Cuộc sống muôn màu

30
06 2018

 

 

 

Trong cuốn sách có tựa đề St. Peter’s Bones: How the Relics of the First Pope Were

Lost and Found . . . and Then Lost and Found Again, tác giả người Mỹ Thomas Craughwell đã trình bày mọi chi tiết kể về cuộc du hành đầy trắc trở của thánh tích thánh Phêrô. Theo lịch sử ghi lại, công cuộc xây dựng nhà thờ đầu tiên vinh danh vị thánh này được triển khai dưới thời đại đế La Mã Constantine I, vào khoảng năm 318 đến 322, và mất 30 năm mới hoàn công. Nhà thờ được cho là xây trên mộ của thánh Phêrô sau khi ngài tử vì đạo vào năm 64.

Lịch sử thăng trầm

Do Rome lúc đó là kinh đô của đế quốc La Mã, thánh Phêrô cùng với thánh Phaolô đã đến thành phố này để rao giảng và truyền bá đức tin trong những năm đầu của thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Tuy nhiên, các tín hữu Kitô giáo đời đầu thường bị hành quyết bởi đức tin của họ, và các thánh tông đồ cũng không phải ngoại lệ. Theo lịch sử Công giáo, vào năm 64, thánh Phêrô đã bị lính La Mã bắt, lôi đến một trong những trường đấu lớn nhất Rome và treo ngược ngài trên thập tự giá cho đến chết.

Thi thể của vị thánh đã bị chôn bên ngoài các bức tường của trường đấu, ở phía gọi là đồi Vatican, chôn một cách sơ sài trong nấm mồ nhỏ. Trong cuốn sách tựa đề “The Vatican Diaries”, tác giả John Thavis ghi lại ngôi mộ của thánh Phêrô đã trở thành điểm hành hương phổ biến. Gần 300 năm sau, vị đại đế theo đạo Kitô đầu tiên của La Mã, Constantine I tuyên bố khởi công xây dựng một nhà thờ vĩ đại trên nơi chôn cất thánh Phêrô, lúc đó nấm mồ đã được cải biến thành một ngôi đền nhỏ. Được xây dựa trên ngôi mộ của thánh tông đồ, Vương Cung Thánh Đường đầu tiên của thánh Phêrô đã được lồng vào nhà thờ ban đầu ở phần bệ thờ. Tuy nhiên, khi công trình này được hoàn thành, những chi tiết về mộ phần thực sự của thánh Phêrô đã bị rơi vào quên lãng.

Manh mối

Dù vẫn xác tín thánh tông đồ Phêrô được chôn bên dưới Vương Cung Thánh Đường cùng tên, nhưng cho đến gần cuối thập niên 1930, các giáo sĩ thật sự không nắm trong tay bất cứ bằng chứng xác thực nào để khẳng định một cách chắc chắn. Kế đến, vào năm 1939, Đức Giáo Hoàng Piô XII bí mật truyền lệnh khởi động dự án khai quật đầy quy mô sau khi phát hiện được một ngôi mộ cổ từ thời La Mã bên dưới khu vực chôn các giáo hoàng. Nhóm chuyên gia khảo cổ nhanh chóng xác định nơi đây không chỉ có một ngôi mộ mà là cả thành phố của người chết.

Sau nhiều tháng đào bới khổ nhọc và tỉ mỉ, các chuyên gia đến được khu vực đặt những ngôi mộ cổ hơn, gần đoạn nằm bên dưới gian thánh lớn. Ngay bên dưới bệ thờ, họ phát hiện một nơi chôn cất rộng hơn, và tường được sơn màu đỏ. Trong một hốc sát bức tường đỏ, các nhà khảo cổ tìm thấy xương của một người đàn ông. Học giả người Hy Lạp Margherita Guarducci tìm được chữ khắc gần ngôi mộ có nội dung “Petros eni”, và giải mã được nó có nghĩa là “Phêrô ở đây”. Khi biết được một người trong đội tìm thấy một số mẩu xương bên trong cái tráp nhỏ và để chúng vào hộp đựng giày cất trong tủ chén, bà lập tức báo cho Đức Giáo Hoàng và yêu cầu tiến hành xét nghiệm các mẩu xương tìm được. Kết quả phân tích cho thấy bộ xương thuộc về một người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi 60-70, có chiều cao cỡ 1,68m. Sau đó Đức Thánh Cha tuyên bố đây chính là thánh tích của Thánh Phêrô.

Vào năm 1971, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI được trao hộp đựng hài cốt chứa những mẩu xương này, và bảo tồn trong một nhà thờ dành riêng cho các Đức Giáo Hoàng. Hằng năm, cứ vào ngày 29.6, tức lễ thánh Phêrô và Phaolô, Đức Giáo Hoàng tại vị lại tỏ lòng tôn kính thánh tích, cho đến khi Đức Phanxicô quyết định công khai thánh tích quan trọng trong một buổi lễ diễn ra tại quảng trường thánh Phêrô hồi cuối năm 2013. Đây cũng là lần đầu tiên Tòa Thánh trưng bày trước công chúng thánh tích của vị giáo hoàng đầu tiên. Tổng cộng có 9 mẩu xương nằm trong một chiếc hộp được mở ra trước đám đông tín hữu. Tờ L’Osservatore Romano cho hay có khoảng 8,5 triệu người hành hương đã cầu nguyện trước thánh tích trong năm đó.

 Linh Lang

http://www.cgvdt.vn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 7 13, 2018
GX HIỆP ĐỨC

giáo xứ Hiệp Đức Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 01 năm thụ phong linh mục cha Phaolo Nguyễn Anh Tuấn

    Thánh lễ đồng tế tạ ơn mừng kỷ niệm 01 năm thụ phong linh mục cha Phaolô Nguyễn
Đọc thêm...

Mừng kính thánh Phêrô và Phaolô

Ngày 29 tháng 6 hàng năm giáo hội long trọng mừng kính thánh Phêrô và Phaolô là bổn mạng…

Lễ trọng kính hai Thánh Phêrô và Thánh Phaolô - Bổn mạng của cha Chánh xứ và cha Phó xứ

Hôm  nay 29/6/2018, Lễ trọng kính hai Thánh Phêrô và Thánh Phaolô - Bổn mạng của cha…

02 TÂN LINH MỤC DÂNG THÁNH LỄ TẠ ƠN TẠI GIÁO XỨ HIỆP ĐỨC

Vào lúc 5 giờ 30 chiều ngày 23.06.2018, Giáo xứ Hiệp Đức hân hoan chào đón 02 Tân linh…
Tháng 7 18, 2018
GP PHAN THIẾT

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019
Đọc thêm...

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…
Tháng 7 07, 2018
GH HÒAN VŨ

Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh

VATICAN. Lần đầu tiên một giáo dân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh.
Đọc thêm...

Tân Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam

VATICAN. Ngày 21-5-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC đã bổ nhiệm

Đức Giáo Hoàng gặp đại diện 2 miền Nam-Bắc Hàn tại Geneva

Geneva, Thụy Sĩ ( CNA / EWTN News 21 tháng 6, 2018) Qua một nghĩa cử nhằm hai
003901825
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2926
3359
6285
2361107
90218
116854
3901825

Your IP: 54.36.148.202
Server Time: 2018-07-23 16:09:20

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018