Cuộc sống muôn màu

09
06 2018

Nhà thờ Thánh Anrê Greensted vẫn sừng sững bất chấp thế sự trong suốt hơn một

thiên niên kỷ, nhờ nỗ lực bảo vệ, trùng tu qua nhiều thế hệ của người Anh.

 

Nhà thờ Thánh Anrê ở làng Greensted-Juxta-Ongar, gần Chipping Ongar thuộc hạt Essex của Anh là nơi thờ kính Thiên Chúa từ hơn gần 1.200 năm qua, và là một trong những nhà thờ đẹp nhất của xứ sở sương mù. Còn được biết với cái tên phổ thông hơn là nhà thờ Greensted, ngôi thánh đường được xây bằng gỗ ngay trước thời điểm công tước xứ Normandy là William dẫn đầu cuộc xâm lược nước Anh. Đây là nhà thờ gỗ tồn tại lâu nhất trong lịch sử Kitô giáo trên toàn thế giới, và cũng là tòa nhà bằng gỗ cổ nhất của châu Âu.

Bất chấp độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhà thờ Greensted vẫn mở rộng cửa đón tiếp các tín hữu trong vùng, sẵn sàng chào đón những người đến thăm hoặc tham dự thánh lễ vào mỗi Chúa nhật. Nhà thờ từng đón thi hài vua Edmund, vị thánh bổn mạng đầu tiên của Anh. Vào một đêm của năm 1013, thi hài vị thánh được quàn qua đêm tại đây trước khi chuyển đến nơi chôn cất là Bury St. Edmunds tại Suffolk. Các cuộc khai quật vào năm 1960 cho thấy nhà thờ đầu tiên đã mọc lên tại nơi này từ thế kỷ thứ 7, thời điểm thánh Cedd bắt tay vào nỗ lực loan truyền Lời Chúa cho những người địa phương.

Có rất nhiều nhà thờ gỗ cổ kính tại vùng Scandinavia tương tự như nhà thờ ở Essex, nên một đội ngũ khoa học gia thuộc Đại học Oslo (Na Uy) đã xin phép lấy mẫu gỗ thử nghiệm vào thập niên 1960. Nhóm này cho rằng, nhà thờ gỗ lâu đời nhất phải thuộc địa bàn Scandinavia và muốn chứng minh quan điểm của mình bằng cách xác định niên đại của gỗ xây dựng nhà thờ. Tuy nhiên, kết quả cho thấy vị trí quan trọng của nhà thờ Greensted trong lịch sử Anh cũng như Giáo hội. Phái đoàn Na Uy được người dân Greensted hoan nghênh đến làm việc, và họ được phép lấy mẫu gỗ về phòng thí nghiệm. Sau khi kiểm nghiệm, phân tích chi tiết, cuối cùng các chuyên gia đến từ Bắc Âu phải công nhận nhà thờ Greensted có niên đại vượt xa mọi nhà thờ gỗ tại khu vực Scandinavia, vốn được xây dựng từ thế kỷ 11.

Xuyên suốt qua nhiều thế kỷ, nhà thờ được cơi nới, trùng tu, sửa chữa và khôi phục nhờ vào nhiều thế hệ người Saxon, Normandy, Tudor và Victoria. Những bức tường bằng gỗ ở gian giữa nhà thờ được làm từ thân cây sồi là phần còn sót lại của cấu trúc Anglo-Saxon, trong khi phần tháp được bổ sung sau, nhiều khả năng vào thế kỷ 17. Tuy nhiên, đa số phần còn lại tồn tại đến ngày nay được trùng tu dưới thời  của triều đại Tudor. Phần mái được lợp lại trong giai đoạn này, và thánh đường cũng được xây dựng lại bằng gạch. Phần bia mộ lớn nhất ở sân sau nhà thờ đánh dấu địa điểm chôn cất một thành viên của quân đoàn thập tự chinh vào thế kỷ 12, tương truyền là một cung thủ. 

LINH LANG

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 6 20, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Khai mạc Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo VN

"Thư Mục Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Năm 2017, đã dành số 5 viết về biến cố lịch sử: “Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, trải dài trong suốt bề dày lịch sử truyền bá đức tin. Năm 2018, chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm Toà Thánh nâng 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh.…
Đọc thêm...

Thánh lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục GB. Lương Trọng Khiêm

Chung niềm vui của Giáo phận, vào lúc 8h ngày 12-06-2018 tại nhà thờ Chánh tòa

Giáo xứ Hiệp Đức đón Cha Tân Quản Xứ Phaolo Hoàng Đức Dũng.

Giáo xứ Hiệp đức với 45 năm hình thành và phát triển đã có được 4 người con: giáo
Tháng 6 16, 2018
GP PHAN THIẾT

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Đọc thêm...

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…

CHƯƠNG TRÌNH THÁNH LỄ GIỖ 01 NĂM

  * Địa điểm: Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết * Thời gian: 8g30   * Lễ cầu cho ĐGM. Giáo…

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 52 của ĐTC Phanxicô

Lời mởHôm nay là Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên. Trước khi Chúa Giêsu lên trời (x. Cv 1,1-

Nhận định về diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh

  Trong diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN
003783967
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3753
4948
28670
2226311
89214
126368
3783967

Your IP: 113.182.28.49
Server Time: 2018-06-23 16:07:21

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018