GX HIỆP ĐỨC, 0 out of 5 based on 0 votes

GX HIỆP ĐỨC

07
03 2020

 

Hiệp Đức là tên của một giáo xứ nằm dọc QL IA, về phía Nam TP- Phan Thiết. Giáo Xứ thuộc đơn vị hành chánh của Thị trấn Hàm Thuận Nam và của  Xã Tân Lập, Huyện Hàm Thuận Nam, với chiều dài 7km, tính dọc theo trục quốc lộ hướng Phan Thiết – Sài gòn, từ km 28 đến km 34.

Quá trình hình thành 
Mùa hè 1972, cuộc chiến khốc liệt diễn ra ở các tỉnh miền Trung Nam Phần. Bom đạn tàn phá xóm làng, nhà thờ, chùa chiền. Đời sống dân chúng bất an, khốn khổ. Đa số các gia đình trong những vùng mất an ninh đều phải di tản tìm đến nơi an toàn đảm bảo cho cuộc sống. Những linh mục coi xứ tìm mọi cách để đưa đoàn chiên mình đến nơi bình an.
Đầu năm 1973, Bác sĩ Phan Quang Đán, Phó Thủ Tướng & Quốc Vụ Khanh Đặc Trách Khẩn Hoang Lập Ấp, có chương trình Khẩn Hoang Lập Ấp từ Khu Ba Tuy đến Rừng Lá (căn cứ 4, 5, 6, 7, thuộc tỉnh Bình Tuy) dành cho dân tỵ nạn chiến tranh. 
Được tin này, Linh Mục Stephano Nguyễn Văn Bích, chính xứ Giáo Xứ Trà Câu, hạt Quảng Ngãi, Giáo phận Quy Nhơn, đã liên hệ với chính phủ, và được phép chuyển giáo dân từ Trà Câu, tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời với một số bà con thuộc quận Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi, về khu Khẩn Hoang Lập Ấp này, với tên gọi đầu tiên là Khu Khẩn Hoang Lập Ấp Ba Tuy (Ba Tơ - Bình Tuy).
Một số giáo dân thuộc các giáo xứ khác ở Quảng Ngãi, như Phú Hòa, Cù Và, Phước Thọ, Đồng Cọ, Trung Tín, Châu Me, Bàu Gốc… ở Tuy Hòa, như Đồng Tre… ở Nha Trang như Hòa Nghĩa, cũng nhân cơ hội may mắn này, đã di tản về đây lập nghiệp trong những ngày đầu 1973.

 

 

Nhà thờ củ từ năm 1972 ( ảnh tư liệu)Từ khi hình thành đến năm 1975.
Một khu rừng thiêng âm u. Một đồng cỏ le già thâm niên cằn cỗi. Mặt đất sỏi, lòng đất đá. Nguồn nước nằm sâu dưới bao tầng đá tảng. Vạn sự khởi đầu nan! Cha Stephano cùng đoàn chiên chịu thương chịu khó. 
Con số giáo dân đã tăng từ 1600 đến 2000 vì nhiều nguồn di dân từ các tỉnh miền trung đổ về. Được phép của Đức Cha FX. Nguyễn Văn Thuận, Giám Mục Địa phận Nha Trang, vào tháng 03/1974, Giáo Xứ mới được đặt tên là Hiệp Đức và được phép xây dựng một ngôi nhà thờ tạm bằng gỗ, mái lợp tôn vách ván. 
Tên gọi Hiệp Đức, cùng với nhóm Giáo xứ: Hiệp Nghĩa, Hiệp An đã có trước. Hiệp Đức còn là hiệp thông với nhau trong đời sống các nhân đức, đặc biệt là Đức Tin, Đức cậy và Đức Mến. Giáo Xứ Hiệp Đức được đặt dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Bổn Mạng Giáo Xứ, mừng kính vào ngày 15/08 hàng năm.

  

Đời sống giáo dân thật chật vật thiếu thốn khó khăn vì đời sống kinh tế và nơi mới định cư chưa ổn định. Hầu hết phải sống bằng nghề đốt than, làm rẫy. Mặc dầu vậy, đời sống đức tin của giáo dân rất cao, sinh hoạt mục vụ đều đặn. Giáo xứ lúc bấy giờ đã có Hội Đồng Giáo Xứ, cùng với 02 cộng đoàn nữ tu thuộc dòng MTG Quy Nhơn và Dòng Thánh Phaolô Chartres Đà Nẵng giúp đỡ.


Tình hình phát triển trong 45 năm qua.
Biến cố lịch sử 1975, lại một lần nữa làm một số giáo dân tản mác, giáo xứ mất ổn định. Các giáo xứ gặp rất nhiều khó khăn. Có giáo xứ thiếu vắng linh mục coi sóc. Đời sống giáo dân lúc bấy giờ là tự tổ chức duy trì các buổi kinh nguyện sớm tối với sự cộng tác đắc lực nhất của các nữ tu.

 

 

Tỉnh Bình Thuận và Bình Tuy trước thuộc Giáo Phận Nha Trang, đầu năm 1975 được cắt ra thành lập Giáo Phận mới với tên gọi là Giáo Phận Phan Thiết, thuộc giáo tỉnh Sài gòn, với giám mục tiên khởi là Phao-lô Nguyễn Văn Hòa. Do tình hình nhiễu nhương tháng 4 năm 1975, Đức Cha Phao-lô không thể về nhận giáo phận trong những ngày trước biến cố 30-4, vì thế, Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi làm Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết. Và Giáo xứ Hiệp Đức thuộc GP Phan Thiết.
Đối diện với một thời kỳ lịch sử mới đầy khó khăn, và vì sự an ninh của mục tử, Cha Stephano Nguyễn Văn Bích phải rời giáo xứ, và đoàn chiên bơ vơ không người chăn.

Suốt 7 năm dài, các nữ tu tại Hiệp Đức và Hội Đồng Giáo Xứ đã nhờ Cha G.B Trương Văn Hiếu lúc bấy giờ là chánh xứ Hòa Vinh đến giúp đỡ mục vụ.
Tình hình chính trị lúc bấy giờ chưa ổn định, còn rất nhiều giới hạn trong việc đi lại, khó khăn tứ bề về mặt cơ sở vật chất lẫn tinh thần, nhưng Cha vẫn thỉnh thoảng rồi thường xuyên làm việc mục vụ cho giáo dân Hiệp Đức, với sự cộng tác đắc lực của HĐGX và 02 cộng đoàn MTG Quy Nhơn và Phaolo Chartres Đà Nẵng. Tuy đời sống kinh tế khó khăn, nhưng về đời sống tâm linh, các tín hữu luôn luôn kinh nguyện sốt sắng, luôn giữ vững truyền thống đức tin vững mạnh.

 


Ngày 30-8-1982, Cha FX. Lê Quang Diễn, sau những tháng năm ở tù trở về, được Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi bổ nhiệm làm chính xứ giáo xứ Hiệp Đức. Số giáo dân lúc đó hơn 3000, sống dọc theo Quốc lộ IA, với địa bàn khá rộng, mốc địa giới từ km 18 đến km 44, kể cả một số giáo dân thuộc vùng kinh tế mới Tà Mon, nay là giáo xứ Vô Nhiễm. 
Ngài bắt đầu công việc ổn định cơ cấu HĐGX, các đoàn thể: Legio, Thiếu Nhi Thánh Thể,  nhằm đến việc tái truyền giáo và các công trình xây dựng bù đắp những thiệt hại cơ sở, thiệt hại tinh thần sau chiến tranh. Ngài thăm viếng tất cả giáo dân và chú trọng công việc tái truyền giáo. Số người trở lại đạo thêm đông. Số rối rắm được giải gỡ.  Số nguội lạnh trở lại với đời sống Bí Tích. Vì thế, số giáo dân tăng lên 5000 người, năm 1988.

 

 

 

Sau thời gian dài củng cố và tổ chức, tình hình giáo xứ đã khá ổn định về mặt tâm linh. Ngày 28 tháng 12 năm 1990 cha FX. cùng với giáo dân quyết định khởi công xây dựng nhà thờ mới với tước hiệu Thánh Andrê Kim Thông, là Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, quê hương Gò Thị, Bình Định, giáo phận Quy Nhơn. Cha FX Lê Quang Diễn và một vị HĐGX đã về đến TGM Quy Nhơn để xin Xương Thánh An-rê Kim Thông, và long trọng đặt dưới bàn thờ.
         Đức Cha Nicolas đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên ngôi nhà thờ mới có sự tham dự đông đủ các thành phần dân Chúa trong Giáo Phận và Giáo Xứ. Sau hai năm thi công, giáo xứ hân hoan mừng nhà thờ mới . Thánh lễ cung hiến thánh đường do Đức Cha Nicolas chủ sự, đồng tế có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Huỳnh Đông Các (1923 - 2000) đã được long trọng cử hành vào ngày 23/04/1992. 
Sau đó, Cha FX. lại cho xây dựng thêm nhà xứ, Đài Đức Mẹ và nhà giáo lý.
Cũng trong những năm này. cha FX Lê Quang Diễn lại tiếp tục

 

 

 ĐC Phaolô Hùynh Đông Các

xây thêm thánh đường mới cho giáo họ Vô nhiễm Tà Mon. 
Ngoài những hoạt động về mặt cơ sở, ngài luôn chăm lo chu tất bổn phận thiêng liêng cho đoàn chiên, mặc dù  lúc này các thầy giảng còn thiếu. 
Cha còn tìm được nguồn hỗ trợ từ học bỗng Les Enfant  du Mekong hàng năm cho số học sinh nghèo trong giáo xứ.
Về địa giới, năm 1983, Đức Giám Mục cắt chia từ km 18 đến km 28 về GX Vinh An. Như vậy, địa giới của Giáo xứ Hiệp Đức chỉ còn lại từ km 28 đến km 44. Sau đó, từ km 34 đến km 44 lại được cắt ra lập thành Giáo Xứ Tà Mon và Hiện Xuống, nay là Giáo Xứ Sông Phan.
Mười tám năm quản xứ của Cha FX. Lê Quang Diễn là thời gian cha con đầy gian nan, khổ cực, nhưng cũng là thời gian để lại dấu ấn không phai mờ: dấu ấn của tình yêu Thiên Chúa, dấu ấn của Người Mục Tử Nhân Lành, dấu ấn của một Giáo Hội kiên cường và anh dũng trước bao thách đố, bức bách.

 

 

-Năm 2000-2005
    
Cha  FX. Lê Quang Diễn đi nhận nhiệm sở mới là GX Thọ Tràng và Cha Phê-rô Phan Ngọc Cẩm  được Đức Giám Mục bổ nhiệm làm chính xứ Hiệp Đức.  
Trong thời kỳ này, Ngài tiếp tục củng cố lại các đoàn thể như Hội Gia Trưởng, Đoàn Thanh Niên, bầu lại các ban chấp hành các hội đoàn, sắp xếp lại các giờ giấc sinh hoạt cho các hội đoàn…. Ngài còn vận dụng mọi khả năng bên ngoài giúp đỡ một số nhà Tình Thương cho người dân tộc H'rê...đồng thời xây dựng lại khuôn viên nhà thờ, nhà giáo lý, nhà đa năng, bát giác, sân chơi cho các đoàn thể thanh thiếu niên.

 


-Năm 2005-2010

Cha Phê-rô Phan Ngọc Cẩm lại đi nhận nhiệm sở mới là GX Vinh Lưu, cha Phê-rô Nguyễn Hữu Nhường là Hạt trưởng Giáo Hạt Hàm Thuận Nam lại được Đức Giám Mục bổ nhiệm về làm chính xứ Hiệp Đức. Trong thời kỳ này, cha Phê-rô Nguyễn Hữu Nhường tiếp tục củng cố lại các đoàn thể, đặc biệt  HĐMV. Ngài tổ chức nhiều buổi huấn luyện hầu tăng thêm cảm hứng nguồn sống tông đồ, nâng cao tinh thần phục vụ, chỉnh sửa lại sổ sách rửa tội và thêm sức đã cũ từ mấy mươi năm trước. 
Về công trình, Ngài cho khởi công xây dựng đền núi Đức Mẹ, nhà xứ cao ráo thóang mát .
Riêng với giáo họ Tà Mon: Cha Chính xứ Hiệp Đức Phêrô Nguyễn Hữu Nhường đã dày công chuẩn bị cho Giáo Họ Tà-mon từ nhân sự cấp Hội Đồng Giáo Xứ đến cơ sở vật chất tạm thời là một nhà xứ, cùng các đóng góp quan trọng trong vai trò Hội Đồng Tư Vấn để Tàmon được nâng lên Hàng Giáo Xứ như hôm nay. Mặc dầu còn quá nhiều việc cho Cha xứ mới: nhà thờ chật hẹp và xuống cấp, tháp chuông phải làm lại, chưa có phòng Giáo Lý, chưa có giếng nước, chưa có máy điện riêng… nhưng tất cả đến đây đã là bài ca tạ ơn cho một Tà-mon, Tân Giáo Xứ vào ngày 30-4-2009.
Cha Phê-rô Nguyễn Hữu Nhường đã qua đời tại nhà xứ Hiệp Đức trong một cơn đột quỵ vào ngày 20/01/2010 .

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Vô Nhiễm (Tà Mon)

-Từ 2010 đến 2018, Cha F.X Đinh Tiên Đường lại được bổ nhiệm về làm chính

xứ đồng thời là Hạt trưởng giáo  hạt  Hàm Thuận Nam.  Tiếp nối các vị tiền nhiệm,  các hội đoàn được củng cố thêm nên có tính năng động  hơn: như ban điều hành chi họ, tổ chức bầu các ban liên gia ở các chi họ, nhất là công tác trong giáo xứ như phục vụ Nhà Chúa  do hội BMCG đảm trách  vào chiều thứ bảy hàng tuần, các đoàn thể sinh hoạt ổn định, các buổi kinh lễ tối được phân chia cho các đoàn thể phụ trách thêm phần phụng vụ nên đông đủ và đầm ấm hơn nhiều. Về phương diện cơ sở  vật chất -vừa là giáo xứ hạt- ngài tổ chức xây dựng lại Nhà giáo lý, hội trường… , tu sửa lại nhà thờ, nhà xứ, khuôn viên nhà thờ lần nữa được chỉnh sửa khang trang, tiện nghi cho các tổ chức sinh hoạt Giáo xứ, Giáo Hạt, Đặc biệt có Đền thánh Giuse , núi Đức Mẹ như một biểu tượng văn hóa tại xứ sở này. Ngoài ra , nơi nghĩa trang cũng như con đường vào nghĩa trang, cũng được ngài khéo léo cổ động mọi người  góp công, góp sức, góp của vào công trình xây dựng kiến thiết để hôm nay khu nghĩa trang là nơi được nhiều người tới thăm viếng cầu nguyện cho  các linh hồn trong tinh thần tưởng nhớ về nguồn của những ngày lễ lớn.Ngài âm thầm hổ trợ kinh phí cho những con đường Bêtông nông thôn, chăm lo và đồng hành công việc Caritas của giáo xứ, Với quỷ  “Bàn tay nhân ái” của ngài đã giúp nhiều học sinh nghèo trong ngoài giáo xứ có điều kiện thăng tiến học tập. nhờ sự quan tâm chăm sóc của ngài mà người nghèo, khuyết tật được giúp đỡ thường xuyên.
Cũng trong thời kỳ này, ngoài việc bộn bề chăm lo đời sống đức tin của giáo dân, việc xây dựng cơ sở tinh thần, vừa mang gánh trách nhiệm Hạt trưởng Giáo hạt Hàm Thuận nam, ngài còn lo xây thêm ngôi thờ  Giáo họ Thánh Tâm nay đã trở thành Giáo xứ Thuận Đức.

 

Nhà thờ giáo xứ Thuận Đức

Nhìn lại sau 45 năm trôi qua, bao thăng trầm với những gánh nặng của giáo xứ qua nhiều giai đoạn lịch sử. Các Linh mục chánh xứ đã mang đến cho GX Hiêp Đức nhiều ngọn gió lành , những công việc mang nhiều ý nghĩa với những giá trị tinh thần quả thật to lớn. Các ngài đã luôn có tầm nhìn xa trông rộng và luôn hết mình vì đoàn chiên để hôm nay Giáo xứ Hiệp Đức có một  bộ mặt xinh đẹp, khuôn viên tươi mát và ngôi thánh đường trông dáng vẻ  dịu dàng nhưng không kém vẻ đẹp hùng tráng. Thành quả  vẫn  còn đó, truyền thống đạo đức luôn tốt đẹp, đời sống đức tin  ngày càng phát triển bền bỉ vững mạnh, ghi ấn bóng dáng những người chủ chăn rạng ngời niềm tin.

Cha FX. Đinh Tiên Đường đã rời giáo xứ và nhận nhiệm sở giáo xứ mới : Giáo xứ Võ Đắt ngày 26/05/2018.

 

-Từ 28/05/2018 cha Phaolô Hoàng Đức Dũng

Giáo xứ Hiệp đức với 45 năm hình thành và phát triển đã có được 4 người con: giáo xứ Phaolô, giáo xứ Tàmon, giáo xứ Thuận đức và giáo xứ Sông phan. với khoảng một ngàn giáo dân di cư từ miền Trung vào lập nghiệp đến nay giáo xứ có 3.000 giáo dân. Giáo xứ phát triển nhờ các vị mục tử tận tụy chăm sóc. Kể từ khi thành lập giáo xứ vào năm 1973 đến nay, cha Phaolô Hoàng Đức Dũng là linh mục thứ 7 về quản xứ Hiệp Đức.

 

 

 

Sáng ngày 28 tháng 06 năm 2018, cộng đoàn giáo xứ Hiệp Đức hân hoan đón chào cha Tân Quản Xứ Phaolô Hoàng Đức Dũng.

hình ảnh

Lịch Kỷ yếu giáo xứ Hiệp Đức hôm nay bước sang trang mới. Cha Phaolô nhận sứ vụ: Linh mục quản xứ giáo xứ Hiệp Đức, theo văn thư bổ nhiệm của Đức cha Giám Quản.

Lúc 8g30, đoàn xe đón và tiễn cha tân quản xứ về đến cổng nhà thờ. Cha phó xứ, quý tu sĩ, quý HĐMV, các hội đoàn, các tín hữu trong một niềm vui mừng chào đón cha tân quản xứ rộn rã trước quảng trường Thánh Andrê Kim Thông.

Về tham dự dịp lễ long trọng này, có cha Tổng đại diện cùng Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ và quý thân nhân bằng hữu của cha Tân Quản Xứ cùng với rất đông bà con Giáo xứ Tư Tề đưa tiễn Cha cựu Quản xứ.

 

Đúng 9g00, Cha Tân quản xứ cùng đoàn rước tiến vào thánh đường.


Nghi thức nhận xứ do Đức Giám Mục Tôma chủ sự.

Khởi đầu phần nghi thức, cha Tổng Đại Diện xướng kinh Cầu Xin Chúa Thánh Thần, cộng đoàn cùng nhau hát vang lên trong niềm tin yêu sốt sáng.


Kế đến, Cha văn phòng Tòa Giám Mục công bố văn thư bổ nhiệm cha Phaolô Hoàng Đức Dũng làm linh mục quản xứ Giáo xứ Hiệp Đức.

Nguyện xin Chúa, Thánh cả Giuse, Đức Mẹ Maria Hồn Xác lên trời bổn mạng giáo xứ, chở che và gìn giữ Cha tân Quản Xứ trong bình an để mọi công việc mục vụ Cha đã, đang và sẽ làm đều được đẹp lòng Chúa và mọi người.

 

Đến để phục vụ:
Các Linh Mục đã đến phục vụ tại Giáo Hiệp Đức qua nhiều thời kỳ với 06 cha chính xứ và 09 cha phó xứ:
- 1973-1975 : LM. Stephanô  Nguyễn Văn Bích
-1975-1982: Linh mục J.B Trương Văn Hiếu
-1982-1998: Linh Mục F.X Lê Quang Diễn

-1998-2004:Linh Mục Pet. Phan Ngọc Cẩm

Các cha phó:

-Cha FX Đặng Hùng Tân (2000-2002)

-Cha GB. Ngô Đình Long (2002-2004)

-Cha Pherô Võ Tấn Luật (2004-2006)


-2004-2010: Linh Mục Pet Nguyễn Hữu Nhường
Các cha phó:

-Cha Phaolô Nguyễn văn Linh (2006-2009)

- Cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận (2007-2009)

-Cha Pherô Vũ Nhật Trí (2009-2011)


-2010- 2018: Linh Mục F.X Đinh Tiên Đường
Các cha phó:

-Cha Phaolô Nguyễn Trọng Báu (2011-2012)

- Cha FX Hồ Tấn Tú (2012-2014)

- Cha Phaolô Nguyễn Sỹ Hiệp (2014-2016)

-Cha Giuse Lê Minh Hà (6/8/2016-2017)

-Cha Phaolô Nguyễn Anh Tuấn (18/8/2017.-2019)
- Cha Phaolô Nguyễn Hoài Vũ (2019- nay)

-2010- 2018: Linh Mục Phaolo Hoàng Đức Dũng

Ngày mới về non một tháng, ngài đã đi thăm hết các giáo dân trong giáo xứ như một vị  “mục tử mang nặng mùi con chiên”. để chia sẻ ủi an và sau đó nhận biết một số tình hình trong giáo xứ.
- Ngoài việc chăm lo mục vụ Thánh lễ hằng ngày, bí tích hòa giải thường xuyên trước thánh lễ, tổ chức lại các đòan thể trong  nhiệm kỳ mới cũng như hăng say hoạt động các phong trào sinh hoạt đoàn thể hội đoàn cùng với các ban ngành gây được niềm tin yêu vui tươi và phấn khởi trong các hoạt động tông đồ của giáo xứ.
Đồng thời, ngài cho xây dựng sửa sang lại : phòng thánh xuống cấp bị giột mưa hàng năm, cung thánh  bị mốt mọt đục phá, nhà xứ cũng xuống cấp trầm trọng...được sự cộng tác công cán, tiền bạc một cách  nhiệt tình của HĐMV,  các ban giáo họ, đoàn thể, cộng đoàn giáo xứ, cũng như ngoài giáo dân giáo xứ...hoàn thành các công trình khang trang tốt đẹp  trong vòng 01 năm (2018- cuối năm 2019).

Các cha phó:

-Cha Phaolô Nguyễn Anh Tuấn (18/8/2017-25/8/2019-)
- Cha Phêrô Nguyễn Hoài Vũ (26/08/2019- đến nay)

 

 

 Đời sống Tông Đồ

Chủ tịch HĐMV các nhiệm kỳ:        

1.Ông Fx. Huỳnh Quang Minh (1973-1974)
2.Ông Máctinô Nguyễn Văn Chiếu (1974-1975)
3.Ông Phaolô Nguyễn Xe (1975-1980)
4.Ông Tôma Nguyễn Lượng (1980-1990)
                                                    5.Ông Phêrô Nguyễn Văn Phán (1990-2000)
                                                   6. Ông J.B Trần Quốc Tuấn (2000-2008)
                                                    7.Ông Antôn Võ Văn Dũng (2008-2012)
                                                  8. Ông Phêrô Nguyễn Đình Nhân (2012-nay)

Qua 07 nhiệm kỳ HĐMV và nhiều ban điều hành giáo họ. Từ số 5000 giáo dân  với địa bàn rộng có hai giáo họ Tà Mon và Thánh Tâm nay đã đủ điều kiện trở nên hai giáo xứ  Giáo xứ Vô Nhiễm (Tà Mon) Và Giáo Xứ Thuận Đức (Thánh Tâm). Nay Giáo xứ Hiệp Đức còn khoảng 3000 giáo dân được phân chia trong 04 chi họ: Chi họ Pherô, Chi họ Phaolô, Chi Họ Mân Côi, Chi họ Giuse.

 

-Về ơn gọi: Gíáo xứ đã cống hiến cho Giáo  Hội 09 linh mục,  01 Đại chủng sinh, 01 thầy phó tế dòng Xitô. Có 12 nữ tu trong và ngoài nước. Trong đó, Cha Phaolô Hoàng Kim  Tốt ( chánh xứ Vinh Lưu) là hoa quả đầu mùa ơn gọi của Giáo Xứ Hiệp Đức, ngài thụ phong LM vào ngày 29/09/1992. 


-Cộng đoàn:Hiện nay có 03 cộng đoàn hiện diện trong giáo xứ, ngoài việc chăm lo đời sống cộng đoàn, các cộng đoàn còn cộng tác với giáo  xứ trong công tác mục vụ tông đồ như:
-Cộng đoàn Dòng Kín  Cát Minh
-Cộng Đoàn Phaolo Charte Sàigon
-Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn.

 

Chính nhờ những tiếp thu những kinh nghiệm quá khứ, những nỗ lực vừa học vừa làm cùng cộng tác  trong tinh thần Dân Chúa Hiệp thông cùng đồng hành với các vị chủ chăn để hôm nay Giáo xứ  có thể ngẩng cao đầu hướng về tương lai với tâm tình tạ ơn tràn đầy niềm hy vọng về những hồng ân  45 năm qua, và một tương lai sẽ không ngừng  phát triển về số lượng lẫn chất lượng . Như bông hoa ngày nào đang vun trồng vất vả thì một ngày cũng đã khoe đẹp sắc thắm giữa không gian bao la xinh tươi vậy.


Qua vài nét lịch sử giáo xứ Hiệp Đức, có thể tóm tắt phần nào một số sự kiện quan trọng trong sự hình thành  và phát triển  giáo xứ Hiệp Đức. Để hôm nay chúng ta được ngưỡng mộ, chiêm ngắm dung mạo một giáo xứ Hiệp Đức bước sang thiên niên kỷ thứ III, và để chúng ta và mọi người thấy được điều lạ lùng mà hồng ân Chúa ban  cho giáo xứ mà tạ ơn Chúa và Đức Mẹ.

 

Tóm tắt lược sử giáo xứ Hiệp Đức:

 

Năm thành lập giáo xứ: Tháng 10 năm 1973

Thánh lễ cung hiến thánh đường do Đức cha Nicolas   chủ sự, đồng tế có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Huỳnh Đông Các (1923 - 2000) đã được long trọng cử hành vào ngày 23/04/1992. 

Bổn mạng giáo xứ: Lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Tước hiệu Thánh đường: Thánh Andrê Kim Thông
Tổng số  :3000 giáo dân
Có 04 chi họ:  Chi họ Giuse, Chi họ Mân Côi, Chi họ Phaolô, Chi họ Phêrô,

Trang web giáo xứ: http://gxhiepduc.com

 

Địa chỉ: 
Giáo xứ Hiệp Đức
Thôn Lập Đức, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.


Giờ Thánh lễ trong tuần:
Chủ Nhật:        * Lễ Sáng 1:                                5 giờ 30

 

                       * Lễ Sáng 2:                                7 giờ 30

                        *Tối Chầu Thánh Thể:                 6 giờ 30

Thứ bảy:           *Lễ Sáng 1:                                5 giờ 30
                        *Lễ Tối        :                             6 giờ 30

Ngày thường:    *Lễ Tối        :                              6 giờ 30

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Bạn hãy click bình chọn cho bài này! 0.00 (0 phiếu)

 

 
11
08 2019

Hình ảnh

Ngày 11-8-2019, Chúa Nhật XIX Thường niên, Giáo xứ Hiệp Đức vinh dự Chầu Lượt thay mặt Giáo Phận Phan Thiết.

Thánh lễ Mừng ngày chầu lượt do cha Phaolô Nguyễn Anh Tuấn chủ tế. Sau thánh lễ sáng, Cha Phaolô đặt Mình Thánh Chúa.  
Suốt một buổi sáng, toàn thể cộng đoàn giáo xứ thay nhau phiên  chầu Thánh Thể cùng với sự tham dự của hai xứ bạn là Tà Mon và Thuận Đức .

Sau giờ chầu hiệp thông của giáo xứ, lúc 11g, Cha Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam Phêrô Nguyễn Đình Sáng đã chủ sự giờ chầu chung. 

Ngày lễ mừng Chầu Lượt hôm nay cũng là dịp đặc biệt để Giáo Xứ Hiệp Đức được hiệp thông cầu nguyện và tỏ lòng tri ân đến cha Phaolô Nguyễn Anh Tuấn đã phục vụ giáo xứ hai năm qua, nay nhận bài sai đi về một giáo xứ mới.

 Cha chủ sự cũng chia sẻ Lời Chúa qua bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay với lời mời gọi, "Hãy luôn biết tỉnh thức đời sống Kitô hữu.  Người biết tỉnh thức sống ở đời này là tâm hồn đã hướng về những giá trị tinh thần vĩnh cửu đời sau. Thời gian hiện tại là thời gian quyết định đối với số phận đời đời của con người. Mỗi giây phút qua đi là không bao giờ trở lại. Thời giờ Chúa cho ta sống ở trần gian là vô cùng quý báu, đây là lúc gieo mầm cho đời vĩnh cữu."

 Ngày Chầu Lượt  long trọng  sốt sắng và đầy  ý nghĩa khi có sự tham gia của giáo dân giáo xứ bạn, đã nói lên tình thần hiệp nhất trong giáo phận cũng như tinh thần hiệp nhất trong các giáo xứ lân cận.

Sau giờ chầu chung, HĐMV đại diện giáo dân Hiệp Đức đã có lời cám ơn cha chủ sự.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Toàn Năng và là Đấng Giàu Lòng Thương Xót qua lời cầu bầu của Mẹ Maria  ban cho giáo xứ Hiệp Đức cũng như Giáo Phận thật nhiều hồng ân, để con thuyền Giáo Phận luôn vững bước trong hành trình của đức tin và hiệp nhất.

BTT Hiệp Đức

 
16
07 2019

Lúc 6 giờ 30, ngày 15 tháng 07 năm 2019 tại thánh đường giáo xứ Hiệp Đức tổ chức

Xem tiếp...
 
14
07 2019

Sáng Chủ Nhật lúc.
5 giờ 00 ngày 14 tháng 7 năm 2019, tại thánh đường Giáo xứ Hiệp Đức, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn Hồng Ân Vĩnh Khấn Nữ tu Marie Lê Thị Phương Huế.
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương tuyển chọn Soeur Marie Lê Thị Phương Huế qua Hồng ân Vĩnh khấn ngày 29/06/2019 tại ngyện đường Dòng Thánh Phaolo Saigon.

xem ảnh

 

 
006789220
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2277
3119
17683
5245157
30309
101713
6789220

Your IP: 46.229.168.153
Server Time: 2020-07-10 07:55:38

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019