14
12 2015
NHỮNG PHƯƠNG CÁCH ĐỂ NHẬN ÂN XÁ TRONG NĂM THÁNH Viết bởi Super User
Chuyên mục: Tâm tình tín hữu Ngày đăng Lượt xem: 1214


Qua bức thư Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gởi Đức Tổng Giám mục

Rino Fisichella, Chủ tịch Hội Đồng Giáo hoàng về Cổ võ việc Tân-Phúc Âm hóa ngày 1.9.2015, ngài mong ước Ân xá Năm Thánh sẽ đến với mỗi người như là một kinh nghiệm thực sự về lòng Chúa thương xót.
Sau đây là những phương cách Đức Thánh Cha đưa ra để các tín hữu, tùy hoàn cảnh riêng, hưởng Ân xá trong Năm Thánh Ngoại thường “Lòng Thương Xót”. Ngài đề cập trong bức thư nói trên. Xin tóm tắt và kèm theo vài chú thích cần thiết.
1. Khách hành hương: 
- Hành hương và bước qua Cửa Thánh[1] đã được mở ở nhà thờ Chính Tòa giáo phận hay ở các nhà thờ khác trong giáo phận do Đức Giám mục Giáo phận chỉ định, hoặc hành hương đến một trong bốn Vương cung Thánh Đường thuộc Giáo hoàng tại Rô-ma.[2]
- Tương tự, Ân xá có thể được lãnh nhận khi hành hương đến các Đền thánh[3] nơi Cửa Lòng Thương xót đã được mở hay những nơi theo truyền thống được xem là những Nhà thờ Toàn xá.[4]
Điều kiện: Xưng tội, rước lễ và suy niệm về lòng thương xót, tuyên xưng đức tin, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và hiệp ý cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha.
2. Những người già yếu, bệnh tật không thể hành hương:
Họ có thể lãnh nhận Ân xá trong Năm Thánh bằng việc sống những giờ khắc thử thách với đức tin và niềm vui hy vọng, bằng việc lãnh nhận Mình Thánh Chúa[5] hay hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện chung với cộng đoàn, ngay cả qua các phương tiện truyền thông.[6]
3. Các tù nhân đang bị giam giữ, với quyền tự do bị hạn chế:
Có thể lãnh nhận Ân xá tại nguyện đường của nhà tù.[7]
4. Mỗi tín hữu lãnh nhận Ân xá khi mỗi lần đích thân thực hành Một hay nhiều hành vi của lòng thương xót, về phần xác cũng như về phần hồn.[8] Các hành vi được gợi ý cụ thể như sau:
+ Phần xác: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, cho khách đỗ nhà, chuộc kẻ làm tôi, chôn xác kẻ chết.
+ Phần hồn: lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cầu cho kẻ sống và kẻ chết.
5. Những người đã qua đời: 
Được hưởng Ân xá khi người sống nhớ đến họ trong cử hành Thánh Thể và nhờ tin vào mầu nhiệm các Thánh thông công, cầu nguyện cho họ hầu Dung Mạo Thương Xót của Chúa Cha giải thoát họ khỏi các vế nhơ tội lỗi và đưa họ vào hạnh phúc vô biên.
6. Hai điểm liên quan đến bí tích Hòa Giải:
- Để việc lãnh nhận bí tích Hòa Giải được thuận tiện đối với mọi hối nhân, Đức Thánh Cha ban cho mọi Linh mục[9] năng quyền giải tội[10] cho các tội nhân đã “phạm tội phá thai, có lòng sám hối, tìm ơn tha tội”. Điều kiện để hối nhân nhận ơn tha tội là “thật lòng ăn năn, đến lãnh nhận bí tích Hòa Giải với lòng thành ước mong giao hòa với Chúa Cha.”
- Đức Thánh Cha cũng ban năng quyền để việc ban bí tích Hòa Giải được hữu hiệu và hợp pháp[11] cho các Linh mục thuộc Huynh đoàn thánh Pi-ô X, để họ giải tội cho các tín hữu đến lãnh nhận bí tích này nơi họ.

Hiệp thông trong ngày Đức Giám mục Giáo phận mở Cửa Năm Thánh tại Giáo phận. 
Lm. GB. 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

006782929
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1581
3441
11392
5245157
24018
101713
6782929

Your IP: 18.232.186.117
Server Time: 2020-07-08 14:44:16

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019