Đời sống đạo

30
09 2015

 

Ngày thứ ba, 22 tháng 9, lần đầu tiên Đức Phanxicô đến đất Mỹ. Ngài được đón tiếp

một cách nhiệt thành, không phải cách đón tiếp một nhà lãnh đạo tôn giáo.

 


Đức Phanxicô ở Washington, 24-9-2015

Đức Phanxicô đã là hình ảnh của văn hóa đại chúng. Nhưng chuyến đi Mỹ của ngài mang đặc nét của chuyến đi trình diễn của một siêu sao nhạc rock. Sau khi đi các nước Nam Mỹ (Colombia, Paraguay, Ecuador) và Cuba, vị chủ chăn Giáo hội công giáo đến đất nước Chú Sam cho đến ngày chúa nhật 27 tháng 9. Lần đầu tiên ngài đến một đất nước mà đạo công giáo không chiếm đa số, nhưng sự đón tiếp dành cho ngài thì nhiệt thành ngoài mong đợi.

Đông người đón tiếp, reo hò rầm vang, sản phẩm lưu niệm... Báo Truyền hình Pháp nêu ra sáu yếu tố cho thấy chuyến đi Mỹ của Đức Phanxicô có lý do làm cho các người nổi tiếng nhất hành tinh này xanh mặt (Madonna ghen ra mặt). Phó tổng thống công giáo Mỹ, Joe Biden thì nói thẳng, “bây giờ Đức Giáo hoàng là người được mến chuộng nhất hành tinh”.

  1. Máy bay vừa hạ cánh là đám đông vỗ tay reo hò

“Chào mừng Đức Phanxicô đến nước Mỹ!”. Ngày thứ ba, khi máy bay vừa đáp xuống Căn cứ Andrews, Maryland thì đám đông ở chân máy bay bắt đầu reo hò. Họ còn reo lúc máy bay vừa chạm đất.

Obama tiếp đón Đức Phanxicô hạ cánh

  1. Ngài tạo lên một thị trường hàng hóa quà lưu niệm đủ loại

Chuyến đi Mỹ của Đức Giáo hoàng được xem như một biến cố lịch sử. Trước khi ngài đến Mỹ thì sản phẩm liên hệ đến ngài đã tràn ngập thị trường. Đủ kiểu đủ loại, đương nhiên là phải có áo t-shirt, cốc ly chén, mũ, xà phòng, gối ôm nhưng lại còn cả máy nướng bánh mì, bia, pizza, võ bọc điện thoại...

pizza Francis

  1. Hàng chục, hàng trăm ngàn người tụ lại để thấy, để nghe ngài. Ngày thứ năm, ở thủ đô Washington, có 50 000 người tụ họp để nghe Đức Phanxicô nói chuyện từ ban công điện Capitol. Sau đó, Đức Giáo hoàng đọc diễn văn ở Quốc hội, sự kiện chưa từng có trong lịch sử.

 

Đức Phanxicô từ ban công điện Capitol, 24-9-2015

Đức Phanxicô từ ban công điện Capitol, 24-9-2015

Ở New York cũng vậy, nhiều người đến từ rất sớm để may ra có được chỗ tốt. Đa số phải sắp hàng dài hàng giờ để qua cổng an ninh. Để chụp được tấm ảnh khi Đức Giáo hoàng đi ngang qua, nhiều người hiếu kỳ phải chen nhau.

 

Nhiều người hiếu kỳ chen nhau chụp ảnh

Nhiều người hiếu kỳ chen nhau chụp ảnh

 Sau khi thấy ngài thì có nhiều người cảm thấy mình được thay đổi. “Thật là phúc khi được thấy Đức Giáo hoàng ở Washington. Một giáo hoàng chia sẻ tình yêu, niềm vui và minh triết. Đây là con người của thế kỷ”, một cư dân mạng lên tiếng.

Gặp hoặc chỉ thoáng nhìn một siêu sao nhạc rock đôi khi cũng tạo những phản ứng bất ngờ nơi một số người, thường thường là họ tràn đầy xúc động và điên cuồng la hét. Nhiều người còn cố len vào để nói một câu, tặng một món quà.

Với Đức Giáo hoàng cũng vậy, các hình ảnh ở bất cứ nơi nào ngài đi qua cũng đều chứng minh được điều này. Một em bé gái len hàng rào an ninh, băng qua đường để đưa thư cho Đức Giáo hoàng nói về chuyện xin hợp pháp hóa cho những người không giấy tờ.

  1. Giới truyền thông hăng tiết. Video của một nữ ký giả Mỹ cho thấy quang cảnh của báo giới chung quanh Nhà thờ Chính tòa Saint-Patrick, New York.

 

Thêm một dấu hiệu hăng say khác của giới truyền thông Mỹ, ngày thứ sáu, nhật báo New York Post, tờ tin ngắn phổ thông đã đặt cho mình tên New York Pope!

New York Pope

 

  1. Bàn tán ríu rít về chiếc xe của ngài

Các siêu sao nhạc rock thường lôi cuốn fan bằng chiếc xe độc đáo của họ. Tờ The Guardian nhắc lại chiếc xe Porsche huyền ảo của Janis Joplin (chiếc xe sắp đem bán đấu giá) hoặc chiếc xe Rolls Royce của Freddy Mercury, ca sĩ nhóm Queen.

Nhưng Đức Phanxicô lại làm cho đám đông bàn tán về chiếc xe nhỏ xíu của mình: chiếc Fiat 500 đi bên cạnh chiếc SUV khổng lồ của Barack Obama. Rất nhiều báo Mỹ như The New Yorker, CNN, ABC và Fox News cũng bàn tán về chiếc xe.

 

 

Chiếc Fiat 500 ở phi trường quân sự Andrews, 22-9-2015

Chiếc Fiat 500 ở phi trường quân sự Andrews, 22-9-2015

  1. Bị cho là: “Phản Kitô, Antéchrist”

Lâu nay điệu rock'n'roll bị cho là điệu nhạc ma quái, nhất là đối với giới cầm quyền công giáo. Một vài nhân vật là mục đích tấn công của một vài nhóm tu sĩ nhỏ. Tháng 6 năm 2014, ca sĩ Marilyn Manson buộc phải hủy chuyến trình diễn ở Nga vì áp lực chống đối của phái chính thống. Cũng trong nước này, nhiều nhóm nhạc kim loại (metal) cũng là mục tiêu tấn công của các phong tráo chính thống, lý do vì nội dung lời nhạc có tính hung bạo hay nét bên ngoài của họ như ma quỷ.

Ở Washington, Đức Giáo hoàng cũng bị chung số phận: một nữ ký giả tường trình cho biết có những người thuộc các Giáo hội cạnh tranh, (có thể là tin lành), đã cho ngài là “Phản Kitô giáo, Antéchrist”.

Nhưng có một chuyện chắc chắn các siêu sao nhạc rock khó làm được: làm cho Chủ tịch Hạ viện công giáo John Boehner phải khóc.

BOener

Marta An Nguyễn chuyển dịch

francetvinfo.fr, 2015-09-26

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 1 06, 2018
GH HÒAN VŨ

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí Minh      THÔNG BÁO về KHÓA TÌM HIỂU SÁNG TÁC THÁNH NHẠC   Kính gửi quý nhạc sĩ sáng tác thánh ca             Văn kiện HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC (HDMVTN), xác nhận vai…
Đọc thêm...

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân

Gợi ý mục vụ năm 2018: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

    Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I Được Công Nhận Bậc Tôi Tớ Đáng Kính Của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã tiến một bước gần hơn nữa đến tiến trình phong
003123891
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
110
7625
19913
1567867
111566
141878
3123891

Your IP: 54.82.57.154
Server Time: 2018-01-24 00:36:28

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường