07
07 2018
Các vị linh mục lại mặc chiếc áo màu đen Viết bởi Super User
Chuyên mục: Tâm tình tín hữu Ngày đăng Lượt xem: 1502

Quý bạn có biết vì sao các vị linh mục lại mặc chiếc áo màu đen không? Để trả lời

thắc mắc thú vị này, BBT cũng xin cung cấp một vài thông tin về chiếc áo màu đen để quý bạn được rõ. Chiếc áo màu đen hay còn được gọi là áo Chùng Thâm hoặc áo Thâm Chùng hay soutane. Vào thế kỷ thứ nhất của Kitô giáo, các vị linh mục mặc y phục tương tự như những người giáo dân bình thường. Áo cổ cao là một y phục thường thấy trong thời đại đó. Một thời gian sau, áo thụng ngắn trở thành phổ biến hơn bên cạnh chiếc áo cổ cao nổi rõ của các vị linh mục. Và vào năm 572 sau công nguyên, hội đồng Giám mục ở Braga đã muốn các vị linh mục nên thay đổi y phục khác biệt mỗi khi đi ra ngoài. Vì thế, chiếc áo dòng đã được chính thức hoá và trở thành một phong tục trong khoảng thời gian lâu dài. Bước sang thế kỷ thứ 15 và 16, tục lệ mặc áo thụng đã được gọi là “tu sĩ”; cũng vào khoảng thời gian này, nam giới thường mặc áo thụng dài, và về sau áo dòng của tu sĩ đã được chính thức hoá vào thế kỷ 17 và 18.

Đó là chút thông tin lịch sử về chiếc áo dòng xin gửi đến quý bạn. Còn với màu sắc của áo thì sao? Ah, màu sắc của áo dòng có liên quan đến địa vị phẩm trật của hàng giáo sĩ, như Đức Thánh Cha mà quý bạn thường thấy, Ngài mặc áo màu trắng, Đức Hồng Y mặc áo màu đỏ tươi, Đức Giám Mục mặc áo màu đỏ sẫm và các linh mục thì mặc áo màu đen. Vậy tại sao lại là màu đen. Điều này nằm ở ý nghĩa của nó bạn ạ.

Màu đen người ta thường nói là màu của sự đau buồn và tang tóc, nhưng đối với chiếc áo dòng thì lại mang một ý nghĩa tượng trưng khác. Đó là màu nhắc nhở cho các vị linh mục biết chết đi cho nhân gian mỗi ngày và biết để cho sự viên mãn của Thiên Chúa thấm ngập vào mình, mặc lấy con người mới là Đức Kitô.

Còn một điều thú vị khác nữa gắn liền với chiếc áo màu đen không biết quý bạn ở hạt Gia Kiệm có biết chăng? Nếu để ý, quý bạn sẽ thấy có một vòng đai trắng trên cổ áo của các vị linh mục khi mặc áo màu đen. Điều này cũng mang ý nghĩ. Vòng đai trên cổ áo màu trắng có ý nhắc nhớ về ý nghĩa của chiếc nhẫn, sự kết hôn của họ với Chúa Giêsu và với Giáo Hội, là tận hiến sự tự do của họ cho Chúa và để Chúa hoàn toàn làm chủ cuộc đời của họ. Để ý kỹ hơn và toàn diện, quý bạn sẽ thấy có một sự tương phản của màu trắng trên cổ áo với màu đen của áo dòng. Trên nền đen của chiếc áo dòng, cổ áo màu trắng là biểu tượng cho ánh sáng của Phục Sinh, nghĩa là các vị linh mục được nhắc nhớ từ bỏ những sự màu mè và sặc sỡ, để thay vào đó bằng sự sống trong hy vọng mong được góp phần vào ánh sáng của Phục Sinh.

 

Xin cảm ơn quý bạn về câu hỏi thú vị này, BBT xin chúc quý bạn mỗi khi nhìn thấy chiếc áo dòng màu đen có vòng đai màu trắng, quý bạn cũng được nhắc nhớ rằng quý bạn là con yêu quý của Thiên Chúa, biết tập từ bỏ và chết đi cho những gì cản trở quý bạn đến với Thiên Chúa. Ước gì, chiếc áo này không chỉ nhắc nhớ cho người mặc nó nhưng còn là nguyện ước cho mỗi người biết để cho ánh sáng Phục Sinh của Chúa Kitô soi chiếu hầu bình an, niềm vui, yêu thương và sự triển nở sẽ bung nụ hoa tươi thắm trong cuộc đời vì ánh sáng Chúa Kitô luôn là ánh sáng thần linh yêu thương quyền năng đem lại cho con người một sức sống cao quang. Một lần nữa BBT xin chúc quý bạn được tràn đầy niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh.

 

theo : http://tinvuixuanloc.vn/

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

006795064
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1419
2451
23527
5245157
36153
101713
6795064

Your IP: 46.229.168.152
Server Time: 2020-07-12 12:10:41

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019