Giới trẻ

09
02 2017Xã hội đa nguyên ngày hôm nay tôn trọng mọi

sự khác biệt. Chính sự khác biệt làm cho thế giới phong phú đến độ kỳ thú. Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán nếu mọi sự việc cứ na ná như nhau, cuộc đời sẽ đơn điệu khi hành vi mỗi người thảy đều tương tự.

Về điều này thì thời trang là một lãnh vực đặc thù rõ nét, linh hoạt nhất. Giới trẻ, với sự năng động và sức sống mãnh liệt của nó lại càng bị thời trang cuốn hút và là chất kích thích cho sự sáng tạo không mỏi mệt cho sự khác biệt.

Là một linh mục, không phải chuyên viên và càng không là tín đồ thời trang, tôi không muốn tìm hiểu: Thời trang phải khác biệt như thế nào, và tới mức nào thì được coi là đẹp, được xã hội chấp nhận? Nhưng tôi muốn đặt câu hỏi: Giới hạn nào cho sự khác biệt thời trang?

Câu hỏi được đặt ra, bởi trong Thánh Lễ thêm sức vừa qua tại một nhà thờ vùng quê sông nước, tôi nhận thấy dân ở đó ăn mặc thật khác biệt, hay theo ý của tôi là rất hỗn tạp: người thì không giấu nổi nét “chân quê”, kẻ lại rất ư “à la mode”; vẫn còn đó các nam-thanh lụng thụng trong đồ bộ pijama, và rồi kia là các nữ-tú ngượng ngịu áo hai dây, hay tung tăng sơ mi giấu quần.

Dẫu biết phong trào “Việt Nam nói là làm” hay “mình thích thì mình mặc thôi”, nhưng tưởng nghĩ thời trang đường phố chỉ xuất hiện nơi phố thị đô hội, đầu thôn cuối xóm, như chính cái tên gọi, không ngờ nó lại hiện diện ngay cả nơi tôn nghiêm linh thánh. Dẫu biết thời trang thuộc về cảm nhận thẩm mỹ của mỗi người, nhưng người ta cũng cần biết loại nào thích hợp với mình cũng như phải nhận định mặc nó ở đâu thì được chấp nhận. Sau thánh lễ đề cập trên, nói chuyện về trang phục trong nhà thờ, các cha ngoài xứ mới chê tôi cù lần vì không biết các xứ đạo vùng quê bây giờ văn minh cả rồi: áo hai dây đã xưa, nay là thời của quần jeans 5 phân hay quần siêu ngắn, thời của sơ mi giấu quần.

Có nên không các nhà thờ đặt các bảng hướng dẫn như nhiều Thánh đường ngoại quốc. Ở Italy chẳng hạn, nhiều vương cung thánh đường chỉ chấp nhận người có trang phục thích hợp, cấm mặc quần shorts, váy ngắn trên đầu gối, áo không tay vv…. Thế nên khi mặc áo cổ rộng hay để cánh tay trần, các nữ du khách sẽ được yêu cầu đi ra ngoài tìm mua (có nơi phát miễn phí và yêu cầu trả lại) một “scrollata di spalle” (tiếng Anh là shrug) loại áo vai có tay dài, hoặc ít nữa là một “scialle” (tiếng Anh là shawl) loại khăn lớn trùm cả vai và tay như nhiều người Việt Nam vẫn điệu đà ở các vùng lạnh.

Quy luật phụng vụ rất nghiêm ngặt, cả về lễ quy cũng như lễ phục cho các tư tế thừa tác, và bỏ ngỏ quy tắc ứng xử cũng như thời trang của các tư tế cộng đồng, tức của những người tham dự. Chỗ trống này thuộc về trách nhiệm của các vị quản đốc thánh đường. Chắc chắn nhiều linh mục rất quan tâm nhắc bảo chuyện y phục xứng kỳ đức, mong rằng những người tham dự, nam cũng như nữ, cần trang phục chỉnh tề, lịch lãm.

Hãy nhớ thời trang thuộc về mỹ cảm mỗi người, loại nào thích hợp cho ta và nơi nào mặc thì xứng hợp. Đừng để bản thân lạc lõng nơi lễ hội cũng đừng biến mình thành lố bịch nơi thiêng thánh chỉ vì cách ăn mặc lệch pha.

Lm Phêrô Nguyễn Đức Thắng

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 1 06, 2018
GH HÒAN VŨ

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí Minh      THÔNG BÁO về KHÓA TÌM HIỂU SÁNG TÁC THÁNH NHẠC   Kính gửi quý nhạc sĩ sáng tác thánh ca             Văn kiện HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC (HDMVTN), xác nhận vai…
Đọc thêm...

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân

Gợi ý mục vụ năm 2018: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

    Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I Được Công Nhận Bậc Tôi Tớ Đáng Kính Của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã tiến một bước gần hơn nữa đến tiến trình phong
003123824
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
43
7625
19846
1567867
111499
141878
3123824

Your IP: 207.46.13.121
Server Time: 2018-01-24 00:21:24

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường