Giới trẻ

03
02 2018

Trong nhiều phương diện, thì hai đôi bạn Công Giáo này là lý tưởng; họ mở ra cho cuộc sống, họ giáo dục con cái trong đức tin và họ tham dự các bí tích thường xuyên.

Nhưng cả hai cuộc hôn nhân này đều phải chia tay. Thủ phạm là gì? Sự Giận Dữ.

“Giận dữ là một chất độc”, Cha Morrow, một nhà thần học luân lý và là tác giả của cuốn “Vượt Thắng Cơn Giận Tội Lỗi” (NXB Sophia Press, 2014) đã cho CNA biết. “Nếu một người chồng và người vợ thường giận nhau nhiều, thì nó sẽ hủy diệt mối quan hệ. Cơn giận sẽ làm cho mối quan hệ trở nên quá đớn đau đến nỗi người ta muốn thoát ra khỏi mối quan hệ ấy”.

Mọi người đều kinh nghiệm được cảm giác giận dữ. Đó là một sự đáp trả tự nhiên, không kiểm soát được trước hành vi của người khác, Cha nói. Và cơn giận đôi khi là chính đáng – Thánh Tôma Aquinas đã từng nói cơn giận mà hợp lý thì đáng khen. Nhưng quá thường xuyên là sự đáp trả tự nhiên ấy của cơn giận sẽ biến từ từ thành một cơn giận tội lỗi, vốn được thúc đẩy bởi lòng khao khát trả thù, vị linh mục nói.

Và cơn giận tội lỗi này có một tác động tàn phá trên các mối quan hệ.

“Thật cực kỳ quan trọng để người ta nhận thấy rằng cơn giận có thể là một điều rất nghiêm trọng, đặc biệt nếu chúng có những điểm bùng phát lớn thật sự làm tổn thương người khác”, Cha Morrow nói.

Cơn giận quá mang tính hủy diệt đến mức nhiều chuyên gia về hôn nhân đã đề nghị 5 điểm tương tác tích cực cho mọi sự tương tác tiêu cực.

“Cơn giận này, khi nó được thể hiện cách tồi tệ, là một thứ thuốc độc cho mọi mối quan hệ”, Ngài nói. “Người đã kết hôn cần đặc biệt cẩn trọng về điều này...để giải quyết về vấn đề này và để vượt thắng cơn giận này”.

Bởi vì cảm giác giận dữ là tự nhiên và không thể tránh khỏi, Cha Morrow nói thì thật quan trọng để biết cách thể hiện cơn giận hoặc sự không hài lòng theo một cách hiệu quả và tích cực. Bước thứ nhất: quyết định xem liệu có đáng để nổi giận hay không.

“Người ta hay nổi giận trước những điều bé nhỏ, không đáng”, Ngài nói. “Bạn phải nói “Liệu điều này có đáng để nổi giận không?” Nếu không, thì bạn phải cho qua. Chỉ cần quên nó đi”.

Nếu cơn giận của bạn là công chính và là một sự đối đầu sẽ cổ võ cho thiện ích của người khác, thì hãy dùng lối hài hước hoặc ngoại giao để diễn tả cơn giận của bạn. Nếu một sự đối đầu không cổ võ cho thiện ích của người hác, thì Cha Morrow đè nghị hãy dâng cơn giận ấy lên cho Thiên Chúa như một hy lễ vì tội lỗi của bạn và tội lỗi của thế gian.

“Cơn giận sẽ không tự động biến đi trong một lần cố gắn”, Ngài giải thích. “Chúng ta phải liên tục dâng nó lên cho Thiên Chúa như một sự hy sinh”.

Cha Morrow nói cách tiếp cận với cơn giận như thế này không có nghĩa là mọi người bỗng dưng trở thành một người giữ cửa là người quá hèn nhát để thể hiện một sự không hai lòng với những hành động của người khác.

Ngài dùng gương của Thánh Monica, mẹ của Thánh Augustine. Nhiều người đàn ông ở Tagaste vào thời đó có tính khí bạo lực, và chồng của Thánh Monica không phải là một ngoại lệ. Khi ông trở về nhà và hét vào mặt Thánh Monica, thì Ngài chỉ giữ im lặng. Đôi khi sau cơn bùng nổ cơn giận của chồng Ngài, thì Thánh Monica bình thản nói về việc đối xử tệ với Ngài và những lời phàn nàn của ông.

“Thánh Nữ khác hoàn toàn với người giữ cửa”, Cha Morrow giải thích. “Ngài có một mục tiêu cụ thể là Ngài muốn trở nên thánh thiện và Ngài muốn hoán cải con trai Ngài. Ngài đã theo đuổi mục tiêu của mình một cách mãnh liệt và kết quả là hoán cải cả người chồng vũ phu của Ngài và cuối cùng hoán cải cả Augustine”.

Cuốn sách của Cha Morrow đọc như một hướng dẫn và lấy từ kinh nghiệm của Ngài trong vai trò là một nhà cố vấn hôn nhân và linh hướng và bằng tiến sĩ của Ngài về Thần Học từ Học Viện Gioan Phaolô II về Nghiên Cứu Hôn Nhân và Gia Đình.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 2 18, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Thánh Lễ Mừng Xuân Mậu Tuất

  Vào những ngày giáp tết Mậu tuất 2018, các đoàn thể trong giáo xứ: Hội đồng giáo
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 2 10, 2018
GH HÒAN VŨ

Các Đức Hồng Y Đã Phê Chuẩn Phép Lạ Của Chân Phúc Phaolô VI

Vatican, 07/02/2018 (MAS) – Bộ Phong Thánh đã đồng thuận phê chuẩn việc công
Đọc thêm...

Tòa Thánh đạt thoả hiệp với Bắc Kinh để thiết lập quan hệ ngoai giao

  Trích nguồn tin Reuters, trang Tin Tức Công Giáo Thế Giới Catholic World News loan

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí…

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân
003252815
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
504
5766
23820
1693995
103612
136878
3252815

Your IP: 54.221.17.234
Server Time: 2018-02-23 07:08:01

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường