba Vua, bởi vì món quà chúng ta dâng không phải chỉ là tặng phẩm trao dâng một lần như vàng, như nhũ hương, mộc dược, mà chính là món quà liên lỉ của tình yêu và tinh thần phục vụ tha nhân. Nhiều người sẽ cho rằng chúng ta điên rồ khi tặng dâng những món quà này, nhưng chẳng qua là vì họ không biết được màn cuối của câu chuyện khi mà Chúa Giêsu sẽ nói với chúng ta như Ngài đã từng nói với Artanban: “Hãy đến đây, hỡi những người được Cha Ta chúc phúc, hãy vào hưởng vương quốc dành sẵn cho các con từ thuở khai thiên lập địa, vì xưa Ta đói các ngươi cho Ta ăn, Ta khát các ngươi cho Ta uống, Ta là khách lạ các ngươi đã đón tiếp Ta. Vì bất cứ điều gì các ngươi làm cho một trong những kẻ bé mọn này…. của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25: 34-35-40).

Chúng ta hãy kết thúc với lời “nguyện xin lòng quảng đại” của thánh Ignatio de Loyola:

Lạy Chúa, xin dạy con biết sống quảng đại, biết phục vụ Chúa cho xứng đáng, biết cho đi mà không hề tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích, biết làm việc mà không tìm an nghỉ, biết xả thân mà không tìm một phần thưởng nào khác ngoài việc biết mình đã thi hành Thánh Ý Chúa. Amen”.

Cha Mark Link, S.J.

 
27
12 2015
Ngôi Sao Dẫn Đường Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1692

 

Ngôi sao có lẽ không có gì xa lạ đối với mỗi người

Xem thêm: Ngôi Sao Dẫn Đường
 
26
11 2015
Tạ ơn như là một tâm tình Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1688

Có những cặp vợ chồng nay mỗi người là một giám đốc.

Xem thêm: Tạ ơn như là một tâm tình
 
17
11 2015
Cảm ơn cuộc sống! Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1912

* Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ

Hãy nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.

Xem thêm: Cảm ơn cuộc sống!
 
05
11 2015
Cát Bụi Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1787

 

“Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi,
Để một mai tôi trở về cát bụi”.

Xem thêm: Cát Bụi
 
28
10 2015
Bức tranh bị bôi bẩn Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1703

Có một anh chàng họa sĩ từ lâu ôm ấp ước mơ để lại cho hậu thế một tuyệt tác.

Xem thêm: Bức tranh bị bôi bẩn
 
21
10 2015
Chị Tôi Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng ? Lượt xem: 1514

 

Đêm nay tôi ngồi lặng lẽ một mình ở Louisiana và viết những dòng này để sàng lọc những điều khó

Xem thêm: Chị Tôi
 
006789326
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2383
3119
17789
5245157
30415
101713
6789326

Your IP: 3.236.15.142
Server Time: 2020-07-10 08:42:21

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019