09
09 2015
“Dòng chảy” Viết bởi Super User
Chuyên mục: Tâm tình tín hữu Ngày đăng Lượt xem: 1208

Trong tác phẩm Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót, Haruki Murakami,

một nhà văn nổi tiếng của nền văn học đương đại Nhật Bản đã đề cập một cách rất sâu sắc đến ý nghĩa của cái gọi là “dòng chảy” của cuộc sống mà theo đó đã ảnh hưởng rất lớn trên cuộc đời của nhân vật Okada Toru, nhân vật chính. Số là mọi thứ bỗng dưng trở nên tồi tệ hơn đối với gia đình nhỏ của Okada khi mà tự dưng con mèo cưng của vợ anh bị mất, rồi anh thất nghiệp, rồi vợ anh vốn đang rất yêu thương anh cũng bỏ đi cách đột ngột và lạ thường. Cuối cùng thì anh cũng biết được nguyên do là căn nhà anh ở có một dòng nước ngầm đi ngang qua đó và bây giờ nó bị khô hạn không còn chảy qua nữa, điều đó tiên báo một cuộc sống cơm không lành và canh cũng chẳng ngọt cho chàng thanh niên 30 tuổi này.

Chúng ta biết, nói đến dòng chảy thì phải nói đến nước. Mà nước trong Kinh Thánh lại là biểu tượng của linh hồn mỗi người chúng ta, thế nên nước có một ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống từng người. Ta hãy nhìn vào thế giới sẽ thấy kết cấu của trái đất 3/4 là nước, cơ thể con người ta cũng 70% thành phần hữu cơ là nước, và ta cũng dùng nước trong ngày sống của mình nhiều hơn bất cứ thứ gì khác cần thiết cho cơ thể. Và chính vì thế mà các nền văn minh lớn trên thế giới cũng bắt đầu từ sông nước mà cụ thể là văn minh sông Ấn và sông Hằng, rồi nền văn minh Lưỡng Hà…. rồi ta thấy người xưa thường hay đặt mồ mả của người thân mình quanh những vùng có nguồn nước phong phú dồi dào hầu tạo sự phong phú về vật chất cho hậu thế… và còn biết bao điều kỳ diệu nơi cuộc sống của chúng ta đang gắn liền với nước và dòng chảy, mà cụ thể hơn cả là nền khoa học Phong Thủy đang được rất nhiều người trên thế giới quan tâm và ngày càng mạnh mẽ tìm hiểu về nó hơn nhằm tìm ra ẩn số hài hòa và phong nhiêu cho cuộc sống của mình.

Vì kết cấu cơ thể của ta chiếm 70% là nước và ta đang đồng bộ với chính cái kết cấu hành tinh nơi ta đang sống, thế nên ai ai cũng cần nước, thích nước, và khao khát nguồn nước. Nhìn vào cuộc sống cá nhân, ai cũng thấy mình cần phải tắm mỗi ngày, cần nước sạch để uống, để nấu nướng, và ai cũng thích sông, hồ, suối, thách ghềnh, và biển cả… tắt một lời là những gì gắn liền với nước – linh hồn của ta. Thế nên, khi nói đến sự phong nhiêu của cuộc sống mỗi người, ta cần xem lại dòng chảy cuộc sống nơi ta có thật sự đang mạnh mẽ không hay nó đang tắc ở đâu đó, và vì bị tắc mà ta đang phải khốn đốn, bệnh hoạn, tật nguyền, gặp hết xui xẻo này đến xui xẻo khác, tai họa này đến tai họa kia, chuyện buồn này đến chuyện đau khác… thậm chí có người còn tán gia bại sản, mất mát người thân yêu bỗng chốc…

Hãy thử hình dung, dòng chảy cuộc sống của bạn là cái vòi nước nhà mình. Một ngày kia bỗng dưng nó chảy chậm rì, nhiều khi tắc nữa là khác, lúc ấy bạn thấy thế nào? Chắc chắn là một cảm giác bực bội, khó chịu, thậm chí muốn điên lên vì muốn tắm mát, muốn rửa sạch, muốn nấu nướng, giặt dũ… cũng không được. Cuộc sống của ta bỗng chốc khác hẳn ngày hôm qua khi dòng nước vẫn tuôn ra ào ào khi cần. Thế nên giờ ta mới thấu hiểu được cái khổ cực của những vùng mà hiện nay nguồn nước bị tắc, bị cạn kiệt, hay có mà bị nhiễm mặn và nhiễm phèn nặng. Cuộc sống ở những vùng này chắc chắn thiếu tiếng cười, thiếu bình an, và thiếu cả tình yêu dành cho nhau giữa hàng xóm và những người thân cận với nhau.

Tầm quan trọng của nước và dòng chảy ta đã thấy rõ, thế nên cho dù một mảnh đất rất đẹp và ta cất lên ở đó một căn nhà tiện nghi, nhưng dòng chảy ở đó không còn hoặc bị bế tắc thì chắc chắn căn nhà ấy và mảnh đất ấy thay vì mang đến cho người đến ở niềm vui thì toàn là khổ đau, thất bại, và tan tác. Tất nhiên là nó mất đi cái giá trị của chính nó. Cũng thế, bất kể bạn là người thế nào, được sinh ra ở trong gia đình thế nào, hoàn cảnh giáo dục ra sao mà dòng chảy của tâm hồn bạn cạn khô thì bạn chẳng còn gì ngoài một cái xác khô chứa 30% còn lại của hữu cơ phải tan rã qua thời gian, mọi người tiếp xúc với bạn chỉ thấy toàn những đắng cay, than vãn, trách cứ, hận thù, bất chính, gian dâm, tham lam…. và ai nấy đều muốn bỏ bạn mà đi kể cả người thân yêu của mình.

Ngay trong cuộc sống thường nhật, nếu bỗng chốc cuộc sống của bạn gặp quá nhiều chuyện chẳng lành, chuyện buồn, hay chuyện xui xẻo thì bạn khoan trách cứ điều kiện và hoàn cảnh bên ngoài, hãy bình thản và khiêm nhường để nhìn lại bên trong mình xem dòng chảy của mình có còn phong nhiêu hay đã khô cạn từ lâu. Và cái biểu hiện khô cạn ấy chính là cõi lòng và cảm xúc của bạn trong từng ngày sống của mình. Các chuẩn mực đạo đức: vị tha, rộng lượng, hiền hòa, khiêm nhường, chân thành, nhẹ nhàng, thấu hiểu, kiên tâm, bền chí…. còn không? Hay thay vào đó là ích kỷ, hà khắc, hà tiện, bần tiện, tham lam, hận thù, đố kỵ, nóng giận, ghen tương, gây hấn, gian dối, dâm bôn, nóng vội, nản lòng thối chí, thất vọng, tuyệt vọng…. Và hẳn nhiên bạn cũng biết, nếu dòng chảy bế tắc thì cuộc sống của ta cũng hoàn toàn bế tắc dù ta loay hoay kiểu gì thì cũng hoàn về bế tắc và thảm bại ê chề. Điều bạn cần làm trong hoàn cảnh này là trở về với chính mình để khai thông lại cái dòng chảy tốt lành ở trong mình, lúc đó cuộc sống phong nhiêu của bạn mới được khôi phục và triển nở cách mạnh mẽ và sinh ích cho mọi người xung quanh.

Sông có nguồn, nước có cội là câu nói mà ông bà ta hay nói và ý nghĩa của nó thật là đẹp và đúng đắn. Khi ta bế tắc ta hay xem nguồn mạch dòng chảy của ta ở đâu? Nếu bạn đặt nguồn mạch dòng chảy của mình ở nơi nhiễm phèn, nhiễm mặn hay nơi mà ở nơi đó đã bị ô nhiễm nặng nề, thì cuộc sống của bạn sẽ chẳng có một ngày vui, chỉ toàn bế tắc hoàn bế tắc, đau thương hoàn đau thương, và vô vọng trở về với vô vọng, nếu không muốn nói là bị phân hóa từng ngày. Còn nếu dòng chảy của bạn xuất phát từ nguồn mạch tốt lành và trong suốt, thì cuộc sống của bạn sẽ chỉ toàn những ngày vui, bình an, sum họp, phong phú, dồi dào, và đi từ điều kì diệu này đến kì diệu khác, từ hân hoan này đến niềm vui khác… và sinh hoa kết trái dồi dào. Bạn, chính bạn chứ không ai khác phải hướng tìm đến nguồn mạch của dòng chảy đời mình. Nếu hiện nay bạn đang đặt dòng chảy của mình ở cái nguồn không tốt thì hãy ngừng lại và hướng dòng chảy của mình vào cái nguồn tốt lành, lúc đó cuộc sống của bạn sẽ khác ngay. Cách làm cụ thể nhất để thay đổi nguồn mạch cho dòng chảy đời mình là đổi mới hệ thống giá trị, hệ thống niềm tin, cách nhìn về cuộc sống của chính mình theo một hướng mới hài hòa với Vũ Trụ và Tạo Hóa.

Joseph C. Pham

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

006795038
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1393
2451
23501
5245157
36127
101713
6795038

Your IP: 3.235.22.210
Server Time: 2020-07-12 11:55:23

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019