18
07 2018
Câu chuyện về lòng bác ái Viết bởi Super User
Chuyên mục: Câu chuyện hàng tuần Ngày đăng Lượt xem: 501

Đại văn hào Pháp Victo Hugo đã tạo ra hai nhân vật Jean Vajean và Myrien trong tác

phẩm “Những người khốn khổ” để tạo minh chứng cho mọi thời đại, chính các công việc bác ái, từ thiện đã cải tạo được biết bao các phần tử sa đọa, biết bao con người nguy hại cho gia đình và cho xã hội.

Một chiều nọ tại Montreil nước Pháp, một đám cháy lớn xảy ra gần trong khu vực có nhà ông cảnh sát trưởng. Người ta thấy một người lạ mặt chữa cháy một cách hăng say, đặc biệt là duy chỉ có anh ta đủ can đảm xông vào ngọn lửa để cứu hai con ông cảnh sát và đưa hai em ra ngoài an toàn. Từ đó, người thanh niên này được dân địa phương giúp đỡ, anh xưng tên là Madeleine.  Anh tận tụy với mọi người, sống vui vẻ, đầy tình thương, đầy bác ái, anh đã chiếm được cảm tình từ người già đến trẻ con Montreil. Kết quả là trong kỳ bầu thị trưởng, anh đã đắc cử. Ông thị trưởng Madeleine sống đơn sơ, thương yêu và hay giúp đỡ mọi người. Ông sống bình dị, bác ái, lo mở mang nhà dưỡng lão, trường học, cô nhi viện, viện tế bần. Ông thường có mặt trong các gia đình tang chế, thích thăm người bệnh hơn là tới các cuôc hội hè, yến tiệc linh đình. Ông được mọi người kính trọng, yêu quý... Nhưng một số các mệnh phụ trong tỉnh, bạ miệng, đồn đại với nhau rằng: ông là một nhà phù thủy. Lý đó đó là ông có một căn phòng kín, không cho ai lui tới, phải chăng ông luyện bùa phép ở đó chăng?


Quả thật, ông có một căn phòng đặc biệt không phải ở chỗ căn phòng được trang hoàng lộng lẫy, hay chứa những dụng cụ ma quái, mà đó chỉ là một căn phòng rất đơn sơ, đơn sơ tới nỗi căn phòng duy chỉ có một chiếc bàn, trên bày hai chân đèn bằng bạc. Ông thường ngắm nghía và tôn trọng hai chân đèn này như một bảo vật quý nhất của đời ông. Câu chuyện dưới hai chân đèn này cũng có thể là biến cố quan trọng nhất trong đời ông.


Thực ra, thị trưởng Madeleine có tên thực là Jean Vajean. Jean Vanjean ( Giăng Vă n Giăng) mồ côi cha mẹ từ nhỏ và sống với chị gái. Chị gái anh quá nghèo và có tới 7 đứa con nheo nhóc. Một hôm, không có gì ăn, thương các cháu bị đói, anh đã tới cửa hiệu bánh của lão Mobe, đạp tủ kính, lấy trộm bánh về cho các cháu. Jean Vajean bị bắt và hầu tòa. Tòa kết án anh 5 năm khổ sai về tội ăn trộm có phá hại nhà cửa.
 

Nhưng ở tù được bốn năm, anh vượt ngục. Jean Vanjean lại bị bắt và mức án của anh tăng lên 5 năm nữa. Anh phải  ngồi tù thêm 6 năm. Được 3 năm, anh lại vượt ngục, và lần này không thành. Mức án của anh tăng thêm 3 năm nữa. Tổng cộng, Jean Vanjean bị giam đúng 13 năm tù. Thời gian trong tù, anh đã suy nghĩ tình đời éo le, luật lệ bất công của xã hội: vì một chiếc bánh mà phải xiềng xích khổ sở 13 năm tù… Anh quyết tâm, ra khỏi tù, anh sẽ trả thù người đời cho hả giận. Khi anh ra tù, với số tiền lộ phí nhà giam cấp cho anh, anh đi bộ về quê nhà.

Giữa đường, trời tối, anh vào một quán ăn, nhưng khi người ta khám phá ra anh là một phạm nhân mới được tự do, thì không một ai dám chứa chấp anh, mặc dầu anh có đủ tiền trả một bữa ăn và qua một đêm trọ.

Anh phải lang thang giữa đường phố, cuối cùng anh định ngủ ở tháp chuông của một ngôi thánh đường. Nhưng có mấy bà đi nhà thờ, chỉ cho anh biết: anh có thể đi tới ngủ nhờ nơi tòa Giám mục của Giám mục Myrien (GM. Myrien) ở gần đó.

GM.Myrien là con người sống đạo đức, sống bác ái, quảng đại với mọi người. Tối hôm đó, Jean Vajean tới tòa Giám mục xin ở trọ một đêm. Anh bỡ ngỡ vì chính Đức Cha Myrien niềm nở đón tiếp anh, coi anh như một vị khách quý. Ông bắt người giúp việc soạn bữa để anh cùng ngồi bàn dùng cơm chung với ngài. Cũng như thường lệ, khi có khách, ĐC thường đưa bộ muỗng đĩa bạc để tiếp. Anh được ĐC Myrien gọi bằng “ông” : tiếng mà suốt đời anh chưa ai gọi bao giờ.
Tuy nhiên anh vẫn còn nuôi lòng căm thù, hận đời. Đêm đó, Jean Vajean dược ĐC Myrien cho ngủ trong phòng khách thông liền với phòng ĐC.

Nửa đêm thức giấc, anh sang phòng ĐC Myrien, thấy ĐC đang ngủ ngon, nét mặt vẫn tỏa ra một vẻ thánh thiện, bình thản, êm đềm, đáng kính nên anh không  nỡ tâm sát hại mà chỉ qua phòng ăn lấy bộ đồ muỗng, thìa, đĩa bạc rồi tẩu thoát.

Sáng sớm, người giúp việc càu nhàu và cho Đức Cha biết là “ông khách quý” của Đức cha đã ra đi và mang theo bộ đồ ăn quý nhất của Giám mục. Ông chỉ cười và coi như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng lát sau, người ta thấy cảnh sát điệu Jean Vajean vào tòa Giám mục, vì cảnh sát vừa bắt được anh, khám xét thấy trong hành lý của anh có bộ đồ ăn bạc. Cảnh sát nghi là anh đã ăn trộm những đồ này của tòa Giám Mục và giải anh vào gặp Đức Cha Myrien để tìm hiểu thực hư.

Nhưng ĐC Myrien vừa thấy anh, ngài đã niềm nở chào anh và nói: “Hôm qua tôi cho anh bộ muỗng đĩa, tôi còn cho anh cả đôi chân đèn trong phòng ngủ, đôi chân đèn này cũng bằng bạc, ít ra cũng bán được 200 quan, sao anh lại bỏ quên không lấy ?”

Rồi ĐC đưa cả đôi chân đèn trong phòng ngủ cho anh. Thấy vậy, cảnh sát bỏ đi, vì cho là chính ĐC đã tặng anh các đồ vật đó.

Khi cảnh sát đi rồi, Jean Vajean sững sờ đứng một mình với ĐC. ĐC nói nhỏ với anh: “thôi con đi, đừng bao giờ quên lời cha. Con hứa với cha là con sẽ dùng số tiền bán các đồ này để làm lại cuộc đời, sống lương thiện giúp ích cho xã hội”

Jean Vajean, một người đã nung nấu hận thù ròng rã 13 năm, nhưng qua một đêm sống với ĐC Myrien, anh đã đổi thành con người mới, bỏ lòng hận thù, quyết tâm làm lại cuộc đời.
Anh không về quê, anh qua Montreil vào đúng buổi chiều xảy ra đám cháy… Chính anh đã liều mạng xông vào lửa, cứu hai con của ông cảnh sát khỏi bị cháy… và anh đã đổi tên là Madeleine. Anh trân trọng giữ hai chân đèn của Giám Mục Myrien để luôn ghi nhớ và thực hành điều ĐC dạy anh.

Đối xử tốt với người, sống bác ái thực sự với người, là một trong những điều hữu hiệu nhất để cải tạo một con người xấu thành tốt

 http://www.caritasvietnam.org

Tháng 3 20, 2019
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Thánh Giuse bổn mạng gia trưởng

Tôn kính và hân hoan cùng với giáo hội toàn cầu mừng kính Thánh Cả Giuse, bạn
Đọc thêm...

Lễ Mừng Xuân Kỷ Hợi

Mừng Xuân Kỷ Hợi

Giáo xứ Hiệp Đức trao quà Tết người nghèo

Hôm nay, lúc 9 giờ 00, ngày 30 tháng 01 năm 2019, trong bầu khí đón mừng Xuân

TRAO BỔ NHIỆM THƯ CHO CÁC VỊ TÂN ĐẠI DIỆN HĐMV khóa mới 2018-2022

Hiệp thông cùng với toàn thể Giáo phận Phan Thiết, theo tinh thần của Bề trên Giáo
Tháng 3 02, 2019
GP PHAN THIẾT

Lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống.

Lúc 9giờ sáng nay, ngày 1 tháng 3 năm 2019, tại Nhà thờ Chính tòa, Giáo phận Phan
Đọc thêm...

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các…

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam. THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019
Tháng 3 23, 2019
GH HÒAN VŨ

Dòng Cát Minh tại Việt Nam được nâng lên hàng Phụ Tỉnh.

"Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ủ ấp tôi suốt cả cuộc đời”(TV 23, 6)
Đọc thêm...

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018)

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018) I. Giáo Tỉnh Hà Nội 1. Giáo…

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới. Ngày thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018 Văn…

Chương trình Tuần Thánh và Phục Sinh

26 03 2019 01:05 - Super User

A.   LỄ LÁ

-         Tối Thứ Bảy:  6 giờ 30

-          Sáng Chúa [ ... ]

THÔNG BÁO GIÁO XỨRead more...
005028920
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
211
2916
27346
3467669
82728
132160
5028920

Your IP: 171.225.132.53
Server Time: 2019-04-21 02:33:58

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019