18
03 2017
KÍNH MỪNG THÁNH CẢ GIUSE, QUAN THẦY GIÁO HỘI Viết bởi Super User
Chuyên mục: Tâm tình tín hữu Ngày đăng Lượt xem: 409

Giáo Hội dành trọn  tháng 3 dương lich để kính Thánh Cả Giuse , và long trọng mừng Lễ kính Ngài là Quan Thầy Giáo Hội  ngày  19 tháng 3 hằng năm . Nhưng năm nay lễ này lại rơi vào ngày Chúa Nhật  thứ ba Mùa chay,  nên  được rời vào ngày  thứ hai 20 tháng 3 ( lịch Ordo Tồng Giáp Phận Galveston –Houston)

Thánh Cả Giuse là Cha nuôi Chúa Cứu Thế, bạn thanh sạch của Đức Trinh Nữ Maria và là Quan Thầy của Giáo Hội hoàn vũ và của riêng rất nhiều người trong chúng ta…

Trước hết,Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội nói chung và cho tất cả tín hữu chúng ta nói riêng  một Đấng Thánh là mẫu gương sáng ngời cho chúng ta về đức tin mạnh mẽ , lòng  khiêm nhu hiếm có  và tinh  thần nghèo khó đích thực của Phúc Âm

Kinh Thánh cho chúng ta biết rất ít về Thánh Cả Giuse, trừ một chi tiết rất nhỏ trong Tin Mừng Matthêu nói về Ngài “ là người công chính” ( Mt 1:19). .Là người công chính nên Thánh Cả Giuse đã không muốn xét đoán gì về Mẹ Maria, bạn người,  khi biết Mẹ đang mang thai  trước khi hai ông bà về chung sống. Chính vì  không hiểu lý do tại sao Maria lai  mang thai,  nên Giuse “ mới định tâm bỏ bà  cách kín đáo”. Nhưng khi được Sứ Thần Chúa báo tin trong giấc ngủ, Giuse đã bỏ ngay ý đình âm thầm ra đi và đã mau mắn thi hành lời Sứ Thần truyền  cho ngài là “ ..đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng  Chúa Thánh Thần. Bà  sẽ  sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” ( Mt 1:20-21)

Thánh Giuse đã nêu gương   công chính khi Ngài  không xét đoán Maria dù không hiểu được lý do mang thai của bạn mình.Gương công chính này của Thánh Cả Giuse đáng cho mọi người  chúng ta nói chung-   và cách riêng -cho những ai là chồng trong mọi gia đình nhân lọai  ngày nay noi  theo để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Thật vậy, có biết bao gia đình đã tan vỡ chỉ vì vợ chồng nghi  ngờ nhau không có lý do xác đáng. Nếu mọi người chồng  biết noi gương Thánh Cả Giuse không  xét đoán vợ mình khi không có bằng cớ hay lý do  vững chắc,  thì đã cứu cho nhiều cặp vợ chồng khỏi ly thân, ly dị hay gây án mang  chỉ vì  quá nghen tương  không kiềm chế được.

Mặt khác, gương đức tin của Thánh Cả cũng dạy ta bài học tín thác hoàn toàn nơi  sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa. Thánh Giuse, dù  chỉ được báo mộng vắn tắt  về Thánh Ý của Thiên Chúa,  nhưng ngài đã  tuyệt đối thi hành không chút do dự. Như thế chứng tỏ Thánh Cả  đã có một đức tin mạnh mẽ giúp ngài thực thi Ý Chúa trong những hoàn cảnh khó khăn đầy thử thách.

Chưa hết, Thánh Cả còn là mẫu gương sáng chói về đức khiêm nhường và khó nghèo nữa. Đức khiêm nhu của ngài thể hiên cách cụ thể qua thái độ im lặng hoàn toàn trong suốt cuộc đời tại thế.Thánh Kinh không hề ghi lại  lời nói nào của Thánh cả Giuse.

Tục ngữ Việt Nam có câu : “ đa ngôn đa quái”. Nghĩa  là nói nhiều  thì sinh nhiều chuyện không hay. Do đó, Thánh cả Giuse đã dạy chúng ta bài học  im lặng  để trước hết  biết lắng nghe lời  Chúa và  sau nữa tránh  làm  mất lòng người khác vì tật đa ngôn.

Trong  giắc mơ, Thánh Cả đã biết Chúa Giêsu là ai. Vậy mà Ngài không hề đi  khoe khoang với  người nào  về vinh dự lớn lao được là Cha nuôi Chúa Cứu Thế,  từ khi Chúa giáng sinh trong hang lừa máng  cỏ và sau này  trong thánh gia thất, nơi Thánh cả  âm thầm làm nghề thợ mộc để nuội Chúa Hài Nhi cùng với Mẹ Maria trong xóm nghèo Nazaret thủa xưa..Thánh Giuse đã nêu gương khó nghèo đích thực của Phúc Âm  khi chuyên cần làm nghề thợ mộc , một nghề không giúp ai trở nên giầu có được từ xưa đến nay. Người quả  thực sống khó nghèo, nhưng  khi được ẵm Chúa Hài  nhi Giêsu trên tay,  người đã  thực sự ôm lấy  không những mọi  kho tàng  giầu sang phú quí của Nước Trời mà còn ôm lấy chính nguồn ơn cứu độ  và hy vọng  được sống đời đời bên Chúa trên Nước Trời, là nơi Chúa Giêsu “ vốn giầu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì  anh  em để lấy cái nghèo của mình  mà làm cho anh  em trở nên giầu có.” ( 1 Cor 8:9)

Như thế,  Thánh Giuse quả thực đã giầu sang phú quý hơn mọi  người trần gian khi được ẵm Chúa Hài nhi trên tay và được sống bên Chúa  cho đến ngày  Thánh Cả  lìa đời, một chi tiết không được nói đến trong các Tin Mừng, cho nên . Chúng ta không biết ngày sinh và ngày tử của Thánh Giuse .Chỉ biết là  khi Chúa Giê su chết trên thập giá thì chỉ có Mẹ Maria đứng dưới chân Thánh giá mà thôi. Như thế có nghiã là Thánh Giuse đã qua đời trước ngày Chúa Giêsu chịu khổ nạn và chết trên thập giá.

Tuy nhiên .Thánh Giuse đã được vinh phúc  sống bên Chúa Giêsu cũng là Thiên Chúa thật. Vinh phúc này  đã làm cho Thánh Cả Giuse trỗi vượt  về ơn phúc hơn tất cả mọi thánh nam nữ khác , trừ Mẹ Maria, vi sự kiện hiển nhiên là:

“ Các thánh khác,  khi linh hồn ra khỏi xác đoạn, mới được về cùng Đức Chúa Trời, nhưng mà ông Thánh Giuse khi còn ở thế gian đã được ở cùng Đức Chúa Giêsu là Chúa trời thật, thì phúc Người rất trọng là dường nào.” ( Kinh kính Thánh Giuse của Địa Phận Hà nội)

Lời  kinh trên đây đả đủ nói lên vinh phúc của Thánh cả Giuse ngay khi Ngài còn sống trên trần gian này, trước khi được cùng Mẹ Maria  và các Thánh Nam nữ khác vui hưởng Thánh nhan Chúa trên Thiên Đàng,  và đang cầu thay nguyện giúp đắc lực cho chúng ta trước Tòa Chúa.

Ngoài những nhân đức và vinh phúc nói trên, còn điều quan trọng hơn hết là Thánh cả Giuse  đã âm thầm đóng một vai trò khiêm tốn nhưng quan trọng trong Chương trình cứu chuộc  nhân loại của Thiên Chúa nhờ Chúa Giê su-Kitô,  Đấng mà Thánh Cả được vinh phúc là  “người Cha”  dưỡng nuôi trước mặt người đời cùng với bạn thanh sạch là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ thật của Chúa. Nói rõ hơn, nếu không có  Thánh Giuse  đóng  vai trò là “Chồng” của Mẹ Maria, thì làm cách nào cho Mẹ được an toàn với lề luật của xã hội Do Thái thời  đó,  khi Mẹ sinh con mà không có ai là chồng. Chính vì lý do quan trọng  này mà Thiên Chúa đã sai Sứ Thần đến báo cho Giuse trong  giắc mơ là không được bỏ đi và  phải nhận lấy Maria làm vợ và đặt tên Giêsu cho con trai mà Maria sắp sinh ra.

Như vậy, chúng ta phải cảm tạ Chúa về sự quan phòng  đầy khôn ngoan của Người khi xui  khiến cho có cuộc hôn nhân thánh thiên giữa Giuse và Maria để hợp thức hóa trước mặt người đời về việc Mẹ Maria mang thai và sinh con bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, một sự kiện không thể chứng minh cho người đời hiểu được. Trong mục đích đó, chúng ta cũng hết lòng cám ơn Thánh Giuse về vai trò quan trọng của Ngài cùng với Mẹ Maria đã cộng tác trong chương trình cứu chuộc nhân loại  của Thiên Chúa nhờ Chúa Kitô, “ Đấng đã tự hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người.”.( Mt 20:28)

Sau hết, mừng kính Thánh Cả Giuse cũng nhắc nhở chúng ta về một hành động mê tín dị đoan  và  bất kinh  đối với  Thánh Cả của một số người ở bên nhà và ở Mỹ. Đó là họ tin rằng muốn bán nhà của hay xin công ăn việc làm cách hiệu quả,  thì  đem chôn ngược   ảnh tượng Thánh Giuse trước nhà hay ngoài  vườn. !!!

.Đây là việc  hoàn toàn mê tín dị đoan,và bất kinh đối với Thánh Cả Giuse mà người tín hữu chúng ta phải lên án và  xa tránh nếu muốn thực sự tôn kinh Ngài cách phải đạo và trân trọng..

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 1 06, 2018
GH HÒAN VŨ

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí Minh      THÔNG BÁO về KHÓA TÌM HIỂU SÁNG TÁC THÁNH NHẠC   Kính gửi quý nhạc sĩ sáng tác thánh ca             Văn kiện HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC (HDMVTN), xác nhận vai…
Đọc thêm...

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân

Gợi ý mục vụ năm 2018: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

    Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I Được Công Nhận Bậc Tôi Tớ Đáng Kính Của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã tiến một bước gần hơn nữa đến tiến trình phong
003111737
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
4058
3701
7759
1567867
99412
141878
3111737

Your IP: 217.73.208.146
Server Time: 2018-01-22 12:20:59

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường