Cuộc sống muôn màu

13
01 2018

Một bức họa về Đức Kitô của bậc thầy hội họa thời Phục Hưng là Leonardo da Vinci đã

được bán với mức giá kỷ lục 450 triệu USD (380 triệu euros) tại một buổi đấu giá vào Thứ Tư (15/11/2017), phá vỡ hết mọi kỷ lục trước về các tuyệt tác hội họa được bán trong buổi đấu giá hay riêng tư.

Bức họa, có tên gọi là “Salvator Mundi”, tiếng Ý có nghĩa là “Đấng Cứu Độ Trần Gian”, là một trong số hiếm của 20 bức họa của Leonardo nổi tiếng là đã tồn tại và là bức duy nhất đang nằm trong tay một cá nhân. Nó được bán tại nhà đấu giá Christie, mà hiện tại vẫn chưa cung cấp thông tin người mua.

“Bức ‘Salvator Mundi’ là một bức họa về một hình tượng nổi bật nhất trên thế giới bởi một danh họa quan trọng nhất mọi thời đại”, ông Loic Gouzer, đồng chủ tịch về nghệ thuật đương đại và hậu chiến tranh tại trung tâm Christie. “Cơ hội để đưa tuyệt phẩm này ra thị trường là một vinh dự diễn ra chỉ một lần trong đời”.

Mức giá cao nhất từng được trả cho một tác phẩm nghệ thuật tại một buổi đấu giá là 179.4 triệu USD (152 triệu euros), cho bức họa “Women of Algiers (Version O)” của Pablo Picasso vào Tháng 5/2015, cũng tại trung tâm Christie ở New York. Mức giá bán nổi tiếng cho bất cứ một tác phẩm nghệ thuật nào là 300 triệu USD (253 triệu euros), cho bức tranh “Interchange” của Willem de Kooning, đã được bán riêng vào Tháng 9/2015 bởi Quĩ David Geffen cho một nhà quản lý quỹ Kenneth C. Griffin.

Một nhà bảo trợ cho cuộc đấu giá bức “Salvator Mundi” đã đảm bảo một mức giá tối thiểu là 100 triệu USD (85 triệu euros). Cuộc đấu giá khởi đầu với mức bán 75 triệu USD và diễn ra trong vòng 19 phút. Giá đạt tới mức 300 triệu USD vào khoảng nửa chặng đường đấu giá.

Mọi người trong nhà triển lãm đấu giá đã vỗ tay và chúc mừng khi mức giá đạt tới 300 triệu USD và khi chiếc búa đóng xuống cho lần ngả giá sau cùng là 400 triệu USD. Mức giá bán kỷ lục 450 triệu USD gồm cả khoảng tiền hoa hồng của người bán, một khoản phí mà người mua trả cho nhà thầu.

“Chúng tôi cực kì hài lòng với kết quả phá vỡ kỷ lục cho tác phẩm tuyệt vời và mang tính lịch sử này”, ông Gouzer nói.

Mức họa cao 26 inch (66 cm) của Leonardo được vẽ vào khoảng năm 1500 và thể hiện Đức Kitô mặc trang phục theo phong cách Phục Hưng, tay phải Ngài giơ lên ban phép lành trong khi tay trái của Ngài cầm một quả tinh cầu.

Con đường của bức họa từ phòng vẽ của Leonardo đến khu nhà bán đấu giá tại Christie thì không bằng phẳng tí nào. Đã từng được Vua Charles I của Anh sở hữu, nó biến mất cho đến năm 1900, rồi nó lại xuất hiện và đã được một nhà sưu tập người Anh sở hữu. Vào thời đó được cho là một môn đệ của Leonardo, hơn là chính vị chủ.

Bức họa được bán lại vào năm 1958 và rồi được nhận lại vào năm 2005, đã bị hư hoại nặng nề và đã vẽ lại một phần, bởi một nhóm các con buôn nghệ thuật là những người đã trả dưới mức 10,000 USD (8,445 euros). Các con buôn nghệ thuật đã khôi phục lại bức họa và đã làm hồ sơ về tính chân thực của bức họa là một tác phẩm của Leonardo.

Bức họa được bán vào Thứ Tư bởi nhà tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev, là người đã mua bức họa vào năm 2013 với giá 127.5 triệu USD (108 triệu euros) trong một vụ bán riêng tư đã trở thành một chủ đề cho một vụ kiện đang diễn ra.

Nhà Thầu Christitie’s cho biết hầu hết các học giả đều đồng ý rằng bức họa là của Leonardo, mặc dù một số nhà phê bình đã đặt vấn đề về việc gán này và một số cho rằng sự khôi phục làm lu mờ đi tính tác quyền của tác phẩm.

Nhà Thầu Christie’s đã nhấn mạnh về lòng yêu thích của công chúng đối với Leonardo, coi ông là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong mọi thời đại, với một chiến dịch truyền thông đặt tên cho bức họa là “Bức Họa Cuối Cùng Của Da Vinci”. Tác phẩm đã được triển lãm tại Hong Kong, San Francisco, London và New York trước khi nó được bán.

Tại New York, một nơi mà không có một bảo tàng nào sở hữu một bức của Leonardo, nên những người yêu hội họa đã xếp hàng dài phía ngoài trụ sở của Trung Tâm Rockefeller của Christie vào Thứ Ba để chiêm ngưỡng bức “Salvator Mundi”.

Svetla Nikolova, một người đến từ Bulgaria nhưng đang sống tại New York, đã gọi bức họa là “ngoạn mục”.

“Đó là một kinh nghiệm một đời người chỉ có một lần”, bà nói. “Cần phải xem bức họa này. Thật tuyệt vời vì nó đang ở New York. Tôi thật quá may mắn khi đang ở New York vào lúc này”.

Joseph C. Pham (Theo AP)

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 1 06, 2018
GH HÒAN VŨ

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí Minh      THÔNG BÁO về KHÓA TÌM HIỂU SÁNG TÁC THÁNH NHẠC   Kính gửi quý nhạc sĩ sáng tác thánh ca             Văn kiện HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC (HDMVTN), xác nhận vai…
Đọc thêm...

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân

Gợi ý mục vụ năm 2018: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

    Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I Được Công Nhận Bậc Tôi Tớ Đáng Kính Của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã tiến một bước gần hơn nữa đến tiến trình phong
003123824
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
43
7625
19846
1567867
111499
141878
3123824

Your IP: 207.46.13.121
Server Time: 2018-01-24 00:21:24

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường