Sức khỏe

03
02 2018

Khó ngủ là vấn đề phổ biến đối với hàng triệu người trưởng thành. Ngay cả khi bạn có

thể đi ngủ, thì bạn lại gặp khó khăn trong việc buồn ngủ. Điều này có giống nhau không? Bạn đã đi vào tận trong vùng đất của giấc mơ rồi, mà bạn vẫn thấy bản thân bạn thức dậy lúc 3 a.m., hay bạn thức giấc mỗi vài giờ trong suốt đêm.

Ngủ đủ được cho là sẽ giúp cho cảm giác của bạn được tươi mới và sẵn sàng cho một ngày mới. Nhưng nếu giấc ngủ của bạn bị đứt quãng, thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ vào hôm sau.

Vậy thì điều đó là gì? Có vài yếu tố có thể can thiệp vào cơn khò của bạn như sau: 

Quá nhiều chất caffeine: Rất có thể bạn đã biết chất caffeine là có tính kích thích và có thể ảnh hưởng lên khả năng buồn ngủ của bạn. Nhưng nó cũng còn có thể dẫn đến một giấc ngủ kém chất lượng bao gồm cả việc thức dậy lúc giữa đêm. Chất caffeine có một thời lượng là từ 3 đến 5 tiếng rưỡi, điều đó có nghĩa là chất này sẽ làm cho cơ thể bạn mất nhiều giờ để loại bỏ đi một nửa lượng caffeine mà bạn đã tiêu thụ. Tóm lại là bạn sẽ cảm thấy các tác động của caffeine vài giờ sau khi bạn tiêu thụ nó. Hay nhớ, những loại nước uống cung cấp năng lượng, cola, chocolate và một số loại trà có chứa Caffeine. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là tránh dùng caffeine khoảng 6 tiếng trước khi đi ngủ.

Căng thẳng: Căng thẳng và thiếu ngủ dường như là đi đôi với nhau. Nếu bạn bị căng thẳng, thì thật khó để ngủ ngon và có thể dẫn vào tình trạng sợ bóng đêm. Khi bạn không thể ngủ đủ, thì điều đó cũng có thể dẫn đến căng thẳng nhiều hơn nữa và trở thành một vòng luẩn quẩn. Theo Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ, thì những người trưởng thành mà ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm thì được báo cáo cho thấy có mức độ cao hơn về những triệu chứng căng thẳng so với người ngủ nhiều hơn. Mặc dù có thể nói thì dễ hơn làm, nhưng thật quan trọng rủ bỏ và tháo gỡ hết trước khi lên giường.

Môi trường ngủ: Môi trường ngủ của bạn có thể góp phần tạo nên một giấc ngủ nghèo nàn. Chẳng hạn, những tiếng ồn lớn có thể lôi bạn từ một giấc ngủ sau hay ánh sáng lọt qua khe cũng có thể đánh thức bạn. Thật may mắn là có những cách làm cho phòng ngủ của bạn trở nên thân thiện với giấc ngủ hơn. Đầu tư vào một chiếc nệm có chất lượng và bộ trải ra giường thật êm ái và giữ cho phòng ngủ luôn mát, điều mà mọi người đều thấy giúp cho giấc ngủ. Hãy chắc chắn rằng các chiếc mành của bạn đủ nặng để ngăn chặn ánh nắng mặt trời và sự dụng sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng hay bông nhét tai để ngăn chặn âm thanh từ bền ngoài.

Đau lưng: Đau lưng có thể ngăn cản giấc ngủ và để cho bạn vật lộn để tìm một vị trí thoải mái. Nếu bạn mắc chứng đau lưng kinh niên, thật quan trọng để điều trị nguyên nhân. Cũng vậy, vị trí ngủ của bạn có thể tạo nên một sự khác biệt lớn trong mức độ thoải mái của bạn. Vị trí đúng đối với bạn có thể tuỳ thuộc vào việc lưng trên hay lưng dưới của bạn bị đau. Để cắt đi áp lực khỏi lưng của bạn, Bệnh Viện Đa Khoa Mayo đề nghị là bạn ngủ tư thế nằm nghiên với đầu gối của bạn co nhẹ lên khu vực ngực với một chiếc gối giữa hai đầu gối.

Hoocmôn: Các hoocmôn của bạn đóng một vai trò trong một vài chức năng gồm cả việc ngủ. Khi có một sự mất cân bằng hay một sự biến động, thay đổi về hoocmôn có thể tạo nên những khó khăn trong việc ngủ. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, thai kỳ, tiền mãn kinh và mãn kinh thường tạo nên những thay đổi về hoocmôn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Chẳng hạn nội tiết tố nữ giảm có thể dẫn đến tình trạng nóng bừng, điều làm cho bạn thức giấc vào lúc 2g sáng. Bạn không thể luôn kiểm soát các hoocmôn của bạn, nhưng bạn có thể tạo nên môi trường phù hợp cho việc ngủ của bạn, thả lỏng trước khi ngủ và gắn chặt với cùng một lịch trình ngủ như nhau. Nếu những chiến lược này không giúp ích được gì, thì hãy trao đổi với bác sĩ của bạn. Liệu pháp thay thế hoocmôn hay điều trị thêm có thể là một chọn lựa. 

Thức uống có cồn: Nếu bạn dùng một ly cocktail trước giờ ngủ, thì bạn biết rằng độ cồn có thể giúp bạn đi ngủ. Nhưng tin buồn là điều đó có thể thực sự can thiệp vào chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi cồn trao đổi chất và các tác dụng biến mất, thì nó sẽ ngăn chặn một giấc ngủ sâu, điều tạo nên một giấc ngủ thiếu tính nghỉ ngơi trong suốt đêm. Hãy xem xét giới hạn cồn một vài tiếng trước khi bạn đặt lưng xuống giường.

Ăn quá khuya: Một bữa ăn nhẹ ban đêm có thể tốt, nhưng một bữa ăn nặng quá gần với giờ đi ngủ có thể làm cho bạn trăn trở suốt đêm. Ăn một lượng đồ ăn lớn trước khi bạn đi ngủ ban đêm có thể dẫn đến khó tiêu và thừa axít. Nếu bạn muốn một bữa ăn nhẹ trước khi ngủ, thì hãy ăn thật nhẹ và tránh các loại thức ăn cay và có dầu mỡ.

Joseph C. Pham (Theo Huffintonpost)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 11 27, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2014-2018

Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2014-2018
Đọc thêm...

Mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Bổn Mạng HĐMV Giáo Xứ Hiệp Đức

      hình ảnh Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo hội trong ngày đại lễ mừng kính các…

Giáo xứ Hiệp Đức:Thánh lễ cầu cho các tính hữu đã qua đời

Ngày 01.11 hàng năm, Giáo Hội mừng lễ các thánh để cùng sẻ chia niềm vui với các tín hữu…

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại Đất Thánh giáo xứ Hiệp Đức

  Lúc 17 giờ 30 ngày 30/09/2018 Giáo xứ Hiệp Đức tổ chức lễ cầu cho các linh hồn ông bà,…
Tháng 11 17, 2018
GP PHAN THIẾT

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các giáo xứ, giáo họ biệt lập của
Đọc thêm...

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam.   THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Tháng 10 13, 2018
GH HÒAN VŨ

Tiểu sử 7 vị Chân Phước được tuyên thánh ngày Chúa Nhật 14/10/2018

J.B. Đặng Minh An dịch Lúc 10g15 sáng Chúa Nhật 14 tháng 10, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ tuyên
Đọc thêm...

Đại diện Toà Thánh đến Việt Nam

Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà

Ðề xuất treo thánh giá tại các tòa nhà chính phủ ở Ý

Dự luật đề xuất treo thánh giá tại trường học và các cơ quan nhà nước, trụ sở ngoại

Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh

VATICAN. Lần đầu tiên một giáo dân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh.
004504089
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1504
4063
14563
2956361
47010
136898
4504089

Your IP: 54.36.148.93
Server Time: 2018-12-12 08:59:26

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018