Cuộc sống muôn màu

05
06 2018

Nếu nhìn trên bản đồ, ai nấy đều rất dễ dàng bỏ qua San Marino. Đây là quốc gia có

diện tích nhỏ thứ ba tại châu Âu, chỉ lớn hơn thành quốc Vatican và Monaco. Nằm lọt thỏm bên trong nước Ý, San Marino lại tạo nên dấu ấn riêng biệt, một phần do lãnh thổ rộng 61,2 km2 với hơn 33.000 dân được xây dựng trên vùng núi non của miền đông bắc Ý. Đây cũng là quốc gia duy nhất tại châu Âu có số ô tô cao hơn đầu người. Ngoài việc là nước cộng hòa được thành lập lâu nhất trên lục địa già, San Marino càng thêm độc nhất vô nhị vì do một vị thánh sáng lập.

Thánh Marinus trước khi đi tu là thợ điêu khắc đá. Ngài rời hòn đảo Rab (giờ đây là một phần của Croatia) để trốn thoát nạn bức hại những người theo đạo Kitô dưới thời hoàng đế La Mã Diocletian (244-311). Khi đến Ý, ngài được truyền chức phó tế và trợ giúp Đức Giám mục Gaudentius xứ Rimini (bên bờ biển Adriatic). Tuy nhiên, sau khi bị một phụ nữ điên khăng khăng bảo là người chồng ruồng bỏ bà, ngài Marinus một lần nữa rời nơi ở và lần này leo lên núi Titano. Tại đây, ngài xây dựng một nhà thờ và tu viện vào năm 301, và sống đến cuối đời trong thân phận ẩn sĩ. Nhà thờ nhỏ giờ đây đã phát triển thành trung tâm của quốc gia mang tên San Marino, tên chính thức là Cộng hòa Đại bình yên San Marino.

Trong nhiều năm, tu viện của vị thánh và vùng lân cận đã tiếp nhận làn sóng những người tìm nơi ẩn náu trước thời cuộc loạn lạc, tránh xa sự bức hại dưới thời hoàng đế La Mã Diocletian. Sau thời gian dài, chủ đất Felicissima đã để lại chúc thư với nguyện vọng hiến vùng đất cho cộng đồng Công giáo định cư đời đời, mong muốn rằng người dân luôn gắn bó và đoàn kết lẫn nhau. Tâm nguyện này vẫn được gìn giữ đến ngày nay, một phần do lời trăn trối vào cuối đời của thánh Marinus, “relinquo vos liberos ab utroque homine”, có nghĩa là “Ta giải phóng các con khỏi hai người”. Bất chấp các tranh cãi về danh tính của người được vị thánh nhắc đến, phương châm của San Marino “LIBERTAS” được cho là trích từ những lời nói cuối cùng của thánh Marinus. Đức Giáo Hoàng Urbanô VIII đã thừa nhận nền độc lập của San Marino vào năm 1631.

Dù diện tích nhỏ bé, San Marino đã trở nên phồn thịnh sau 1.700 năm. Có thời điểm, nước cộng hòa này đối mặt với nguy cơ bị xâm lăng trong giai đoạn hoàng đế Napoleon trỗi dậy ở nước Pháp, nhưng một trong các quan nhiếp chính là Antonio Onofri đã giành được sự tôn trọng của vị vua và do đó hoàng đế Napoleon quyết định đảm bảo cho sự an toàn của người dân nơi đây. Những người tiếp bước thánh Marinus duy trì thế trung lập trong suốt 2 cuộc thế chiến, và mang đến nơi ẩn náu yên bình cho hàng ngàn người tị nạn sau khi chế độ độc tài Mussolini sụp đổ.

Ngày nay, San Marino thuộc nhóm quốc gia giàu nhất thế giới nếu tính bình quân đầu người theo GDP. Số liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thu thập được cho thấy bình quân GDP của nước này là 60.651 USD/người vào năm 2017, xếp thứ 11 trên thế giới và ngang hàng với các quốc gia phát triển nhất châu lục. Nền kinh tế San Marino được xem thuộc dạng ổn định cao, dù chủ yếu dựa vào nguồn thu đến từ du lịch. Nước này không hề mắc nợ và luôn tận hưởng thặng dư về kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp tại San Marino cũng thuộc nhóm thấp nhất ở châu Âu.

Điều đáng nói hơn là người dân San Marino vẫn kiên trì với cội nguồn tín ngưỡng của họ. Ngày nay, hơn 97% số dân theo đạo Công giáo. Ngày lễ của quốc gia chính là lễ thánh Marinus, vị thánh bảo hộ của người dân San Marino. Một thông tin thú vị là lúc Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đang tại nhiệm, San Marino đã trao danh hiệu công dân danh dự của nước này cho ông. Trong thư trả lời, Tổng thống Lincoln viết : “Một chính phủ được xây dựng dựa trên những nguyên lý cơ bản của nền cộng hòa đủ sức lớn mạnh để trở nên an toàn và tồn tại lâu dài hơn”.

LING LANG

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 6 20, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Khai mạc Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo VN

"Thư Mục Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Năm 2017, đã dành số 5 viết về biến cố lịch sử: “Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, trải dài trong suốt bề dày lịch sử truyền bá đức tin. Năm 2018, chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm Toà Thánh nâng 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh.…
Đọc thêm...

Thánh lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục GB. Lương Trọng Khiêm

Chung niềm vui của Giáo phận, vào lúc 8h ngày 12-06-2018 tại nhà thờ Chánh tòa

Giáo xứ Hiệp Đức đón Cha Tân Quản Xứ Phaolo Hoàng Đức Dũng.

Giáo xứ Hiệp đức với 45 năm hình thành và phát triển đã có được 4 người con: giáo
Tháng 6 16, 2018
GP PHAN THIẾT

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Đọc thêm...

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…

CHƯƠNG TRÌNH THÁNH LỄ GIỖ 01 NĂM

  * Địa điểm: Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết * Thời gian: 8g30   * Lễ cầu cho ĐGM. Giáo…

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 52 của ĐTC Phanxicô

Lời mởHôm nay là Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên. Trước khi Chúa Giêsu lên trời (x. Cv 1,1-

Nhận định về diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh

  Trong diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN
003783967
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3753
4948
28670
2226311
89214
126368
3783967

Your IP: 113.182.28.49
Server Time: 2018-06-23 16:07:21

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018