01
11 2015
Hãy làm khi có thể Viết bởi Super User
Chuyên mục: Câu chuyện hàng tuần Ngày đăng Lượt xem: 667

Bạn có từng nghĩ rằng, một ngày nào đó, những người thương của bạn sẽ không còn sống bên bạn

nữa không? Chúng ta, không một ai có thể biết chắc được, điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thậm chí, chúng ta cũng không thể biết chắc được, điều gì sẽ xảy ra vào một giờ sắp tới, đối với những người thân của chúng ta, hay thậm chí, đối với bản thân mình.

  Có thể bạn ta mới đến thăm ta ngày hôm qua, mà hôm nay, ta được báo tin là người đó đã không còn sống trên cõi đời này nữa. Nhận được tin ấy, lòng ta bồi hồi, xúc động, và ta dường như không thể tin vào những gì mà tai mình vừa mới nghe thấy. Ta nói với người đến báo tin với ta rằng: “Tôi mới nói chuyện với anh ấy ngày hôm qua mà…” hay: “Chị ấy mới đến thăm tôi và còn tặng quà cho tôi nữa mà…” Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Người bạn ấy của ta đã không còn sống trên cõi đời này nữa. Và có rất nhiều, rất nhiều trường hợp tương tự như thế. Người ta mới thấy đó, nhưng giờ đây đã không còn nữa.

      Khi chúng ta giao tiếp, cư xử với người xung quanh với ý thức rằng, có thể ngày mai, ta sẽ không có cơ hội nghe được giọng nói của người đó nữa; có thể ngày mai, ta sẽ không còn thấy được nụ cười tươi trên khuôn mặt người đó nữa; thì tự nhiên, ta sẽ trân quí sự có mặt của người đó, và sẽ không nỡ nói hay làm những gì có thể gây tổn thương cho người đó…. Người đó có thể là ba mẹ chúng ta, người đó có thể là chồng hay là vợ của chúng ta, và người đó cũng có thể là con cái chúng ta… Càng sống với ý thức về sự vô thường, ngắn ngủi của một kiếp người cách sâu sắc, thì cách sống, cách hành xử của chúng ta càng sâu sắc và yêu thương hơn.

Mỗi người trong chúng ta hay có khuynh hướng nghĩ rằng, những người thương của chúng ta sẽ sống với chúng ta mãi. Chúng ta ít khi nhớ rằng, có thể chỉ sau một đêm thôi, ta sẽ mãi mãi không còn gặp người ấy nữa. Ta muốn nói những lời xin lỗi của ta với người ấy, ta muốn nói lòng biết ơn của ta với người ấy, hay ta muốn thể hiện tình thương của mình cho người ấy, nhưng đã trễ rồi…. Người đó đã không thể nghe, và mãi mãi sẽ không thể nghe những gì ta muốn nói, dù chỉ một lời.

Vì vậy, bạn hãy vui lên đi! Hãy cười tươi lên đi khi bạn vẫn có ba, có mẹ còn sống bên mình! Hãy hạnh phúc lên đi, khi những người thương của bạn vẫn còn đó bên bạn! Và  hãy can đảm nói với người thương của bạn những gì sâu kín nhất trong lòng mình! Vì có thể bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa nếu bạn không nói ra điều ấy. Hãy thương yêu khi có thể! Hãy tha thứ, bao dung khi có thể! Bởi vì chỉ một giây phút nữa thôi, có thể những điều này sẽ trở thành không thể….

Hôm nay lễ các thánh nam nữ, ngoài những vị thánh lừng danh, chúng ta còn mừng những kẻ bé mọn, những người khiêm tốn đã không làm gì phi thường: họ không lên truyền hình hoặc vô tuyến. Họ đã sống trong làng hoặc khu phố của họ,không làm ai lưu tâm đến họ, không mấy ai để ý đến họ, thậm chí có khi còn bị ta xem thường. Dầu vậy, đôi khi bên sau sự bình dị, đơn sơ và trung thực ấy, được dấu ẩn một đấng thánh thật sự mà chúng ta mừng lễ vinh quang hôm nay. Có thể họ thuộc về gia đình chúng ta và hôm nay chúng ta đặt hoa trên mộ họ. Lúc sinh thời ,có lẽ sự thánh thiện của họ không rõ rệt lắm nơi mắt chúng ta vì họ không trọn hảo. Họ có những khyết điểm và những ngang trái của họ như bất cứ ai. Nhưng khi lùi lại chúng ta thấy rõ hơn đời sống của họ chứa đựng một mật độ dầy đặc tình yêu và khiêm nhường, mặc cho thử thách và mây mờ, họ có niềm vui của Phúc âm: đó là hạnh phúc sâu đậm dành cho những người mến chuộng hòa bình và khoan dung. Mừng lễ các Thánh ta được mời gọi hãy khám phá sự thánh thiện ẩn sâu trong mỗi người cạnh ta...

Tháng 9 21, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức mừng Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn

Ngày 21/09/2018, tại Thánh đường giáo xứ Hiệp Đức đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn của Sơ Anne Maria Bùi Thị Phương Trinh Nữ tu dòng Thánh Phaolo Tỉnh Dòng Hồng Kông. Thánh lễ do cha Tổng Đại Diện  chủ tế. Đồng tế và hiệp dâng Thánh lễ có quý cha, quý tu…
Đọc thêm...

HĐĐ PSTT Hiệp Đức MỪNG BỔN MẠNG

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 05 tháng 09 năm 2018. Tại Thánh đường Giáo xứ Hiệp Đức  tổ

Đức Cha Tôma đến thăm Mục vụ và ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Hiệp Đức

    Sáng thứ Bảy, ngày 01/09/2018 Giáo xứ Hiệp Đức hân hoan đón chào Đức Cha Tôma

Bộ fim 05 tập về ngày Lễ hội Mừng bổn mạng Thánh Monica giới hiền mẫu giáo xứ Hiệp Đức

Bộ fim 05 tập về ngày Lễ hội Mừng bổn mạng Thánh Monica giới hiền mẫu giáo xứ Hiệp Đức sẽ…
Tháng 7 18, 2018
GP PHAN THIẾT

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019
Đọc thêm...

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…
Tháng 9 13, 2018
GH HÒAN VŨ

Đại diện Toà Thánh đến Việt Nam

Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà
Đọc thêm...

Ðề xuất treo thánh giá tại các tòa nhà chính phủ ở Ý

Dự luật đề xuất treo thánh giá tại trường học và các cơ quan nhà nước, trụ sở ngoại

Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh

VATICAN. Lần đầu tiên một giáo dân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh.

Tân Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam

VATICAN. Ngày 21-5-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC đã bổ nhiệm
004138961
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
218
5832
11589
2593925
104513
127863
4138961

Your IP: 46.229.168.129
Server Time: 2018-09-25 01:27:23

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018